สนามข่าว เสาร์ -อาทิตย์

ท่าทีความเห็นต่าง ระหว่างพรรคร่วมรัฐบาลกับฝ่ายค้านต่อแฟลชม็อบ นายธนาธร

เริ่มจาก นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ที่ยืนยัน การจัดกิจกรรมครั้งนี้ที่ใช้พื้นที่สกายวอล์ค เพราะเป็นพื้นที่สาธารณะเดินทางสะดวก และไม่ได้ขออนุญาตหรือประสานไปยัง สน.ปทุมวัน เนื่องจากเป็นการจัดกิจกรรมทางเมืองตามปกติ ไม่ใช่การนัดชุมนุม  คล้ายกับการรณรงค์ยกเลิกการเกณฑ์ทหารอย่างที่เคยทำมา โดยครั้งนี้ต้องการให้ประชาชนออกมาเขียนข้อความลงบนกระดาษโพสต์อิท พร้อมระบุ จากกรณีที่ กกต. ยื่นเรื่องการยุบพรรคอนาคตใหม่กับศาลรัฐธรรมนูญ กรณีเงินบริจาค ที่ผลการวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ จะออกมาเป็นอย่างไรทางพรรคจะต่อสู้ทุกรูปแบบ

นายภูมิธรรม เวชยชัย  ที่ปรึกษาหัวหน้าพรรคเพื่อไทย ได้ให้กำลังใจและมองว่าการกระทำของนายธนาธร ถือเป็นจุดเริ่มต้นมาจากความปรารถนาดี  หาก สส. พรรคเพื่อไทย หรือ พรรคร่วมฝ่ายค้าน ไปร่วมกิจกรรม กับ นายธนาธร ถือเป็น การแสดงออกส่วนบุคคลภายใต้เสรีภาพตามรัฐธรรมนูญ และไม่ถึงขั้นเป็นน้ำผึ้งหยดเดียว ส่วนกรณีที่พรรคเพื่อไทย จะส่งทีมกฎหมายไปช่วยพรรคอนาคตใหม่ ในเรื่องกฎหมายกรณีถูกกกต.ยื่นยุบพรรคให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย เพราะห่วงใยในฐานะประชาชน

ขณะที่ นายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกพรรคพลังประชารัฐ ระบุว่า อยากให้พรรคอนาคตใหม่เคารพกระบวนการยุติธรรมของไทย และอย่าทำกิจกรรมที่ทำให้เกิดความขัดแย้งในบ้านเมือง เช่นเดียวกับ นายเทพไท เสนพงศ์ สส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ได้ facebook live ไม่เห็นด้วยกับการเคลื่อนไหวนอกสภาของพรรคอนาคตใหม่ แม้ว่านายธราธร จะถูกตัดสิทธิ์ออกจากการเป็น สส. แต่ก็ยังคงสถานะความเป็นหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่อยู่ และยังมี สส.ในสังกัดของพรรคอีก80คน น่าจะใช้การเคลื่อนไหวการเมืองในสภาผู้แทนราษฎรก่อน เพราะการเคลื่อนไหวการเมืองนอกสภา อาจก่อให้เกิดความขัดแย้งที่รุนแรงเกิดขึ้นได้  ซึ่งเป็นสิ่งที่ทุกฝ่ายในสังคมไม่ต้องการ

7 พรรคร่วมฝ่ายค้าน ลงสัตยาบันแก้รัฐธรรมนูญ
ส่วนการเสวนา "พรรคการเมืองกับการแก้ไขรัฐธรรมนูญ" หัวหน้าพรรคร่วมฝ่ายค้าน 7 พรรค  ร่วมลงสัตยาบัน ผลักดัน ให้มีการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ฉบับรัฐธรรมนูญประชาชน ตอบสนองปัญหา และ ความต้องการของประชาชนเพื่อให้เกิดความเท่าเทียม และ เป็นประชาธิปไตยอย่างแท้จริง