สนามข่าว เสาร์-อาทิตย์

แจกแล้ว!! ธนาคารกรุงไทย เผยผู้ได้รับสิทธิ์ รางวัลรถกระบะ ชิมช้อปใช้

นายผยง ศรีวณิช กรรมการผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงไทย เปิดเผยว่ามีผู้ได้รับสิทธิ์ลุ้นรางวัลใหญ่จากมาตรการชิมช้อปใช้ ครั้งแรกกว่า 8,600,000 สิทธิ์ โดยรถกระบะซึ่งเป็นรางวัลใหญ่สุด ซึ่ง คุณทัน นิลคง เป็นผู้ได้รางวัลไปเรียบร้อย นอกจากนี้ยังมีทั้งรางวัลรถจักรยานยนต์ เครื่องใช้ไฟฟ้าและทองคำ รวม 169 รางวัล ผู้ที่พลาดโอกาสก็ยังมีสิทธิ์ลุ้นรางวัล เพียงใช้จ่ายผ่านแอปพลิเคชันเป๋าตัง ช่อง G-Wallet 2 ทุกๆ 1,000 บาท ได้ 1 สิทธิ์ และเตรียมลุ้นรางวัลรอบถัดไปวันที่ 3 มกราคม ปีหน้า ซึ่งเท่ากับว่ายังเหลือการจับรางวัลอีก 5 ครั้ง เป็นกำลังใจให้กับผู้ที่ร่วมโครงการ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้เม็ดเงินหมุนเวียนในระบบเศรษฐกิจ เนื่องจากปีนี้เศรษฐกิจไทยซบเซา สะท้อนได้จากเงินในบัญชี

โดยสถาบันวิจัยเศรษฐกิจป๋วย อึ๊งภากรณ์ ร่วมกับสถาบันคุ้มครองเงินฝาก ได้ศึกษาพฤติกรรมการออมของคนไทย ครอบคลุม 80.2 ล้านบัญชีเงินฝากในระบบธนาคารพาณิชย์ กว่า 37.9 ล้านคน หรือ 72% ของเงินฝากในระบบทั้งหมด พบว่าคนไทยเกินครึ่งมีบัญชีเงินฝากกับธนาคารพาณิชย์ แต่มีเงินในบัญชีน้อยหรือฝากเงินไม่ถึง 3,142 บาท และ 1 ใน 3 มีเงินฝากไม่เกิน 500 บาท โดยเพศหญิงมีเงินฝากในบัญชีมากกว่าเพศชายถึง 2 เท่า ซึ่งผู้ฝากส่วนมากนิยมฝากเงินในบัญชีออมทรัพย์ เฉลี่ย 93.3%

ด้าน นางสาวอัจจนา ล่ำซำ หัวหน้ากลุ่มงานวิจัยสถาบันวิจัยเศรษฐกิจป๋วย อึ๊งภากรณ์ วิเคราะห์ว่าปัจจัยที่คนไทยมีเงินออมน้อยอาจเป็นผลจากรายได้, สภาพเศรษฐกิจ หรือบางคนอาจเลือกออมในรูปแบบกองทุน, ตราสารหนี้ หรือการซื้ออสังหาริมทรัพย์แทนการฝากเงินในบัญชีนั่นเอง