ข่าวภาคค่ำ

รัฐบาลฟ้องแล้วคนปูดขึ้นภาษีผ้าอนามัย พ่วง ช่อ พรรณิการ์ ฐานตัดต่อคำขวัญวันเด็ก

รัฐบาลสั่งดำเนินคดีผู้เผยแพร่ข่าว "ภาษีผ้าอนามัย" แล้ว ระบุเป็นข่าวปลอม หรือ Fake News สร้างความเข้าใจผิดและส่งผลกระทบต่อสังคม

โดยคณะรัฐมนตรี ได้นำกรณีนางสาวเกศปรียา แก้วแสนเมือง โฆษกพรรคเพื่อชาติ เผยแพร่ข้อมูลว่ารัฐเตรียมจัดเก็บภาษีผ้าอนามัยในอัตราภาษีฟุ่มเฟือยเข้าหารือ ก่อนได้รับคำยืนยันข่าวดังกล่าวไม่เป็นความจริง และให้กระทรวงที่เกี่ยวข้องดำเนินคดีต่อไป ขณะที่นายกรัฐมนตรีแสดงความเสียใจที่มีการปล่อยข่าวปลอมจากฝ่ายการเมือง จึงต้องดำเนินการตามกฎหมาย

ทั้งนี้ กระทรวงดิจิทัลฯ หารือเจ้าหน้าที่ตำรวจเพื่อดำเนินคดีแล้ว หลังจากนี้จะเชิญตัวมาสอบปากคำและดำเนินคดีต่อไป ซึ่งรวมถึงกรณีนิติกรของสำนักนายกฯ แจ้งความกรณี นางสาวพรรณิการ์ วานิช สส.พรรคอนาคตใหม่ ซึ่งเป็นคนแรกที่นำคำขวัญวันเด็กของนายกรัฐมนตรีที่ตัดต่อเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ด้วย 

ด้าน นางสาวเกศปรียา ชี้แจงที่เปิดเผยเรื่องนี้เพราะเป็นห่วงรัฐบาลจะจัดให้ผ้าอนามัยอยู่ในหมวดสินค้าฟุ่มเฟือยที่มีเพดานภาษีถึง 40% หลังกฎหมายควบคุมราคา 2562 ไม่มีผลบังคับใช้แล้ว จึงเป็นปากเสียงแทนประชาชน และผู้หญิงเรียกร้องไม่ให้ขึ้นภาษี ไม่ได้เจตนาโจมตีรัฐบาลแต่อย่างใด

ขณะที่ นางสาวพรรณิการ์ ที่ถูกฟ้องกรณีคำขวัญวันเด็ก ไม่หวั่นถูกฟ้องโดยบอกไม่ได้เป็นผู้ตัดต่อข้อความ และเห็นว่าเป็นเพียงมุกตลก อีกทั้งยังระบุชัดเจนว่าไม่ใช่ของนายกรัฐมนตรี