ห้องข่าวภาคเที่ยง

จังหวัดนครราชสีมา เริ่มมีปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็ก

โดยเช้าวันนี้ สภาพอากาศในเขตเทศบาลนครนครราชสีมา อำเภอเมือง จังหวัดนครราชสีมา เริ่มมีปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็ก ขนาดไม่เกิน 2.5 ไมครอน หรือ PM 2.5 เนื่องจากวัดค่าที่สถานีวัดในตำบลในเมือง อำเภอเมืองนครราชสีมาของกรมควบคุมมลพิษ วัดค่าได้ 52 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร อยู่ในระดับสีส้ม เริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ ถือว่าเกินมาตรฐาน สาเหตุเกิดจากขณะนี้สภาพอากาศไม่มีกระแสลมพัด และช่วงนี้เกษตรกรไร่อ้อย เริ่มเผาอ้อยเพื่อตัดส่งโรงงานแล้ว และบางส่วนก็เผาหญ้า ซึ่งวันนี้เจ้าหน้าที่จะออกสำรวจและตรวจสภาพอากาศในพื้นที่หลายจุด

ส่วนพื้นที่รอบนอกของจังหวัดนครราชสีมา อากาศยังเย็น ทำให้ส่งผลกระทบต่อปลากระชังของเกษตรกรในเขื่อนลำแชะ ตำบลโคกกระชาย อำเภอครบุรี จังหวัดนครราชสีมา เพราะปลากินอาหารน้อยลง ต้องลดอาหารจากวันละ 2 มื้อ เหลือวันละ 1 มื้อ เพราะหากให้อาหารมากเกินไปก็ทำให้ปลาตาย ทำให้ต้องเสริมวิตามินและเกลือเพื่อเพิ่มความแข็งแรงให้ปลาและลดอาการเครียด

ส่วนพื้นที่จังหวัดกาฬสินธุ์ ช่วงเช้าอุณหภูมิต่ำกว่า 20 องศาเซลเซียส ขณะที่อากาศเย็นสบาย ทำให้มีประชาชนและนักท่องเที่ยวบางส่วนได้พากันไปเที่ยวชมทุ่งดอกทานตะวันสีเหลืองอร่าม ที่ตำบลหัวนาคำ อำเภอยางตลาด จังหวัดกาฬสินธุ์ ซึ่งอยู่ริมถนนสายกาฬสินธุ์-ขอนแก่น โดยทุ่งดอกทานตะวันดังกล่าว เทศบาลตำบลหัวนาคำ ปลูกไว้เพื่อต้อนรับนักท่องเที่ยวและเป็นแหล่งเช็กอินในช่วงฤดูหนาว ซึ่งนักท่องเที่ยวสามารถแวะชม ถ่ายรูป เซลฟี ได้ฟรี 

ขณะที่พื้นที่เทือกเขาภูพาน เช่น จังหวัดสกลนคร ช่วงนี้อากาศยังเย็นสบาย วัดอุณหภูมิ ได้ 17 องศาเซลเซียส และมีเมฆหมอกปกคลุมตามยอดเขา และพื้นราบหลายจุด ซึ่งส่งผลดีต่อผักของเกษตรกร ออกผลผลิตในช่วงนี้ต่อเนื่อง

ส่วนพื้นที่ริมแม่น้ำโขง ที่จังหวัดนครพนม อากาศยังหนาวเย็น อุณหภูมิเฉลี่ย 19–20 องศาเซลเซียส และบนยอดภูพานน้อย และในอุทยานแห่งชาติภูผายล อำเภอนาแก ก็มีนักท่องเที่ยวเดินทางไปพักผ่อนค้างแรมสัมผัสอากาศหนาวรอชมพระอาทิตย์ขึ้นยามเช้า

ข่าวที่เกี่ยวข้อง