ข่าวภาคค่ำ

สรรพสามิต ยืนยันไม่มีแนวคิดเรียกเก็บภาษีผ้าอนามัย ไม่ใช่สินค้าฟุ่มเฟือย

กรมสรรพสามิต โต้ข่าวไม่เคยเรียกเก็บภาษีผ้าอนามัยในอัตรา 40% พร้อมระบุ ผ้าอนามัยเป็นสิ่งของจำเป็นสำหรับสุภาพสตรี ไม่ใช่สินค้าฟุ่มเฟือย

กรณีโฆษกพรรคเพื่อชาติ กล่าวอ้างว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ตัดสินใจให้เรียกเก็บภาษีสินค้าผ้าอนามัยในอัตราสูงถึง 40% เนื่องจากเป็นสินค้าฟุ่มเฟือย กระทั่งเรื่องนี้ถูกโพสต์ผ่านสื่อสังคมออนไลน์กันอย่างกว้างขวางนั้น

นายพชร อนันตศิลป์ อธิบดีกรมสรรพสามิต ยืนยันว่า ที่ผ่านมาจนถึงขณะนี้ไม่เคยมีการเรียกเก็บภาษีผ้าอนามัยตามที่เป็นข่าว เนื่องจากไม่ได้อยู่ในพิกัดอัตราภาษี และตั้งแต่เข้ารับตำแหน่ง ยังไม่เคยได้รับรายงานเกี่ยวกับการตรวจจับโรงงานผ้าอนามัยเสียภาษีไม่ถูกต้อง โดยปัจจุบันผู้ซื้อผ้าอนามัยจะเสียเพียงภาษีมูลค่าเพิ่ม 7% เท่านั้น ไม่ได้มีการเสียภาษีสินค้าฟุ่มเฟือย

ทั้งนี้ ย้ำว่าสินค้าผ้าอนามัยเป็นสินค้าที่มีความจำเป็นสำหรับสุภาพสตรี จึงไม่ตรงกับนิยามการเสียภาษีสินค้าฟุ่มเฟือย ซึ่งตามหลักจะมีการเรียกเก็บเฉพาะสินค้าหรือบริการที่บริโภคแล้วส่งผลต่อสุขภาพและศีลธรรมอันดี หรือเป็นสินค้าที่เกินความจำเป็นต่อการดำรงชีพ และมีผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม ซึ่งเป็นหนึ่งในมาตรการที่รัฐใช้ในการจำกัดการบริโภคสินค้าหรือบริการบางประเภทเท่านั้น

ซึ่งกระแสข่าวนี้ส่งผลให้ #ภาษีผ้าอนามัย ขึ้นอันดับหนึ่งเทรนทวิตเตอร์วันนี้ (16 ธ.ค.)