ข่าวภาคค่ำ

รัฐบาลดันแกร๊บถูกกฎหมาย มี.ค. 2563

กระทรวงคมนาคมเตรียมออกกฎหมายลูก 2 ฉบับ สนับสนุนให้แอปพลิเคชันแกร็บ สามารถดำเนินธุรกิจได้อย่างถูกกฎหมาย คาดบังคับใช้เดือนมีนาคมปีหน้า

นางสาวไตรศุลี ไตรสรณกุล รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า กระทรวงคมนาคมเตรียมเสนอที่ประชุมคณะรัฐมนตรีพิจารณาการให้บริการรถรับจ้างสาธารณะผ่านแอปพลิเคชัน หรือ "แกร็บ (Grab)" อย่างถูกกฎหมาย โดยเตรียมออกกฎกระทรวง 2 ฉบับ ได้แก่ กฎกระทรวงว่าด้วยการกำหนดหลักเกณฑ์ วิธีการ และเงื่อนไขการนำรถยนต์ส่วนบุคคลมารับจ้างผ่านแอปพลิเคชั่น และกฎกระทรวงว่าด้วยการกำหนดหลักเกณฑ์ วิธีการ และการออกใบอนุญาตสำหรับนิติบุคคลที่ขอรับใบอนุญาตเป็นผู้ประกอบการรับจ้างบรรทุกผู้โดยสาร

ทั้งนี้ ยืนยันว่าที่ผ่านมาได้เปิดรับฟังความคิดเห็นจากผู้มีส่วนเกี่ยวข้องอย่างรอบด้านแล้ว โดยกฎกระทรวงทั้ง 2 ฉบับ คาดว่าจะมีผลบังคับใช้เร็วที่สุดในเดือนมีนาคม 2563 เริ่มจากบริการแกร็บแท็กซี่ก่อน ส่วนรถจักรยานยนต์ หรือ แกร็บไบค์ ยังอยู่ระหว่างศึกษา

ด้านนายวิฑูรย์ แนวพานิช ประธานเครือข่ายสหกรณ์แท็กซี่ในเขตกรุงเทพมหานคร ระบุ ยังไม่เห็นรายละเอียดของกฎกระทรวง แต่ทางกลุ่มเคยได้ให้ความคิดเห็นไปแล้วว่า ควรกำหนดเงื่อนไขให้ไม่เอาเปรียบผู้ขับขี่รถแท็กซี่ เช่น อายุการใช้งานของรถที่ให้บริการ และการติดตั้งอุปกรณ์ความปลอดภัย รวมถึงประเด็นเรื่องอัตราค่าบริการที่ไม่ควรให้แกร็บเป็นผู้กำหนดเอง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง