สนามข่าว 7 สี

นายกฯ ประกาศไม่มีรัฐบาลล่ม-แพแตก แน่นอน จับมือพรรคร่วมร้องเพลงโชว์สัมพันธ์แน่น

เมื่อวานนี้ (18 ธ.ค.) นายกรัฐมนตรี จับมือหัวหน้าพรรคร่วมรัฐบาลโชว์สัมพันธ์ปึ้กและชื่นมื่น ประกาศพร้อมรับศึกการเมืองในและนอกสภา

เป็นบรรยากาศเมื่อวานที่ พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม นำทีมรองนายกรัฐมนตรี และแกนนำรัฐบาล ร่วมรับประทานอาหารในงานพบปะสื่อมวลชนประจำทำเนียบรัฐบาล เนื่องในเทศกาลต้อนรับปีใหม่ 2563

ไฮไลต์อยู่ที่หลังรับประทานอาหาร นายกรัฐมนตรี ให้คำยืนยันถึงประสบปัญหาเศรษฐกิจ แต่จะไม่เป็นรัฐบาลตูดขาดแน่ พร้อมให้ความมั่นใจเรื่องเสถียรภาพ 18 พรรคร่วมรัฐบาล โดยประกาศตราบใดที่ยังอยู่ตรงนี้ จะไม่มีคำว่ารัฐบาลล่ม หรือ รัฐบาลแพแตก ก่อนจับมือร้องเพลงรางวัลแด่คนช่างฝัน และเพลงจับมือกันไว้ กับหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ และภูมิใจไทย โชว์สัมพันธ์ที่แน่นแฟ้น และประกาศร่วมกันพาประเทศก้าวไปข้างหน้า ไม่หวั่นไหวกับสถานการณ์ในสภาที่ต้องเผชิญกับการอภิปรายไม่ไว้วางใจ และความเคลื่อนไหวนอกสภา

ทั้งนี้ นางสาวศรีนวล บุญลือ สส.เชียงใหม่ เข้าร่วมพรรคภูมิใจไทยแล้ว และได้รับการต้อนรับอย่างอบอุ่น และเมื่อถึงเวลาประชุมสภา ก็ไปนั่งรวมกลุ่มในโซน สส.พรรคภูมิใจไทย ทันที ส่วนอีก 3 คน มีรายงานว่ากำลังพิจารณาเข้าพรรคพลังประชารัฐ และชาติไทยพัฒนา

มาติดตามดูความเคลื่อนไหวที่สภากันบ้าง มีหลายเรื่องน่าสนใจ เริ่มตั้งแต่ความชัดเจนเกี่ยวกับตัวบุคคลที่จะดำรงตำแหน่งประธานกรรมาธิการวิสามัญศึกษาการแก้ไขรัฐธรรมนูญ

คนที่มาแรงแซง นายไพบูลย์ นิติตะวัน ซึ่งเคยมีข่าวว่าจะนั่งแท่นเป็นประธานกรรมาธิการชุดนี้ คือ นายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค ที่เพิ่งได้รับการแต่งตั้งให้เป็นที่ปรึกษานายกรัฐมนตรี โดยมีแรงหนุนเต็มที่จาก นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รัฐมนตรีดิจิทัล แม้สุดท้ายจะต้องไปตัดสินในการลงมติของกรรมาธิการฯ ทั้ง 49 คน แต่สัดส่วนของรัฐบาลและพรรคร่วมรัฐบาลเป็นเสียงข้างมาก คือ 30 เสียง การจะผลักดันให้ใครเป็นประธานย่อมไม่ใช่เรื่องยาก และในที่สุดที่ประชุมสภามีมติเอกฉันท์ 445 ต่อ 0 งดออกเสียง 1 เห็นด้วยให้ตั้ง กมธ.แก้รัฐธรรมนูญ

ส่วนกรรมาธิการ ป.ป.ช. ที่มี พลตำรวจเอก เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส เป็นประธาน ก็ยังเกาะติดกัดไม่ปล่อย กรณีนายกรัฐมนตรีถวายสัตย์ไม่ครบถ้วน โดยวันนี้เชิญ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตนายกรัฐมนตรี มาให้ข้อมูลถึงแนวปฏิบัติในการถวายสัตย์สมัยเป็นนายกรัฐมนตรี โดยเจ้าตัวไม่ขอวิจารณ์การถวายสัตย์ของนายกรัฐมนตรี แต่ยืนยันสมัยเป็นนายกรัฐมนตรีกล่าวทุกถ้อยคำที่บัญญัติไว้ในรัฐธรรมนูญ และเห็นว่าหากกรรมาธิการต้องการตรวจสอบเรื่องนี้ ต้องแยกการทำหน้าที่ของนายกฯ ออกจากเรื่องของพระราชอำนาจ