เจาะประเด็นข่าวค่ำ

ตชด.ปะทะเดือดคาราวานยาเสพติด รวบได้ 1 คน-ยึดกระท่อมผงเกือบ 600 กก.

เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา ตำรวจ ตชด.146 ด่านสิงขร เข้าเคลียร์พื้นที่จุดปะทะกับคาราวานขนยาเสพติด บริเวณช่องทางธรรมชาติช่องเขากล้วย หมู่ 6 บ้านด่านสิงขร ตำบลคลองวาฬ อำเภอเมือง จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ พบกระท่อมผงจำนวน 14 กระสอบ น้ำหนักรวม 578 กิโลกรัม มูลค่ากว่า 1,156,000 บาท

นอกจากนี้ยังสามารถจับตัวเครือข่ายยาเสพติดที่อยู่ในคาราวานขนกระท่อมผงได้ 1 คนคือ นายวิชัย โคสินธุ์ อายุ 34 ปี ชาวกะเหรี่ยงบ้านป่าละอู ตำบลห้วยสัตว์ใหญ่ อำเภอหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ พร้อมปืนลูกซองสั้นไทยประดิษฐ์ และกระสุน 4 นัด โทรศัพท์มือถืออีก 3 เครื่อง ที่มีหลักฐานการสนทนากับเครือข่ายยาเสพติด

ก่อนหน้านี้ตำรวจ ตชด.146 ได้รับแจ้งจากสายข่าวว่า จะมีขบวนการค้ายาเสพติดลักลอบขนกระท่อมผงจำนวนมาก ผ่านช่องทางดังกล่าว จึงวางกำลังดักซุ่ม กระทั่งเห็นฝ่ายตรงข้ามแบกกระสอบข้ามมาจากฝั่งประเทศเพื่อนบ้าน จึงแสดงตัวขอตรวจค้น แต่อีกฝ่ายเปิดฉากยิงใส่ จึงเกิดการยิงปะทะกันนานกว่า 10 นาที จนเสียงปืนสงบลง จึงเข้าเคลียร์พื้นที่และสามารถจับตัวขบวนการค้ายาเสพติดได้ 1 คน และยึดกระท่อมผงได้จำนวนมาก

สอบสวนนายวิชัยสารภาพว่า ได้รับการว่าจ้างเป็นเงิน 6,000 บาท ให้ขนกระท่อมผงจากฝั่งประเทศเพื่อนบ้านมาวางไว้ตามจุดนัดพบฝั่งไทย จากนั้นจะมีคนไทยมารับยาเสพติดอีกทอดหนึ่ง แต่มาถูกเจ้าหน้าที่ตรวจพบก่อน

โดยจุดปะทะครั้งนี้อยู่ห่างจากช่องทางธรรมชาติน้ำตกวังเป้า-โปร่งแดง บ้านย่านซื่อ หมู่ 12 ตำบลอ่าวน้อย อำเภอเมือง จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ จุดที่เจ้าหน้าที่ตรวจยึดกระท่อมผงได้ 434 กิโลกรัม เมื่อวันที่ 16 ธันวาคมที่ผ่านมา เพียง 1 กิโลเมตรเท่านั้น

จากการตรวจสอบประวัตินายวิชัยพบว่า เคยติดคุกในข้อหาฆ่าคนตาย พ้นโทษออกมาได้ประมาณ 4-5 ปี จึงคุมตัวส่งพนักงานสอบสวน สภ.คลองวาฬ ดำเนินคดีในข้อหาร่วมกับพวกที่หลบหนีมียาเสพติดให้โทษประเภท 5 (กระท่อมผงบดละเอียด) ไว้ในครอบครองเพื่อจำหน่าย, ร่วมกันมีปืนและเครื่องกระสุนปืนไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต และร่วมกันพกพาปืนไปในเมืองหมู่บ้านหรือทางสาธารณะโดยไม่ได้รับอนุญาต