7HD ร้อนออนไลน์

ผบ.ทบ.ลั่น วิ่งไล่ลุง มีคนชักใยเบื้องหลังและวอนเคารพกติกา

พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.)เชื่อว่า การจัดกิจกรรม "วิ่งไล่ลุง" มีคนที่ชักใยอยู่เบื้องหลัง หวังสร้างวิกฤตการณ์ทางการเมือง วอนให้เคารพกฎกติกา

ที่โรงเรียนเสนาธิการทหาร พล.อ.อภิรัชต์ ผบ.ทบ. เป็นประธานประชุมหน่วยขึ้นตรง(นขต.) วาระพิเศษ โดยมีผู้บังคับหน่วยระดับกองพันขึ้นไป ตั้งแต่ผู้บังคับการกรม ผู้บัญชาการกองพล ผู้บัญชาการมณฑลทหารบก ทั่วประเทศ โดยกล่าวว่า เป็นการประชุมตามปกติไม่มีอะไรพิเศษ เพื่อเน้นย้ำว่า ในขณะที่ประชาชนเฉลิมฉลองเทศกาลปีใหม่ ทหารมีหน้าที่ที่จะต้องดูแลความสงบเรียบร้อยร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ ต้องทำงานร่วมกันในเทศกาลวันหยุดยาวทั้งนี้ขออวยพร ให้ประชาชนมีความสุขในช่วงปีใหม่ปีนี้ ถือว่าเป็นปีที่คนไทยทุกคนมีความสุขเนื่องจากเป็นปีบรมราชาภิเษกของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 10

เมื่อสื่อมวลชนถามว่า ในปีหน้าจะมีการชุมนุม จะดูแลอย่างไร พล.อ.อภิรัชต์ กล่าวว่า มันยังไม่เกิดขึ้น แต่ประเทศไทยผ่านวิกฤตมาหลายอย่าง แต่วิกฤต ซึ่งตามภาษาอังกฤษเรียกว่า crisis (วิกฤติ)ในปัจจุบันนี้ มองว่ามันเป็น Proxy(ตัวแทน) คือขณะเป็น Proxy crisis แค่ยังไม่ใช่ Proxy War (สงครามตัวแทน)หากพูดภาษาไทยตรงๆก็คือไม่ใช่สงคราม ซึ่งจะไปมองกันว่าเป็นการห้ำหั่นกัน แต่Proxy crisis คือ วิกฤตการณ์ ที่มีคนบางคนอยู่เบื้องหลังไม่ออกมาสู้ โดยไม่สามารถต่อสู้กับภาครัฐได้โดยตรง ก็ต้องมีการสร้างตัวแทนขึ้นมา อยากให้ลองไปหาอ่านกันเองว่า Proxy war หรือ Proxy crisis คืออะไรและสอดคล้องกับสถานการณ์เมืองไทยในขณะนี้

ที่สำคัญคนไทยทุกคน ไม่ว่าจะเป็นเจ้าหน้าที่รัฐหรือฝ่ายใดก็ตาม รวมถึงฝ่ายการเมือง เราต้องเคารพกฎหมาย ถ้าตนทำผิดกฎหมายก็ต้องยอมรับ หลักการตัดสินในทุกๆอย่าง ทุกประเทศทั่วโลกก็ต้องมีกฎหมายของตัวเองเพื่อให้สอดคล้องวิธีขนบธรรมเนียมประเพณี ในเมื่อเรามีองค์กรกลาง องค์กรอิสระ ศาล ตุลาการ ก็ต้องเคารพ ถ้าวันนี้คนไทยไม่เคารพกฎหมายและรัฐธรรมนูญ แม้แต่ต่างชาติก็มองเราไม่ดี ว่าทำไมเรามีเลือกตั้งและ ทุกอย่างเดินไปตามกลไก แต่สถานการณ์ยังเป็นเช่นนี้อยู่ เนื่องจากเราไม่ยอมรับในเรื่องของกฎหมาย ในทุกประเทศไม่ว่าจะเป็นประเทศมหาอำนาจล้วนแล้วแต่ต้องเคารพกฎหมายรัฐธรรมนูญ

คนที่อยู่เบื้องหลังมีอยู่หลายอย่างทั้งใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ก็มี Proxy การเมืองเองก็มี Proxy ผมพูดแบบหลักวิชาการไม่ได้เจาะจงถึงสถานการณ์ใดสถานการณ์หนึ่งรวมถึงกล่าวถึงชื่อใครแต่พูดให้ไปคิดกัน ส่วน Proxy เป็นการต่อสู้ทางความคิดในสังคมไทยหรือไม่นั้นให้ลองไปดูว่าเป็น deception (การหลอกลวง)หรือไม่

เมื่อสื่อมวลชนถามว่า มีการจัดกิจกรรมวิ่งไล่ลุง พล.อ.อภิรัชต์ กล่าวเพียงสั้นๆว่า มาวิ่งเพื่อออกกำลังกายอย่างนี้ดีกว่า แต่มีบางกลุ่ม บางพวก วิ่งแบบมีนัยยะแอบแฝง ตนมองว่าหากวิ่งในเชิงสร้างสรรค์ มาแข่งกันเหมือนกับต่างประเทศ แข่งกันระหว่างทหารข้าราชการ พลเรือน ถือเป็นการทดสอบการแข่งขันเชิงสร้างสรรค์