7HD ร้อนออนไลน์

เพื่อไทยแถลงพ่วงอภิปรายไม่ไว้วางใจ พล.อ.อนุพงษ์ เผาจินดา เพิ่มอีกคน

ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง ประธานคณะกรรมการกิจการพิเศษพรรคเพื่อไทย เผย นอกจาก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา, นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์, นายวิษณุ และนายดอน ปรมัตถ์วินัยแล้ว พรรคยังเพิ่ม พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย เพิ่มในรายชื่อรัฐมนตรีที่จะถูกอภิปรายไม่ไว้วางใจอีกคนหนึ่งด้วย โดยจะยื่นญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจวันที่ 13 ม.ค. ลั่นจะปล่อยให้รัฐบาลทุจริตบริหารประเทศต่อไม่ได้แล้ว

คณะกรรมการกิจการพิเศษพรรคเพื่อไทย ที่มีร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง แกนนำพรรคเพื่อไทย เป็นประธาน ได้มีการประชุมกันนัดแรก โดย ร.ต.อ.เฉลิม กล่าวว่า หลังจากที่ตนได้แถลงกับสื่อมวลชนไปก่อนหน้านี้ ว่าจะยื่นอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐมนตรี 4 คน ประกอบด้วย 1.พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ 2.นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกฯ 3.นายวิษณุ  เครืองาม รองนายกฯ และ 4.นายดอน ปรมัตถ์วินัย รมว.ต่างประเทศนั้น

หลังจากประมวลภาพแล้วได้ข้อสรุปว่า เราจะยื่นอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีเพิ่ม คือ พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย ทั้งนี้ คณะรัฐมนตรีชุดนี้สำคัญผิด ไปบอกว่าเพิ่งเป็น ครม.ได้ 6 เดือน แต่แท้จริงเป็นมา 5 ปีกว่า โดยใช้อำนาจของ คสช.ตามมาตรา 44 ทำให้ไม่มีใครสามารถยื่นญัตติอภิปรายพวกคุณได้

ร.ต.อ.เฉลิม กล่าวต่อว่า ส่วนกรณีที่นายดอนให้สัมภาษณ์จากต่างประเทศทำนองว่าที่ถูกยื่นอภิปรายน่าจะมีลับลมคมใน ถูกเพ่งเล็งเพราะไปติดตามนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯนั้น นายดอนเข้าใจผิด การติดตามผู้ต้องหาเป็นเรื่องของอัยการสูงสุดและตำรวจสากล นอกจากนี้นายดอนไม่มีหน้าที่ออกเอกสารสองฉบับจากกระทรวงการต่างประเทศ ยื่นผ่านนายวิษณุเพื่อให้ยื่นถึง พล.อ.ประยุทธ์เพื่อให้ถอนฟ้อง บ.ฟิลิปมอร์ริส ดังนั้นเข้าใจหรือยังว่าโดนเพราะอะไร

ส่วนนายวิษณุที่ชอบทำท่าเก้ๆ กังๆ พูดยียวนตามสไตล์นั้น ก่อนหน้านี้ที่ไปเรียกข้าราชการ 29 คนที่เกี่ยวข้องกับการพิจารณาคดีของ บ.ฟิลลิปมอร์ริสซึ่งหนีภาษี ถามนายวิษณุว่าใช้อำนาจอะไร และที่นายวิษณุพยายามพูดครอบงำว่าเป็นเรื่องของ WTO แต่จริงๆแล้วเป็นเรื่องของบริษัทที่สำแดงราคาเท็จ หวังหลีกเลี่ยงภาษีอากร แม้ว่าจะพยายามช่วยกันทุกอย่างแต่ท้ายที่สุดก็ช่วยไม่สำเร็จเพราะไม่มีใครคล้อยตาม นายวิษณุอย่าคิดว่าเรียนกฎหมายมาคนเดียว

ส่วนที่รัฐบาลเคยแก้ พ.ร.บ.ศุลกากร พ.ศ.2469 ผ่าน สนช.โดยไม่ใช้มาตรา 44 ทำให้ บ.ฟิลลิปมอร์ริส เสียค่าปรับลดลงอย่างน่าใจหายจาก 2 หมื่นกว่าล้านเหลือเพียง 1,200 ล้านบาทนั้น คณะทำงานจะรวบรวมหลักฐานทั้งหมดเพื่อนำไปใช้ในการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีเหล่านี้ต่อไป เพราะเป็นรัฐบาลที่สร้างความเสียหายให้กับชาติบ้านเมือง

คณะกรรมการกิจการพิเศษมองว่าไม่สามารถปล่อยให้รัฐบาลชุดนี้ บริหารประเทศได้อีกต่อไป เรามีหลักฐานเชื่อได้ว่ารัฐบาลบริหารราชการส่อไปในทางทุจริต ส่วนพรรคร่วมฝ่ายค้านหากมีหลักฐาน จะเสนอชื่อบุคคลที่จะถูกอภิปรายไม่ไว้วางใจเข้ามาเพิ่มเติม ทางคณะกรรมการก็ไม่ขัดข้องเพราะถือเป็นสิทธิ์