สนามข่าว 7 สี

ธนาธร หลบร้อนการเมือง ลงพื้นที่ จ.ยโสธร แก้ไขปัญหาที่ทำกิน ปชช.

มีหลากหลายปฏิกิริยาตามมา หลังแฟลชม็อบที่สกายวอล์กเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา (14 ธ.ค.) ขณะที่ตำรวจเตรียมดำเนินคดีแกนนำผิดกฎหมายชุมนุมที่สาธารณะ

หลังจัดแฟลชม็อบไปเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา เมื่อวานนี้ (15 ธ.ค.) นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ หลบร้อนการเมืองลงพื้นที่ยโสธร ร่วมรับฟังข้อเสนอแก้ไขปัญหาที่ดินทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม พร้อมร่วมประกาศเจตนารมณ์เดินหน้าแก้ปัญหาที่ทำกินให้ประชาชน

ขณะที่แฟลชม็อบที่สี่แยกปทุมวันก็กลายเป็นประเด็นร้อนทางการเมืองที่ทำให้หลายฝ่ายออกมาวิพากษ์ วิจารณ์ มีทั้งสนับสนุนและคัดค้าน โดยนายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด โฆษกพรรคเพื่อไทย เห็นว่าเป็นการใช้สิทธิที่ได้รับความคุ้มครองตามรัฐธรรมนูญ ซึ่งรัฐบาลไม่ควรมองประชาชนที่เห็นต่างเป็นศัตรู

ขณะเดียวกันก็มีคำเตือนจาก นายพิชิต ไชยมงคล อดีตโฆษกกลุ่มเครือข่ายนักศึกษาประชาชนปฏิรูปประเทศไทย ซึ่งเคยเป็นเพื่อนกับนายธนาธร โพสต์ผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวถึงการนำคนลงถนนว่าระวังจากขุนจะกลายเป็นหมากให้ นายทักษิณ ชินวัตร เก็บเกี่ยวผลประโยชน์

ด้าน นายเทพไท เสนพงศ์ แนะพรรคอนาคตใหม่ให้ต่อสู้ตามระบบรัฐสภา เนื่องจากการเมืองยังไม่ถึงทางตัน พร้อมแสดงความโล่งใจที่แฟลชม็อบเมื่อวานนี้จบลงด้วยความเรียบร้อย

แม้ในสายตาของนายเทพไท แฟลชม็อบจะจบลงด้วยความเรียบร้อย แต่ในมุมของตำรวจยังเดินหน้าตรวจสอบว่ามีการกระทำที่ผิดกฎหมายหรือไม่ โดย พลตำรวจตรีสมประสงค์ เย็นท้วม รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล ระบุว่า ขณะนี้ชุดสืบสวนอยู่ระหว่างการรวบรวมพยานหลักฐาน ทั้งการถอดเทปคำปราศรัย ภาพวีดีโอ ภาพนิ่ง และภาพวงจรปิด เพื่อใช้เป็นพยานหลักฐานในการดำเนินคดีกับแกนนำ และผู้จัดการชุมนุม เบื้องต้นพบว่าการชุมนุมดังกล่าวไม่ได้มีการขออนุญาต ตามขั้นตอน พ.ร.บ.การชุมนุมสาธารณะ จึงเป็นการชุมนุมโดยไม่ได้รับอนุญาตจากเจ้าพนักงาน ซึ่งข้อหาดังกล่าวมีโทษปรับ ส่วนข้อหาอื่นยังไม่สามารถระบุได้ในขณะนี้ต้องรอการพิจารณาพยานหลักฐานอื่น ๆ ก่อน

นอกจากนี้ยังมีการเตรียมดำเนินการกับกลุ่มผู้ชุมนุมบางคน ที่ขัดขวางไม่ให้ตำรวจเข้าไปแจ้งให้ยกเลิกการชุมนุมกับแกนนำ และผู้จัดการชุมนุม ซึ่งอาจเข้าข่ายความผิดข้อหาขัดขวางการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการรวบรวมพยานหลักฐานเช่นกัน ส่วนผู้ชุมนุมที่เข้าร่วมชุมนุมรายอื่น ๆ ที่ไม่ได้กระทำผิดกฎหมาย แต่มาชุมนุมตามสิทธิในระบอบประชาธิปไตย ยืนยันว่าตำรวจจะไม่มีการดำเนินคดี เนื่องจากเป็นสิทธิ์ที่สามารถปฏิบัติได้

ล่าสุด กกต.ออกเอกสารข่าวสองชิ้นโต้ข้อมูลที่มีการกล่าวหาว่าใช้เวลา 89 วัน ลงมติปมเงินกู้พรรคอนาคตใหม่โดยยืนยันไม่เป็นความจริง หากนับจากรับคำร้องของ นายศรีสุวรรณ จรรยา ตั้งแต่วัที่ 21 พฤษภาคม ก็ใช้เวลานานเกือบ 7 เดือน ก่อนที่จะลงมติ รวมถึงยืนยันประธาน กกต.ไม่เคยเสนอชื่อนายลือชา การณ์เมือง บัญชีรายชื่อสรรหาสมาชิกวุฒิสภาลำดับที่ 235 ให้ คสช.พิจารณาตามที่ไอลอว์ออกมาระบุ