สนามข่าว เสาร์-อาทิตย์

แชะ แซะ ข่าว : ซ้อมแผนรับมืออุบัติเหตุ

ก้าวมาถึงอีก 1 ปี กับเทศกาลส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ แต่ใครจะคาดคิดว่าบางทีชีวิตก็แสนสั้น ช่วงเทศกาลปีใหม่ 2562 มีผู้เสียชีวิตจากอุบัติเหตุทางถนนมากถึง 463 คน บาดเจ็บอีกกว่า 3,800 คน การซักซ้อมแผนรับมืออุบัติเหตุของเจ้าหน้าที่กู้ภัย หน่วยกู้ชีพ ตำรวจ รวมถึงบุคลากรทางการแพทย์จึงถือเป็นส่วนสำคัญที่จะทำให้อัตราการสูญเสียลดจำนวนลง

แชะ แซะ ข่าว พาไปที่ถนนสายทางหัวเนิน - บ้านโพธิ์ อำเภอบ้านโพธิ์ จังหวัดฉะเชิงเทรา ตำรวจรับแจ้งว่ามีอุบัติเหตุรถกระบะแล่นชนรถจักรยานยนต์ 2 คัน ทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บมากถึง 10 คน ในจำนวนนี้ 1 คน ถึงขั้นเสียชีวิต

อุบัติเหตุนี้เป็นส่วนหนึ่งของการจำลองสถานการณ์ แต่คงเพราะเหมือนมากชาวบ้านที่สัญจรผ่านมาจึงถึงขั้นตระหนกตกใจเกรงว่าผู้บาดเจ็บอาจเป็นเครือญาติหรือคนใกล้ชิด

แต่กว่าจะสมจริงสมจังขนาดนี้ ทราบไหมว่าส่วนหนึ่งของความเนียมมาจากอะไร... เฉลย.. เหตุที่ชาวบ้านเขาเข้าใจผิดคิดว่าเกิดอุบัติเหตุจริงมาจากสิ่งนี้ น้ำแดง หวานเจี๊ยบ เหนียวหนึบ ที่เจ้าหน้าที่เข้าประโคมฉีดใส่บาดแผลแบบไม่ยั้งจนผู้ที่รับบทเป็นคนเจ็บถึงกับโอดครวญเพราะความหวาน

นอกจากเลือดปลอมแล้ว อีกส่วนที่ทำให้สมจริงมากๆ มาจากเหล่าผู้รับบทคนเจ็บที่แสดงอารมณ์สีหน้าได้เจ็บปวดเหมือนเป๊ะ และไม่ใช่เพราะแผลที่ฉกรรจ์แต่มันมาจากแสดงอาทิตย์ที่ร้อนแรงสาดส่องพื้นถนนให้ร้อนฉ่า

แซวกันพอขำๆ แชะ แซะ ข่าว หวังให้การสัญจรปีใหม่อย่างปลอดภัยและขอเป็นกำลังใจให้เจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานช่วงเทศกาลทุกท่าน เริ่มต้นปี 2563 ด้วยความอิ่มเอม สุขสันต์