7HD ร้อนออนไลน์

เตือนชาวบ้าน อย่าเก็บปลาไปกิน หลังมือมืดลอบเบื่อปลา

นายไพบูลย์ นารีไผ่ กำนันตำบลหนองแวง อ.เกษตรวิสัย จ.ร้อยเอ็ด นำสื่อมวลชนลงพื้นที่ตรวจสอบจุดเกิดเหตุ คนร้ายลักลอบใช้สารพิษเบื่อปลาในบ่อของชาวบ้านบ้านเหนือ ม.2 ต.หนองแวง อ.เกษตรวิสัย จนปลาตายหมดทั้งบ่อ ลอยเป็นแพ ส่งกลิ่นเน่าเหม็น และเจ้าของบ่อได้ช่วยกันตักปลาขึ้นมาทิ้งริมพระ และเก็บปลาส่วนที่เหลือลอยตัวเหนือน้ำไปตากแห้งปรุงเป็นอาหารด้วยความเสียดาย

กำนันตำบลหนองแวง อ.เกษตรวิสัย ร้อยเอ็ด กล่าวว่า ทราบข่าวจากชาวบ้านเมื่อหลายวันก่อน เคยมาดูเพื่อตรวจสอบความเสียหายแล้วไปยังนายณรงค์ศักดิ์ สบาย นายอำเภอเกษตรวิสัยให้ทราบเรื่อง และได้ส่งเจ้าหน้าที่ประมงอำเภอลงมาตรวจสอบหาสาเหตุการตายแล้ว แต่ไม่ทราบว่ามีการเก็บตัวอย่างไปตรวจสอบหรือไม่ และล่าสุดทางนายอำเภอได้สั่งให้ลงตรวจสอบปลาที่เหลือในบ่อ พบว่ายังมีเหลือลอยตัวขึ้นมาเป็นระยะ และเรียกเจ้าของบ่อและฝากเตือนชาวบ้านห้ามนำปลาที่ยังไม่ทราบว่าโดนยาเบื่อประเภทใดไปบริโภคหลังจากทราบว่ามีชาวบ้านนำปลาไปตากแห้งเพื่อการบริโภคด้วยความเสียดายเป็นจำนวนมากและพร้อมกันนั้น ได้ฝากประกาศแจ้งเตือนเจ้าของบ่อปลาที่ทั้งตั้งตำบลกว่า 1000 บ่อ ให้หมั่นตรวจตราเฝ้าระวังการเบื่อปลาในลักษณะดังกล่าว เพราะอาจจะเกิดเหตุการณ์เบื่อปลาทั้งบ่อเพื่ออลักเอาปลาเพียงส่วนหนึ่ง ที่เป็นเหมือนลักษณะ ฆ่าช้างเอางา ไม่ให้เกิดขึ้นอีก

“สิ่งที่เป็นห่วงที่สุดคืออยากให้ทางประมง และสาธารณะสุข เข้ามาตรวจสอบปลาว่ามีอันตรายไหม เพราะมีทั้งเจ้าของบ่อและชาวบ้านมาเก็บปลาที่กำลังจะตาย หรือตายใหม่ไปตากแห้งทำกินแล้วจำนวนมาก และที่ห่วงที่สุด คือคนที่มาเลี้ยงวัว-ควายอาจจะมาเก็บไปบริโภค ซึ่งอาจะเกิดเป็นอันตรายขึ้นได้ แต่เท่าที่ทราบแม้แต่ประมงที่มาตรวจสอบวันแรก ก็ไม่มีการเก็บเศษซากปลาตัวอย่างไปตรวจสอบแต่อย่างใด”กำนันกล่าว

ทางด้าน นายณรงค์ศักดิ์ สบาย นายอำเภอเกษตรวิสัย  กล่าวว่าหลังจากได้รับรายงานเหตุการณ์เบื่อปลาในบ่อปลาของชาวบ้านที่บ้านเหนือ ตำบลหนองแวง ซึ่งอยู่ในที่นาชาวบ้านเขตทุ่งกุลาร้องไห้ ที่มีบ่อปลาอยู่จำนวนมาก ตนได้ส่งเจ้าหน้าที่ประมงลงพื้นที่ตรวจสอบสาเหตุของปลาที่ตายแล้ว และเชื่อว่าคงจะมีการเก็บตัวอย่างเพื่อส่งตรวจสอบหาสาเหตุการตาย พร้อมกับสั่งให้กำนันไพบูลย์ นารีไผ่ ประกาศเตือนไม่ให้ชาวบ้านทั้ง 15 หมู่บ้านในตำบลหนองแวง นำปลาไปบริโภค จนกว่าจะทราบผลตรวจสอบสาเหตุจากประมงก่อน เพื่อความปลอดภัย

พร้อมกันนั้นการสั่งการ การเฝ้าระวังการลักปลา ซึ่งปีนี้ราคาดีกว่าทุกปี ก็สั่งให้แกนนำชุมชนทุกหมู่บ้าน ทุกพื้นที่  ประกาศหอกระจายข่าว ให้เฝ้าระวังการขโมยและใช้ไฟฟ้าช๊อต หรือใช้ยาเบื่อปลา ในพื้นที่ โดยให้มีการตรวจตราเฝ้าระวังบ่อเลี้ยงปลาของตนเอง อย่างใกล้ชิดตลอดเวลาด้วยแล้ง