7HD ร้อนออนไลน์

จนท.ค้นฐานที่มั่นโจรใต้ พบอาวุธกว่าพันรายการ เตรียมใช้ก่อเหตุความไม่สงบในพื้นที่

หลังกลุ่มผู้ก่อเหตุรุนแรง สังหารหมู่ประชาชนที่รักษาความปลอดภัยบ้านทางลุ่ม หมู่ 5 ต.ลำพะยา อ.เมือง จ.ยะลา จนมีผู้เสียชีวิต 15 ราย บาดเจ็บสาหัสอีก 5 ราย จนได้สืบทราบแหล่งหลบซ่อนพักพิงของกลุ่มบุคคลเป้าหมาย บริเวณพื้นที่ภูเขา บ้านตะโล๊ะสโตร์ ต.สะเอะ อ.กรงปินังจ.ยะลา จึงสนธิกำลัง 3 ฝ่าย บุกจับกุมและเกิดปะทะกับผู้ก่อเหตุรุนแรงเมื่อวันที่ 4 ธ.ค.2562

ล่าสุด พล.ท.พรศักดิ์ พูลสวัสดิ์ แม่ทัพภาคที่ 4 พร้อมคณะ แถลงผลการตรวจค้นแหล่งพักพิงกลุ่มผู้ก่อเหตุรุนแรง บริเวณเขาตะโล๊ะสโตร์ อ.กรงปินัง จ.ยะลา พร้อมกล่าวว่า ในครั้งนี้ได้ยึดอาวุธ และอุปกรณ์ที่ใช้ ในการก่อเหตุรุนแรงสำคัญๆ เช่น  อาวุธปืนเล็กยาว M.16 A.2จำนวน 1 กระบอก อาวุธปืนพกขนาด 9 มม.จำนวน 1 กระบอกและระเบิดแสวงเครื่องแบบท่อ (ไปร์บอมบ์) จำนวน 2 ลูกซองกระสุน ปืนเล็กยาวM.16 จำนวน 4 ซอง พร้อมเครื่องกระสุนปืนขนาดต่างๆ จากจุดเกิดเหตุ และยังขยายผลตรวจค้นบริเวณพื้นที่ใกล้เคียงโดยรอบ เนื่องจาก น่าจะเป็นฐานปฏิบัติการของกลุ่มคนร้าย เพราะลักษณะภูมิประเทศโดยรอบตรงกับหลักนิยมของผู้ก่อเหตุรุนแรง จนพบมีการซุกซ่อนอาวุธ หรือ สิ่งของที่ใช้ในการก่อเหตุรุนแรงรวม 1,288 รายการ จากจุดที่ฝังและซุกซ่อนจำนวน 42 จุด โดยมีรายละเอียดที่สำคัญดังนี้

1.อาวุธปืน 1.1ปืนเล็กยาว M.16 A.2 จำนวน 1กระบอก 1.2ปืนพกขนาด 9 มม.จำนวน 1 กระบอก 1.3 ปืนพก ขนาด .38 จำนวน1กระบอก 1.4 ชิ้นส่วนปืนเล็กยาว จำนวนหลายรายการ
2.เครื่องกระสุน2.1 กระสุนปืน ขนาด 5.56 มม.ไม่ต่ำกว่า 50 นัด2.2 กระสุนปืน ขนาด .38 Super จำนวน 36 นัด2.3ปลอกกระสุนปืน ขนาด5.56 มม.ไม่ต่ำกว่า 30 นัด 2.4ซองกระสุน ปืนเล็กยาวM.16 จำนวน 7 ซอง
3.วัตถุระเบิดแรงสูง (PETN) จำนวน 4 ถุง น้ำหนักไม่ต่ำกว่า4กิโลกรัม
4.ปุ๋ยแอมโมเนียไนเตรทสำหรับใช้ทำดินระเบิด น้ำหนักไม่ต่ำกว่า 6 กิโลกรัม
5.เหล็กเส้นตัด สำหรับทำเป็นสะเกิดระเบิด น้ำหนักรวมประมาณ 70 กิโลกรัม
6.ระเบิดแสวงเครื่องแบบท่อ (ไปป์บอมบ์)พร้อมใช้งาน จำนวน 9 ลูก
7.ระเบิดแสวงเครื่องแบบขว้างประกอบพร้อมใช้งาน จำนวนหนึ่ง
8.แผงวงจรอิเล็กทรอนิกส์ พร้อมประกอบเป็นวัตถุระเบิดจำนวนมาก
9.วิทยุสื่อสารและระบบวงจรทางสายสำหรับจุดระเบิด หลายรายการ
นอกจากนี้ ยังพบเครื่องแต่งกายเลียนแบบเจ้าหน้าที่ทหาร ยา รวมทั้งเวชภัณฑ์ และอื่นๆ อีกหลายรายการ

อย่างไรก็ตาม จากหลักฐานที่ตรวจค้นเจอ เชื่อว่าพื้นที่ดังกล่าวเป็นแหล่งพักพิงและแหล่งซุกซ่อนสิ่งของสำหรับส่งกำลังของกลุ่มคนร้ายที่ใช้เตรียมก่อเหตุในพื้นที่  โดยของกลางที่ตรวจยึดได้ทั้งหมด จะเร่งรัดดำเนินการตรวจสอบทางนิติวิทยาศาสตร์โดยมอบหมายให้กองกำลังตำรวจจังหวัดชายแดนภาคใต้เป็นหน่วยรับผิดชอบเพื่อขยายผลไปยังกลุ่มกลุ่มคนร้ายที่ยังหลบหนีมาดำเนินคดีทางกฎหมายโดยเร็วที่สุดต่อไป

สำหรับผู้ที่ให้การสนับสนุนกลุ่มผู้ก่อเหตุรุนแรงทั้งการให้ที่พักพิงและการสนับสนุนการก่อเหตุ ถือว่ามีความผิดในอัตราโทษเช่นเดียวกับผู้ก่อเหตุรุนแรง จึงขอฝากย้ำเตือนไปยังผู้ให้การสนับสนุน ยุติพฤติกรรมดังกล่าว เพราะมีความผิดตามกฎหมาย