ห้องข่าวภาคเที่ยง

ติดหนัก! วันแรกปิดทางเบี่ยงขึ้นสะพานข้ามห้าแยกลาดพร้าว

เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมาเป็นวันแรกของการทดลองปิดทางเข้าคู่ขนานเพื่อขึ้นสะพานข้ามห้าแยกลาดพร้าว ตั้งแต่เวลา 6.00 น. – 9.00 น. ในวันจันทร์ถึงศุกร์ เพื่อแก้ไขปัญหาการจราจรที่ติดขัดบริเวณแยกดังกล่าว ผลปรากฏว่ายิ่งทำให้การจราจรติดขัดหนักกว่าปกติ โดยเฉพาะในช่องทางด่วนถนนวิภาวดีรังสิต เป็นผลมาจากความไม่รู้ของผู้ใช้รถใช้ถนนว่าจะมีการปิดการจราจรในวันนี้ จอดสอบถามเส้นทางกับตำรวจจราจรที่ไปอำนวยความสะดวก บางคนต้องขับรถไปกลับรถที่สะพานข้ามแยกรัชวิภา เพื่อย้อนกลับเข้ามาที่ถนนเส้นเดิม บางคนต้องไปกลับรถที่แยกสุทธิสาร ทำให้วันนี้หลายๆ คน ต้องไปทำงานสายกัน ส่วนการจราจรในช่องทางคู่ขนานพบว่าเคลื่อนตัวได้ดีมากกว่าปกติ ไม่มีรถไปตัดกระแสการจราจร     

พลตำรวจตรีคมศักดิ์ สุมังเกษตร ผู้บังคับการตำรวจจราจร บอกว่าจากการทดลองปิดช่องทางเบี่ยงดังกล่าว ยังมีประชาชนจำนวนมากที่ยังสับสนและไม่ทราบว่ามีการทดลองปิดช่องทางจราจร จึงขับรถเข้ามาตามช่องทางเดิมเพื่อสอบถามก่อนจะเบี่ยงรถออกทางช่องทางด่วนไปตามปกติ ทำให้ช่วงเช้ามีการจราจรชะลอตัวสะสม ซึ่งเรื่องนี้ได้หารือกับกรมทางหลวง จะจัดทำป้ายประชาสัมพันธ์เพิ่มอย่างน้อย 6 ป้าย ติดประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนทราบว่ามีการทดลองปิดช่องทางเบี่ยง เชื่อว่าวันพรุ่งนี้เมื่อประชาชนส่วนใหญ่เริ่มปรับตัวได้ การจราจรจะดีขึ้นกว่านี้

ใครที่ต้องการขึ้นสะพานข้ามห้าแยกลาดพร้าว สามารถเบี่ยงเข้าช่องทางคู่ขนานได้ตั้งแต่บริเวณทางออกก่อนถึงสำนักงานเขตจตุจักร หรือบริษัท โตชิบาฯ ส่วนใครที่ขับเลยมาแล้วก็ต้องขับตรงไปกลับรถที่แยกสุทธิสาร ย้อนกลับมาห้าแยกลาดพร้าว ซึ่งจุดนี้ยังมีทางลัดผ่านซอยวิภาวดี 5 เพื่อเข้าถนนพหลโยธิน ขาเข้าได้ หรือจะเลี้ยวขวาที่แยกสุทธิสารขาเข้ามุ่งหน้าถนนสุทธิสารวินิจฉัย ไปยังแยกสะพานควาย เข้าสู่ถนนพหลโยธิน ได้เช่นกัน ส่วนรถที่จะกลับรถไปถนนวิภาวดีรังสิตขาออก หรือกระทรวงพลังงาน สามารถใช้เส้นทางกลับรถได้ตามปกติ

ตำรวจได้ฝากเตือนให้เผื่อเวลาในการเดินทางช่วงนี้ 30 นาที ถึง 1 ชั่วโมง เนื่องจากอาจมีผู้ใช้รถใช้ถนนบางคนที่ยังไม่ทราบข้อมูลและยังปรับตัวไม่ได้จนทำให้เกิดท้ายแถวสะสมในจุดดังกล่าวได้ ทั้งนี้สามารถสอบถามเส้นทางได้ที่สายด่วนจราจร หมายเลข 1197 หรือสายด่วนกรมทางหลวง หมายเลข 1586