สนามข่าว 7 สี

ผู้ว่าฯ นครพนม รุดเยียวยาครอบครัวแม่-ลูก ถูกแก๊งขนกัญชาขับรถชนเสียชีวิต

ผู้ว่าฯ เมืองนครพนม รุดเยี่ยมให้กำลังใจ พร้อมมอบเงินเยียวยาเบื้องต้นให้กับครอบครัว แม่-ลูก ที่ถูกผู้ต้องหาขับรถขนกัญชาชนจนเสียชีวิต

จากกรณี นายทศพร รัตนวงษ์ อายุ 25 ปี ผู้ต้องหาขับรถยนต์อเนกประสงค์ขนกัญชาอัดแท่ง 360 กิโลกรัม หนีการจับกุมของชุดสืบสวนตำรวจภูธรภาค 4 จนไปพุ่งชนรถจักรยานยนต์ของแม่-ลูก ชาวตำบลอาจสามารถ อำเภอเมือง จังหวัดนครพนม ทำให้ทั้งคู่เสียชีวิต เมื่อวานนี้ (19 ธ.ค.) นายสยาม ศิริมงคล ผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม พร้อมด้วย พลตำรวจตรี ธนชาติ รอดคลองตัน ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดนครพนม ชุดสืบสวนตำรวจภูธรภาค 4 และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เดินทางไปพบ นายอัมพรชัย พิมพานนท์ อายุ 46 ปี ซึ่งเป็นสามีและพ่อของผู้เสียชีวิต เพื่อแสดงความเสียใจ พร้อมมอบเงินเยียวยาในเบื้องต้น เป็นค่าประกอบพิธีฌาปนกิจ ส่วนการเยียวยาอื่น ๆ ผู้เสียหายจะได้รับเงินชดเชยเยียวยา จาก พ.ร.บ.คุ้มครองผู้ประสบภัยจากรถ รายละ 300,000 บาท ขณะที่การเรียกร้องจากผู้ต้องหาที่ก่อเหตุ หรือกรณีอื่น ๆ จะต้องรอการตรวจสอบ และรอขั้นตอนการดำเนินคดีที่อาจจะมีการเรียกร้องความเสียหายได้ตามกฎหมาย

ครอบครัวผู้สูญเสีย เล่าทั้งน้ำตา ไม่คิดว่าเหตุการณ์แบบนี้จะเกิดขึ้นกับครอบครัวตัวเอง พร้อมฝากเจ้าหน้าที่ให้ระมัดระวังในการปฏิบัติงานให้มากกว่านี้ เพราะเมื่อเกิดความสูญเสียต่อชีวิต ก็ไม่สามารถเรียกร้องให้กลับคืนมาได้

ด้าน ตำรวจ ยืนยันว่า การปฏิบัติหน้าที่ในวันเกิดเหตุไม่ได้มีการไล่ล่าผู้ต้องหาอย่างกระชั้นชิด แต่เกิดจากระหว่างที่กำลังติดตามรถยนต์ต้องสงสัยคันดังกล่าว คนขับเกิดไหวตัวทัน เกรงจะถูกตำรวจจับกุม จึงพยายามเร่งเครื่องยนต์ขับรถหลบหนี เข้าไปในเขตชุมชนจนเกิดเหตุขึ้น แต่อย่างไรก็ตาม หลังจากนี้จะมีการพิจารณาประสานการดูแลเยียวยาครอบครัวผู้สูญเสียตามขั้นตอน

ส่วนการดำเนินคดีกับผู้ต้องหาที่สารภาพได้ค่าจ้าง 50,000 บาท เพื่อทำหน้าที่ขับรถไปส่งให้คนที่จะมารับช่วงต่อที่จังหวัดสกลนครเท่านั้น และเพิ่งได้รับเงินค่าจ้างมาเพียง 5,000 บาท ก็มาถูกจับกุม ทั้งนี้ จากการตรวจสอบผู้ต้องหาพบมีสารเสพติดในร่างกาย ตำรวจจึงแจ้ง 4 ข้อกล่าวหา ฐานความผิดขับรถประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย, มียาเสพติดประเภท 5 กัญชา ไว้ในครอบครองเพื่อจำหน่าย, เสพยาเสพติด ประเภท 1 (ยาบ้า) และเสพยาเสพติดให้โทษขณะขับรถ ก่อนคุมตัวไปฝากขังที่ศาลจังหวัดนครพนมในวันนี้ (20 ธ.ค.) พร้อมเตรียมขยายผลจับกุมเครือข่ายเพิ่มเติมต่อไป