สนามข่าว 7 สี

มาตรการ 10 รสขม บังคับจราจร-ลดอุบัติเหตุช่วงปีใหม่

การดูแลประชาชนเดินทางท่องเที่ยว และกลับภูมิลำเนาช่วงปีใหม่ปีนี้ ตำรวจจะนำมาตรการ 10 ข้อ ที่มีชื่อว่า "10 รสขม" มาบังคับใช้กับผู้ฝ่าฝืนกฎจราจร เพื่อป้องกัน และลดการเกิดอุบัติเหตุ

มาตรการ "10 รสขม" ที่ว่านี้ มีการเปิดเผยหลังจากประชุมเตรียมความพร้อมด้านการอำนวยความสะดวกการจราจร และลดอุบัติเหตุ ที่มี พลตำรวจเอก สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ในฐานะที่กำกับดูแลศูนย์อำนวยการป้องกัน และลดอุบัติเหตุทางถนน ช่วงเทศกาลปีใหม่ 2563 เป็นประธาน ซึ่งจะเน้นให้เจ้าหน้าที่ตำรวจทั่วประเทศอำนวยความสะดวก และการจัดการจราจรให้ประชาชนได้เดินทางออกต่างจังหวัดได้สะดวกมากขึ้น โดยช่วงเทศกาลปีใหม่ปีนี้ คาดว่าประชาชนจะเริ่มออกเดินทางกันตั้งแต่วันศุกร์ที่ 27 ธันวาคมนี้ ก็จะให้ตำรวจทุกหน่วยลงไปอำนวยความสะดวกเรื่องการจราจร และดูแลความปลอดภัยอย่างเต็มที่

สำหรับตามเส้นทางสำคัญต่าง ๆ ที่จะมีปริมาณรถจำนวนมากนั้น สำนักงานตำรวจแห่งชาติได้ออกข้อบังคับหัวหน้าเจ้าพนักงานจราจรทั่วราชอาณาจักร ว่าด้วยการกําหนดช่องทาง หรือแนวทางเดินรถขาขึ้น-ขาล่องในถนนบางสาย โดยจะเปิดช่องทางพิเศษในขาขึ้น 9 จุด ระหว่างวันที่ 21-31 ธันวาคมนี้ และขาล่อง 16 จุด วันที่ 1-3 มกราคม 2563 เพื่อระบายรถในช่วงที่มีปริมาณหนาแน่นให้เกิดความคล่องตัวมากยิ่งขึ้น

ส่วนมาตรการ "10 รสขม" ก็คือการการบังคับใช้กฎหมายจราจร 10 ข้อหาหลัก ได้แก่
1 ร. คือ ขับรถเร็วเกินกว่าอัตราที่กฎหมายกำหนด
2 ส. คือ ขับรถย้อนศร และฝ่าฝืนสัญญาณจราจร
3 ข. คือ ไม่คาดเข็มขัดนิรภัย, ไม่มีใบขับขี่ และแซงรถในที่คับขัน
4 ม. คือ เมาแล้วขับ, ไม่สวมหมวกนิรภัย, มอเตอร์ไซค์ดัดแปลง และใช้มือถือขณะขับรถ

โดยมาตรการที่กำหนดขึ้นมานี้ พิจารณาจากปัจจัยเสี่ยงในการเกิดอุบัติเหตุในช่วงเทศกาลที่ผ่าน ๆ มา ไม่ใช่การเร่งทำยอดจับ หรือทำให้ประชาชนเดือดร้อน ซึ่งเรื่องนี้ตำรวจมีความจำเป็นต้องตั้งด่านตรวจใกล้สถานที่จัดงานฉลองต่าง ๆ เพื่อป้องกันอุบัติเหตุจากการเมาแล้วขับ และจะเน้นตรวจสอบในเรื่องนี้เป็นพิเศษด้วย

นอกจากนี้ ยังได้กำชับให้ตำรวจทุกหน่วยดูแลรักษาความปลอดภัยทุกพื้นที่ โดยเฉพาะในพื้นที่ที่มีการจัดงานนับถอยหลังเข้าสู่ปีใหม่ ในขณะที่การข่าวจากหน่วยงานด้านข่าวกรอง ยังไม่มีรายงานพบสิ่งผิดปกติ