เจาะประเด็นข่าวค่ำ

อีกแล้ว! พระภิกษุชาร์จโทรศัพท์ เผลอหลับ ไฟฟ้ารั่วช็อตมรณภาพสลดคากุฏิวัด

ช่วงเช้าที่ผ่านมา ตำรวจ สภ.ยางตลาด ได้รับแจ้งเหตุพบพระภิกษุมรณภาพภายในวัดสว่างโนนชาด ตำบลหนองอิเฒ่า อำเภอยางตลาด จังหวัดกาฬสินธุ์ โดยที่เกิดเหตุ เป็นกุฏิชั้นเดียว อยู่บริเวณหลังวัด ภายในกุฏิพบศพ พระเรืองยศ ภูเสนา อายุ 49 ปี พระลูกวัด นอนอยู่บนที่นอน คาดว่าเสียชีวิตมาแล้วไม่ต่ำกว่า 3 วัน

สภาพศพนอนทับโทรศัพท์มือถือและสายชาร์จ ซึ่งยังเสียบสายชาร์จอยู่ข้างที่นอน ตรวจสอบ ไม่พบร่องรอยการต่อสู้ และไม่มีบาดแผล

สอบถามผู้ไปพบศพเป็นคนแรก ให้การว่า ปกติทุกเช้าพระเรืองยศจะออกรับบิณฑบาตและฉันภัตตาหารเช้า ร่วมกับพระเณรเป็นประจำ แต่ 2 วันที่ผ่านมาไม่เห็นออกมาจากกุฏิ ตัวเองก็ไม่ทันเอะใจ เพราะเมื่อวานนี้ (15 ธ.ค.) ได้ยินเณรคุยกันว่าจะไปทำบุญที่วัดพระธาตุพนม จังหวัดนครพนม จึงคิดว่าพระเรืองยศก็น่าจะไปทำบุญกับคณะด้วย แต่พอถึงช่วงเช้าวันนี้เห็นพระเณรทุกรูปเดินทางกลับมาจากทำบุญแล้ว แต่ยังไม่เห็นพระเรืองยศ ถามใครก็ไม่รู้ว่าไปไหน จึงเดินมาดูที่กุฏิและได้กลิ่นเหม็น ก่อนพบว่าพระเรืองยศมรณภาพและศพขึ้นอืดแล้ว

ด้านพระลูกวัดที่สนิทกับพระเรืองยศระบุว่า ปกติในเวลาว่าง พระเรืองยศจะใช้โทรศัพท์มือถือเพื่อติดตามข่าวสารเหมือนคนทั่วไป โดยก่อนที่พระเรืองยศจะมรณภาพ เคยบ่นว่าสายชาร์จมีไฟฟ้ารั่ว และจะเปลี่ยนใหม่ในช่วงปีใหม่ แต่ก็มาเกิดเหตุสลด ถูกไฟฟ้าช็อต มรณภาพ เสียก่อน

เบื้องต้น ตำรวจสันนิษฐานสาเหตุการเสียชีวิต น่าจะเกิดจากเสียบสายชาร์จไว้แล้วเล่นโทรศัพท์มือถือ แต่อาจจะเผลอหลับไปนอนทับสายชาร์จที่มีไฟฟ้ารั่ว และเกิดช็อตจนมรณภาพ โดยหลังจากนี้จะส่งศพไปชันสูตรเพื่อหาสาเหตุที่แท้จริงอีกครั้ง