เช้านี้ที่หมอชิต

ปวีณา เยี่ยม ด.ญ.11 ขวบ นอนไอซียู หลังผูกคอในห้องน้ำโรงเรียน พ่อเชื่อปมถูกเพื่อนแกล้ง

เช้านี้ที่หมอชิต - พ่อเด็กหญิงอายุ 11 ขวบ ร้องขอความเป็นธรรมผ่านมูลนิธิปวีณาหงสกุลเพื่อเด็กและสตรี หลังลูกสาวอายุ 11 ขวบ ผูกคอหวังฆ่าตัวตายในห้องน้ำโรงเรียน เชื่อสาเหตุมาจากถูกเพื่อนแกล้งจนเครียด

ช่วงบ่ายวานนี้ (18 ธ.ค.) นางปวีณา หงสกุล ประธานมูลนิธิปวีณาหงสกุลเพื่อเด็กและสตรี เดินทางไปเยี่ยมเด็กหญิงอายุ 11 ขวบ นักเรียนชั้น ป.5 โรงเรียนแห่งหนึ่งในอำเภอพร้าว จังหวัดเชียงใหม่ ที่นอนรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลนครพิงค์ หลังพยายามผูกคอหวังฆ่าตัวตายในห้องน้ำโรงเรียน ช่วงปลายเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา แต่เพื่อนเห็นเหตุการณ์และตามครูเข้าไปช่วยเหลือได้ทัน ขณะนี้เธอยังนอนไม่ได้สติอยู่ในห้องไอซียู ต้องเจาะคอใช้เครื่องช่วยหายใจ เพราะสมองขาดออกซิเจนเป็นเวลานาน

ชายอายุ 38 ปี พ่อของเด็กหญิงได้ร้องขอความเป็นธรรมไปยังมูลนิธิปวีณาฯ เพราะสงสัยถึงสาเหตุที่ลูกสาวตัดสินใจผูกคอ เพราะก่อนหน้านี้ลูกสาวเคยถูกเพื่อนรุมแกล้ง ทำร้ายร่างกาย และล้อเลียนทำร้ายจิตใจบ่อยครั้ง

พ่อของเด็กหญิง ให้ข้อมูลว่า ช่วงเดือนกันยายนที่ผ่านมา ลูกสาวเล่าให้ฟังว่าถูกเพื่อนผู้ชาย 3 คนรุมแกล้ง โดยจับให้นอนกับพื้น และ 2 คนใช้เท้าเหยียบที่แขนทั้งสองข้าง ส่วนอีกคนใช้เท้าเหยียบที่ใบหน้า จนบาดเจ็บเป็นรอยช้ำกลับมาบ้าน

เขาจึงสอบถามไปยังผู้อำนวยการโรงเรียนให้ตรวจสอบ พบว่าเป็นเรื่องจริง โดยบอกว่าเด็กอาจเล่นกันรุนแรง ซึ่งจะได้ตักเตือนเด็กทั้ง 3 คนไม่ให้ทำอีก จากนั้นเรื่องก็เงียบหายไป

ลูกสาวยังเล่าด้วยว่า ถูกเพื่อนที่โรงเรียนล้อว่าเป็นคนตัวเตี้ย และบ้านยากจน ซึ่งอาจจะเป็นสาเหตุที่ลูกสาวกดดัน จนตัดสินใจก่อเหตุขึ้น ซึ่งพ่อของเด็กบอกว่า ไม่อยากจะเชื่อว่าลูกจะผูกคอตายเอง เพราะปกติเธอเป็นเด็กร่าเริง อารมณ์ดี ชอบร้องเพลง รักสัตว์ ไม่มีท่าทีที่จะทำร้ายตัวเองมาก่อน

ขณะที่ ผู้อำนวยการโรงเรียนดังกล่าว ระบุว่า หลังจากพ่อของเด็กหญิงให้ตรวจสอบว่าลูกของเขาถูกเพื่อนแกล้ง ทางโรงเรียนได้ตรวจสอบแล้ว ยืนยันว่าเป็นเหตุการณ์ที่เด็ก ๆ เล่นกันรุนแรง ไม่ได้มีเจตนาทำร้าย ซึ่งได้ตักเตือนเพื่อนผู้ชายเป็นที่เรียบร้อย และสอบถามเพื่อนของเด็กหญิง ส่วนมากให้ข้อมูลว่าเธอมีพฤติกรรมชอบชวนเพื่อน ๆ ให้ทำร้ายตัวเองบ่อยครั้ง ซึ่งทางโรงเรียนได้ตักเตือนและเฝ้าระวังตลอด

ด้านนางปวีณา เตรียมพูดคุยกับทุกฝ่ายอีกครั้ง เนื่องจากพ่อของเด็กหญิงเชื่อว่า สาเหตุที่ลูกทำร้ายตัวเองส่วนหนึ่งเป็นผลมาจากถูกเพื่อนที่โรงเรียนแกล้ง จึงอยากให้มูลนิธิปวีณาฯ ช่วยประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และให้ความเป็นธรรมกับครอบครัวเขาด้วย

เบื้องต้นมูลนิธิปวีณาฯ ได้ประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทั้งตำรวจและกระทรวงศึกษาธิการ เข้าตรวจสอบหาข้อเท็จจริงทั้งหมด พร้อมทั้งดูแลเยียวยาให้ความเป็นธรรมกับครอบครัวเด็กหญิงกับเหตุการณ์นี้อย่างถึงที่สุด