เช้าข่าว 7 สี

Green Report : สำรวจนางพญาเสือโคร่งภูทับเบิก ตายยกแปลง

เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า พาเราลงพื้นที่สำรวจแปลงปลูกป่าประชาอาสา อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า บนเนื้อที่ 126 ไร่ ที่บ้านทับเบิก อำเภอหล่มเก่า จังหวัดเพชรบูรณ์ ซึ่งปลูกต้นนางพญาเสือโคร่งให้นักท่องเที่ยวได้ชื่นชมไว้มากกว่า 2,000 ต้น ถือเป็นอันซีนแห่งภูทับเบิก ซึ่งหลังจากเดินสำรวจต้นต่อต้น ยอมรับว่ามีบางส่วนตายจริง โดยพบตายเพียง 35 ต้น จากการตายตามธรรมชาติ ไม่ได้ยืนต้นตายยกแปลงอย่างที่ผู้นำชุมชนและผู้ใหญ่บ้านเกิดความวิตก

จากการสังเกตเราพบบางต้นมีใบอ่อนแยกยอดออกมา แต่การออกดอกในช่วงฤดูกาลที่จะถึงนี้ เจ้าหน้าที่ยังไม่มั่นใจว่าจะสวยงามเต็มแปลงอย่างปีที่ผ่านๆ มาหรือไม่ ซึ่งต้องรอลุ้นกันช่วงสิ้นเดือนถึงช่วงต้นปีนี้ เนื่องจากพบปัจจัยด้านสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลง ภาวะโลกร้อนและความชื้นน้อย ประกอบกับการที่ชาวบ้านนำสัตว์มาเลี้ยงในพื้นที่ ซึ่งได้พูดคุยกับชาวบ้านไปแล้ว เพราะอาจทำให้ต้นนางพญาเสือโคร่งออกดอกน้อยลง หรือไม่เป็นไปตามฤดูกาล จากนี้จนถึงช่วงหลังปีใหม่ เจ้าหน้าที่จะผลัดเปลี่ยนกันมาติดตามสัปดาห์ละ 1 ครั้ง พร้อมจัดทีมนักวิจัยมาศึกษาติดตามสภาพดิน ความสมบูรณ์ของต้นนางพญาเสือโคร่ง เพื่อหาวิธีการให้เติบโตคงความสวยงามอย่างยั่งยืน

เจ้าหน้าที่ย้ำว่าจะดูแลต้นนางพญาเสือโคร่ง หรือซากุระเมืองไทย อันซีนของภูทับเบิกเป็นอย่างดี.. เพราะปัญหาสิ่งแวดล้อมรอไม่ได้

เชิญชวนคุณผู้ชม บอกตอนที่ชื่นชอบ Green Report ในรอบปี 2562 ว่าตอนใด โพสต์ลงใต้ข้อความแฟนเพจ Ch7HD Social Care จนถึง 30 ธันวาคมนี้

Facebook : CH7HD Social Care