สนามข่าว 7 สี

อนุวัตจัดให้ : ปลาทองฮอลันดายักษ์ จ.ราชบุรี

อนุวัตจัดให้ วันนี้จะพาคุณผู้ชมไปจับปลาทองยักษ์ ที่ใครเห็นต้องบอกว่าใหญ่มาก ที่สำคัญเป็นปลาทองที่เลี้ยงในบ่อดิน จะแปลกและต่างต่างกับการเลี้ยงปลาทองทั่วไปอย่างไร ตามคุณอนุวัต และทีมงาน ไปฟาร์มปลาทองที่จังหวัดราชบุรี กันเลย

มาแล้วปลาทองสวย ๆ ตัวใหญ่ ๆ อนุวัตจัดให้ นำมาจัดให้คุณผู้ชมแล้ว ผมอยู่ที่อำเภอบ้านโป่ง จังหวัดราชบุรี แหล่งเลี้ยงปลาทองที่ใหญ่อีกแห่งหนึ่งของประเทศไทย

วันนี้ขอแวะมาที่ เอกวัฒน์นันทกุล ฟาร์มปลาทอง มีปลาทองยักษ์ตัวใหญ่ ๆ ให้ชมกัน โอ้โห...คุณผู้ชม สวย ๆ ตัวใหญ่ ๆ ทั้งนั้นเลย สนนราคามีตั้งแต่หลักร้อย ไปจนถึงหลักหมื่นบาทต่อตัว

โดยเฉพาะพ่อแม่พันธุ์อย่างที่คุณผู้ชมเห็นนี้ ถ้าเป็นปลาทองฮอลันดายักษ์ หลักพันบาท ส่วนปลาทองจำพวกสิงห์ อยู่ที่หลักหมื่นบาทต่อตัว

ปลาทองส่วนใหญ่ ขายทั้งในไทยและต่างประเทศ แต่ส่วนใหญ่ร้อยละ 80 ส่งขายต่างประเทศ ลูกค้ามาจองกันถึงหน้าฟาร์ม

ที่เห็นเป็นแค่ตัวโชว์ เพราะปลาทองฮอลันดายักษ์ ซึ่งนิยมเลี้ยงกันมากที่สุด ถ้าจะให้ตัวใหญ่ โตเร็ว ต้องเลี้ยงในบ่อดิน ฟังไม่ผิด เขาเลี้ยงในบ่อดินจริง ๆ อยากรู้ใช่ไหมเขาเลี้ยงแบบไหน ใจเย็นก่อน

ก่อนจะลงไปจับปลาในบ่อ พี่ปอ ต้องสอนวิธีการจับปลาทองฮอลันดายักษ์ที่ถูกต้องก่อน ทำแบบนี้จะได้ไม่เจ็บ

เอาละ อยากรู้เขาเลี้ยงปลาทองบ่อดินกันอย่างไร ตามอนุวัตไปจัดให้ถึงที่เลย

วันนี้เป็นวันที่ บ่อพี่สมบัติ จะตีปลาทองขึ้นมาขาย บ่อดินปลาทองไม่เหมือนกับบ่อปลาทั่วไป เพราะต้องดูแลอย่างดี แน่นหนา มีตาข่ายคลุมเกือบทุกทาง ป้องกันนก สัตว์ตระกูลกบลงไปไข่ หากปลาทองกินเข้าไปจะตาย

ที่สำคัญน้ำต้องเป็นน้ำที่ไม่มีสารเคมี จำพวกปุ๋ย หรือยาฆ่าแมลงเด็ดขาด เรียกว่าทะนุถนอม รักยิ่งกว่าไข่ในหิน แหม...จะไม่ให้รักได้อย่างไร ก็ตกราคาตัวละแพงทีเดียว

ก่อนจะเอาปลาทอง ก็ต้องอดอาหารเขา 2-3 วันก่อน

การตีอวนปลาทองฮอลันดายักษ์ ก็ต้องค่อย ๆ ลาก อวนตาถี่ ลากเบา ๆ ลากเรื่อย ๆ แบบนี้ อย่าใจร้อน น้อง ๆ ปลาทองต้องการการทะนุถนอม พวกมันอ่อนโยนและบอบบาง บ่อนี้ปล่อยลูกปลาทองซึ่งคัดลักษณะเด่น องค์ประกอบดี มาเลี้ยงให้อาหาร 7-8 เดือน เมื่อปลาทองส่งขายได้ ก็ถึงเวลานำพวกมันขึ้นมาโชว์ตัวแล้ว

เชื่อว่าคุณผู้ชมคงรอดูปลาทองฮอลันดายักษ์ ซึ่งเลี้ยงในบ่อดิน ได้เวลาโชว์ตัวแล้ว

ตัวใหญ่มาก สวย ๆ ทั้งนั้นเลย ขั้นตอนต่อไปต้องเบาและแข่งกับเวลา นั่นคือการนำปลาทองฮอลันดายักษ์เหล่านี้ขึ้นมาพักน้ำ เห็นแบบนี้แล้วอยากได้ทุกตัว ตัวใหญ่สวยมาก นี่แค่ขนาด 8 เดือน โดยปกติปลาทองฮอลันดายักษ์ที่เห็นจะมีอายุเฉลี่ยอยู่ที่ 2-3 ปี เห็นแบบนี้แล้วอยากขนกลับบ้าน อยากได้ทุกตัวจริง ๆ

ปลาทองที่ขึ้นมาจากบ่อดิน ต้องนำขึ้นมาพักน้ำ ให้เมือก หรือโคลนค่อย ๆ หายออกไปก่อน พักไม่เกินครึ่งชั่วโมง ต้องเร่งนำน้องปลาทองเหล่านี้กลับไปดูแลที่ฟาร์มกันต่อ เอาคนละไม้คนละมือ ดูแลยิ่งกว่าไข่ในหินซะอีก แต่ละถุงต้องไม่แน่นเกินไป คนคัดปลาใส่ถุงก็ต้องชำนาญ และกะปริมาณปลาในถุงให้ได้ รวดเร็วมาก นำปลาทองยักษ์กลับไปที่ฟาร์มกันดีกว่า

มาถึงฟาร์มแล้ว ต้องรีบลำเลียงปลาทองทั้งหมด ลงบ่อพักที่เตรียมสถานที่ไว้แล้ว

อย่าเพิ่งแกะถุง ต้องให้ปลาทองปรับสภาพในเข้ากับน้ำเสียก่อน ปล่อยเอาไว้สักพัก หรือประมาณ 10-15 นาที จากนั้นแกะปลาทองออกมาโชว์ตัวให้เห็นกันชัด ๆ

สวย ๆ ทั้งนั้นเลย ผมให้คุณผู้ชมเลือกว่าจะซื้อตัวไหนกลับบ้าน เพราะปลาทองที่เห็นสวยและถูกใจทุกตัว แต่ว่าราคาค่าตัวของเจ้าปลาทองแต่ละตัวไม่เท่ากัน

หน้าที่สำคัญ อยู่ที่พ่อต้องเป็นคนคัด และตั้งราคาตามลักษณะเด่นของปลาทอง คุณผู้ชมเลือกเสร็จหรือยัง ผมเลือกเสร็จแล้ว มาดูว่าปลาทองที่ผมเลือก สวย ๆ ทั้งนั้น จะเข้าตาคณะกรรมการขายได้หลักพันบาทต่อตัวหรือเปล่า

อ้าวคุณผู้ชม ตัวที่ผมชอบจากราคาหลักพัน เหลืออยู่แค่หลักร้อยเท่านั้นเอง แล้วตัวไหนมงลง ได้เป็นปลาทองหลักพันบาท

สำหรับคนที่ชื่นชอบปลาทอง หรือว่าอยากเลี้ยง เจ้าของฟาร์มบอกว่า ไม่จำเป็นต้องเป็นปลาที่ราคาแพง หัวใจสำคัญคือ เราชอบเขามากน้อยแค่ไหน ขอให้ใส่ใจและดูแลพวกเขาอย่างดีก็พอ

ใจอยากจะนำกลับบ้านสักตัวสองตัว แต่ไม่ได้ สำหรับฟาร์มปลาทองที่ได้มาตรฐาน จะยังไม่ขายปลาทองเหล่านี้เด็ดขาด ต้องให้พวกเขาได้พักน้ำ ปรับสภาพ และฆ่าเชื้อโรคให้แข็งแรงก่อน ต้องอยู่แบบนี้อย่างน้อยประมาณ 3 สัปดาห์ จึงค่อยส่งขาย

ลูกค้าส่วนใหญ่ทั่งไทยและต่างประเทศ จึงเดินทางมาดูและจองไว้ตั้งแต่ในบ่อ เรียกว่าจองตั้งแต่ขึ้น จากนั้นทางฟาร์มจะเลี้ยงให้พวกมันแข็งแรง และส่งไปตามต่างประเทศ

เวลาใครมาที่ฟาร์มจะมีป้ายบอกราคาเอาไว้ ชอบตัวไหนก็มองป้ายราคา ถูกใจค่อยซื้อกลับบ้าน หลายคนที่กำลังดูอยู่ตอนนี้ ไม่มีเวลาไปหน้าฟาร์มบ้านโป่ง จังหวัดราชบุรี ไม่ต้องเป็นห่วง เพราะทุกวันพุธ พี่ปอจะนำปลาทองฮอลันดายักษ์ ราคาที่คนไทยจับต้องได้ มาขายให้กับพ่อค้าตลาดนัดสวนจตุจักร รับซื้อปลาทองอีกทอดหนึ่ง

สนใจก็แวะไปดูได้ ขอย้ำ จะเลี้ยงปลาทองต้องรักและเอาใจใส่พวกเขาให้ดี

ขอบคุณ เอกวัฒน์นันทกุล ฟาร์มปลาทอง