ห้องข่าววาไรตี้

ย้อนคดีเด่นรอบสัปดาห์ : ยาเสพติดทะลักเข้ามาอีกรับปีใหม่

เริ่มจากคดีแรกเป็นการไล่ล่าของตำรวจปราบปรามยาเสพติดไล่ล่าติดตามจับกุมกลุ่ม นายสุทธิพงษ์ พรหมสุภา กับพวกรวม 7 คน ซึ่งเป็นขบวนการค้ายาเสพติดทางโซเชียล ฉายา “แม็คไกเวอร์” ตามชื่อซีรีส์ทางโทรทัศน์หลาย 10 ปีก่อน มีพฤติการณ์ลักลอบลำเลียงยาเสพติดจากชายแดนอำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย เข้าสู่พื้นที่ตอนในของประเทศ โดยใช้รูปแบบการลำเลียงไปกับรถโดยสายสาธารณะสายเชียงราย-กรุงเทพฯ ชุดสืบสวนตามเครือข่ายนี้มานาน จนนายสุทธิพงษ์และพวกเดินทางไปที่จังหวัดเชียงราย ตำรวจตามรอยไปยาวๆ ทั้งใช้เส้นทางรองเพื่อหลบเลี่ยงด่านตรวจ แล้วจอดพักที่บ้านหลังหนึ่งในหมู่บ้านห้วยไม้เฮี้ยะ ตำบลบ้านดู่ อำเภอเมืองเชียงราย จอดรวมตัวกันแบบมีพิรุธ

พอตำรวจบุกเข้าไปตรวจค้นในบ้านพบไอซ์ 60 กิโลกรัมอยู่ภายในกระเป๋าเดินทางในรถ แถมขยายผลจับกุมเครือข่ายได้อีก 4 คน หนึ่งในนี้เป็นคนกลางในการติดต่อระหว่างนายทุนเจ้าของยาเสพติดกับนายสุทธิพงษ์ด้วย ตำรวจ บอกว่า แก๊งแม็คไกเวอร์ได้เปิดเว็บพนันบอลโดยมีการค้ายาเสพติดแฝงอยู่ด้วย เชื่อว่าใช้ในการฟอกเงิน ตำรวจตามมานานสุดท้ายสิ้นท่า

แค่นี้ยังไม่พอตำรวจปราบปรามยาเสพติดยังจับกุม นายพนม โสภาศรี ผู้ใหญ่บ้านบ้านวังขอนแดง ตำบลหนองกรุงธนสาร อำเภอภูเวียง จังหวัดขอนแก่น โดยจับกุมได้ขณะลักลอบลำเลียงกัญชาจากพื้นที่ชายแดน จังหวัดหนองคาย ไปส่งให้กับลูกค้าในพื้นที่ตอนใน ชุดจับกุมจึงวางแผนสะกดรอยติดตาม ก่อนจะแสดงตัวเข้าจับกุม คดีนี้ก็ตามมานาน แต่คราวนี้ผู้ใหญ่บ้านชะล่าใจ งัดเครื่องแบบผู้ใหญ่บ้านมาหวังผ่านด่านง่าย กลายเป็นจับคาหนังคาเขาคาตำแหน่ง
 
สุดท้ายเป็นช่วงเช้ามืดตำรวจตั้งด่านตรวจ และวางกำลังสายตรวจลงพื้นที่ จนไปเจอคนร้ายทั้ง 3 คน ที่จะนำยาบ้าไปส่งให้กับเอเยนต์ตามจุดนัดหมาย แต่กลับพบตำรวจสายตรวจผ่านมาเสียก่อน เลยรีบทิ้งยาบ้าไปตลอดรายทาง จุดแรกบริเวณริมถนนปากซอยสะแกงาม 12 จุดนี้พบกระสอบปุ๋ย ภายในบรรจุยาบ้า 20 มัด รวม 40,000 เม็ด 1 กระสอบ

จุดที่ 2 ที่ลานจอดรถท้ายซอยสะแกงาม 52 เจอรถตู้ยี่ห้อฮุนได สีดำ ทะเบียน ฮธ 3800 กรุงเทพมหานคร มีกุญแจรถวางไว้คู่กับโทรศัพท์มือถือ ห้องโดยสารด้านหลัง มีถุงบรรจุเสื้อผ้าขนาดใหญ่ ข้างในมียาบ้าอยู่ 80 มัด รวม 160,000 เม็ด น้ำกระท่อมต้มบรรจุขวดน้ำอัดลม

ฝ่ายสืบสวน สน.ท่าข้าม และ สน.แสมดำ ก็ไล่แกะรอยติดตามตัวผู้ต้องหาทั้ง 3 คนมาดำเนินคดี ส่วนรถของกลาง ยาบ้าของกลาง และวัตถุพยานที่พบบนรถ กองพิสูจน์หลักฐานกำลังเร่งตรวจสอบและเก็บลายนิ้วมือแฝงของคนร้ายเพื่อนำไปเปรียบเทียบกับประวัติอาชญากร ส่วนรถตู้ ตอนนี้รู้ชื่อผู้ครอบครองแล้ว เป็นคนจังหวัดสมุทรสงคราม แต่ไม่พบว่ามีประวัติอาชญากร หรือเคยถูกจับกุมมาก่อนก็เรียกมาสอบปากคำแล้ว หากพบว่ามีความเชื่อมโยงก็จะแจ้งข้อหาดำเนินคดีต่อไป