7 สีช่วยชาวบ้าน

ปิ่นอาสา : สมุดทำมือจากใจจิตอาสาตัวจิ๋ว

วันนี้ ปิ่นอาสา จะพาไปสดใส สนุกสนานกับจิตอาสาตัวจิ๋ว พลังเยอะ หลังเลิกเรียนไม่ขอพักผ่อน แต่ขอมาทำหน้าที่เพื่อสังคม น่ารักจริง ๆ ติดตามกับคุณปิ่นปินัทธ์ ฐากุลวีรนันท์

วันนี้ ปิ่นอาสา ก็จะดูสดใส สดชื่นหน่อย ๆ เพราะเราเปลี่ยนบรรยากาศมาอยู่ท่ามกลางเด็ก ๆ กันบ้าง แต่ละคนไม่ได้มาจากที่เดียวกัน อยู่กันละโรงเรียน บางคนไม่เคยรู้จักกันมาก่อน ถือว่าวันนี้เป็นการมาพบเพื่อนใหม่ ว่าแต่กำลังสงสัยว่าเลิกเรียนปุ๊บ พลังยังไม่หมด มาเป็นจิตอาสาทำอะไร ต้องตามไปคุยด้วย

บางคนบอกว่า นี่เป็นครั้งแรกของหนูเลยที่ได้มาทำกิจกรรมแบบนี้ ปกติหลังเลิกเรียนจะไปร้อง เล่น เต้น รำ เรียนพิเศษ แต่วันนี้ต่างจากที่เคย เพราะได้มานั่งทำสมุดจากกระดาษเหลือใช้ เพื่อเตรียมส่งต่อไปให้กับเพื่อน ๆ ที่อยู่ห่างไกล

เด็ก ๆ หลายคนอาจจะยังไม่เข้าใจความหมาย จิตอาสา ชัดเจนมากนัก ว่าคำนี้หมายถึงอะไร แต่เชื่อเหลือเกินว่าสิ่งที่พวกเขาเต็มใจ เต็มที่ กับกิจกรรมวันนี้จะเป็นการปลูกฝังให้เด็ก ๆ รู้จักการเป็นผู้ให้ ได้ทำประโยชน์เพื่อผู้อื่น เพื่อสังคม เขาจะเติบโตเป็นผู้ใหญ่ที่ดีในอนาคตไม่ยากเลย

วันหยุด หรือหากมีเวลาว่าง ผู้ปกครองลองพาบุตรหลานออกมาทำกิจกรรมแนวสร้างสรรค์ สร้างประโยชน์ เป็นจิตอาสาดู เด็ก ๆ จะได้รับประสบการณ์และเข้าใจการเป็นเด็กดีนั้นต้องทำอย่างไร แถมได้สร้างความสัมพันธ์ในครอบครัวด้วย เพราะว่าทุกการให้ทำให้จิตใจของเราสูงขึ้น