สนามข่าว 7 สี

รายงานพิเศษ : สรุปข่าว 2562 ปีนี้ไม่หมู ตอนเลือด

ในรอบปี 2562 ที่ผ่านมา มีข่าวอาชญากรรมสะเทือนขวัญเกิดขึ้นเป็นจำนวนมาก ถือเป็นปีที่มีการใช้ความรุนแรงในการแก้ปัญหามากที่สุดในรอบหลายปีที่ผ่านมา เราจึงรวบรวมมาในชื่อตอนว่า "เลือด"

ฆ่ายกครัว 5 ศพ จ.อุตรดิตถ์
เสียงปืนดังต่อเนื่องจากบ้านหลังหนึ่งไปอีกหลังหนึ่ง ดับ 5 ชีวิต ในจังหวัดอุตรดิตถ์ คนยิงไม่ใช่ใครอื่น เป็นอดีตลูกเขย ชนวนเหตุมาจากเรื่องหึงหวงที่ต้องเลิกกับอดีตภรรยา จนเกิดความแค้นตามทวงทรัพย์สิน 30 ล้านบาท เมื่อไม่เป็นดังหวังก็ต้องจบลงด้วยการนองเลือด

ฆ่าปาดคอพยาบาล อยุธยา
แค่ต้องการยืมเงิน 10,000 บาท กลายเป็นชนวนเหตุฆาตกรรมพยาบาลสาวในจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ผู้ต้องหาเป็นอดีตพนักงานเปลที่สนิทชิดเชื้อ แต่เพราะถูกปฏิเสธ จึงบันดาลโทสะ ลงมือฆ่าปาดคออย่างโหดเหี้ยม

วิน จยย.เก่า-ใหม่ ปะทะเดือด
เปิดศึกยกพวกวินจักรยานยนต์นับร้อยคน ปิดถนนไล่ตีคู่อริ ไม่แคร์ตำรวจระงับเหตุ สุดท้ายจึงต้องนองเลือด

ฆ่าเศรษฐินียัดตู้เย็น จ.เชียงใหม่
เพราะอยากได้เงิน อดีตคนขับรถเศรษฐีนีในจังหวัดเชียงใหม่ แอบย่องเข้าบ้านลงมือฆ่านายจ้าง นำศพมัดยัดใส่ตู้เย็นโบกปูนทับ นำบัตรเอทีเอ็มตระเวนกดเงินนับล้านพากิ๊กสาวเที่ยวหรู พอเรื่องแดงก็หนีหัวซุกหัวซุนไปจนมุมที่นครสวรรค์

ยิงสนั่นศาลจันทบุรี
เหตุนองเลือดในศาลจังหวัดจันทบุรี ที่มีมูลเหตุมาจากมรดกที่ดิน 3,800 ไร่ กว่า 300 ล้านบาท ที่ฟ้องร้องยืดเยื้อยาวนานกว่า 8 ปี ยังไม่มีบทสรุปสุดท้ายว่าใครเป็นเจ้าของ ก็จบลงด้วยความสูญเสียทั้งสองฝ่าย

คดีหั่นศพ ท่าข้าม
เป็นคดีความรักระหว่างลูกกับแม่ที่จบลงด้วยโศกนาฏกรรมภายในบ้านพักย่านท่าข้าม แม้จะไม่รู้มูลเหตุที่แท้จริง แต่พยานแวดล้อมอ้างปมเหตุเพราะลูกป่วย กำลังถูกแย่งความรัก จบลงด้วยความโศกเศร้าของทุกฝ่าย

คดีลันลาเบล
จากงานสังสรรค์ จบลงด้วยงานศพพริตตีสาวลันลาเบล ชนวนเหตุเกิดจากหลงรัก อยากสานสัมพันธ์ลึกซึ้ง แต่สุดท้ายไม่เป็นดังหวัง พริตตีสาวจากไปไม่หวนกลับ

ฆาตกรต่อเนื่อง สมคิด พุ่มพวง
คดีสุดท้าย ต้องยกให้ "สมคิด พุ่มพวง" ฆาตกรต่อเนื่อง หลังพ้นโทษคดีฆ่า 5 ศพ เพียงแค่ 6 เดือน กลับมาลงมือฆ่าศพที่ 6 จังหวัดขอนแก่น

ตำรวจใช้เวลา 3 วัน จับกุมตัวได้ อ้างบันดาลโทสะ หลายฝ่ายเรียกร้องรื้อฟื้นโทษประหาร

เพียงเพราะเก็บกด เชื่อว่าตนเองเป็นผู้ถูกกระทำ เกิดอารมณ์ชั่ววูบ บันดาลโทสะ นำไปสู่ความสูญเสียที่ไม่มีใครอยากให้เกิด