ข่าวภาคค่ำ

ก.คลัง เตรียมเปิดลงทะเบียนคนจนรอบใหม่ ม.ค.63 มีรถ-บัตรเครดิต อาจหมดสิทธิ์

กระทรวงการคลัง เตรียมเปิดลงทะเบียนผู้มีรายได้น้อย รอบใหม่ ภายในเดือนมกราคมปีหน้า พร้อมเผย มีรถยนต์ มีบัตรเครดิต อาจไม่ได้รับสิทธิ์

กระทรวงการคลัง เตรียมเปิดให้ลงทะเบียนผู้มีรายได้น้อยรอบใหม่ ช่วงเดือนมกราคม ปี 2563 โดยจะเสนอแนวทางดำเนินงานต่อที่ประชุมคณะรัฐมนตรีภายในวันที่ 24 ธันวาคมนี้ ซึ่งการลงทะเบียนจะแบ่งเป็น 2 กลุ่ม กลุ่มแรกคือผู้ที่เคยลงทะเบียนไปแล้ว 14.6 ล้านคน ต้องแสดงตัวตนผ่านทางเว็บไซต์เพื่อเข้าสู่กระบวนการคัดกรอง เนื่องจากข้อมูลเดิมใช้ฐานรายได้ปี 2559 และอาจมีหลายคนรายได้พ้นเกณฑ์คนจน ซึ่งกระทรวงกำหนดไว้ไม่ถึง 100,000 บาทต่อปี กลุ่มนี้หากไม่แสดงตัวตนบัตรสวัสดิการ จะไม่สามารถใช้ได้อีก

ส่วนกลุ่มที่ 2 จะเปิดให้ลงทะเบียนใหม่ ซึ่งจะพิจารณาการถือบัตรเครดิต และการครอบครองรถยนต์ด้วย โดยหากมีรถยนต์มาก 2-3 คัน อาจไม่ได้รับสิทธิ์ ส่วนสวัสดิการที่จะได้รับในปีหน้า อาทิ เงินช่วยเหลือค่าครองชีพคนละ 200-300 บาท, ค่าเดินทางคนละ 500 บาทต่อเดือน และอาจมีสวัสดิการอื่น ๆ เพิ่มเติม

ขณะที่ กรมสรรพากร เตรียมประกาศปรับลดภาษีบางรายการเพื่อเป็นของขวัญปีใหม่ให้ประชาชนด้วย และตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไปถึงวันที่ 31 มกราคมปีหน้า ผู้ถือบัตรโดยสารอิเล็กทรอนิกส์ ขององค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ หรือ ขสมก. จะได้ส่วนลดค่าโดยสารคนละ 2 บาท ต่อการนำบัตรมาใช้ 1 ครั้ง จำกัดสิทธิ์ไม่เกิน 15 ครั้งต่อเดือน เพื่อเป็นของขวัญปีใหม่ให้ผู้ใช้บริการ ขสมก.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง