7HD ร้อนออนไลน์

ดีเอสไอส่งสำนวนสั่งฟ้องชัยวัฒน์กับพวกให้อัยการ

เช้าวันนี้(23 ธ.ค.62) พ.ต.ท.เชน กาญจนปัทม์ ผู้อำนวยการกองปฏิบัติการคดีพิเศษภาค กรมสอบสวนคดีพิเศษ(ดีเอสไอ) พร้อมด้วย นายสุรพงษ์ กองจันทึก ทนายความ และ น.ส พิณนภา พฤกษาพรรณ หรือ มึนอ ภรรยา นายพอละจี รักจงเจริญ หรือ บิลลี่ แกนนำกะเหรี่ยงบ้านโป่งลึก - บางกลอย จ.เพชรบุรี ที่ถูกฆาตกรรม หลังหายตัวไปนานกว่า 5 ปี ก่อนที่ดีเอสไอจะพบชิ้นส่วนกระดูกถูกนำไปทิ้งในร่องน้ำภายในอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน จนนำไปสู่การออกหมายจับนายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร อดีตหัวหน้าอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน และพวกอีก 4 คน ได้ร่วมแถลงข่าวหลังพนักงานสอบสวนดีเอสไอสรุปสำนวนคดี โดยมีความเห็นสั่งฟ้องนายชัยวัฒน์ และพวก ใน 6 ข้อหา
         
พ.ต.ท.เชน กล่าวว่า สำนวนคดีฆาตกรรมบิลลี่ส่งให้พนักงานอัยการพิจารณาเพื่อสั่งฟ้องคดีต่อศาลในวันนี้ โดยสำนวนคดีมีจำนวน 17 แฟ้ม โดยยืนยันว่าที่ผ่านมาดีเอสไอได้สอบสวนรวบรวมพยานหลักฐานในคดีนี้อย่างละเอียดและครบถ้วนที่สุด ส่วนกรณีที่นายชัยวัฒน์และพวกที่ปฏิเสธไม่ยอมให้การในชั้นสอบสวนก่อนหน้านี้ แต่ต่อมาได้เปลี่ยนใจร้องขอโดยระบุว่าจะขอยื่นคำให้การเป็นลายลักษณ์อักษร ซึ่งพนักงานสอบสวนได้ให้เวลาถึงวันที่ 28 พ.ย.2562 ที่ผ่านมา แต่นายชัยวัฒน์ ก็ไม่ได้ส่งคำให้การมาแต่อย่างใด ดังนั้นดีเอสไอจึงต้องสรุปสำนวนส่งอัยการ และในชั้นนี้อัยการจะมีเวลาในการสรุปสำนวนภาย 40 วัน ซึ่งยังเหลือเวลาการในการผัดฟ้องฝากขังอีก3 ผัด
         
นายสุรพงษ์ ทนายความ เปิดเผยว่า สำหรับ 6 ข้อหาที่ดีเอสไอมีความเห็นสั่งฟ้องนายชัยวัฒน์ กับพวก คือ ฆ่าผู้อื่นโดยไตร่ตรองไว้ก่อน หน่วงเหนี่ยวกักขังใช้อาวุธข่มขืนใจและใช้กำลังประทุษร้าย ปล้นทรัพย์ ทุจริตเพื่ออำพรางศพ และกระทำผิดต่อหน้าที่ราชการ ซึ่งการทำคดีของดีเอสไอทั่วโลกให้ความสนใจ เพราะบิลลี่เป็นนักต่อสู้เพื่อนักสิทธิมนุษยชนและที่ผ่านมาบิลลี่ไม่เคยมีศัตรู การสั่งฟ้องในครั้งเป็นการสร้างความเชื่อมั่นให้ต่างประเทศทั่วโลกเห็นว่า กระบวนการยุติธรรมของไทยมีมาตรฐานเป็นไปตามหลักสากล และเป็นการสร้างความเชื่อมั่นให้กับผู้ที่ทำงานด้านสิทธิมนุษยชน
         
ด้าน นางมึนอ กล่าวว่า รู้สึกดีใจและพอใจกับการทำงานของดีเอสไอ ทำให้เห็นว่ากระบวนการยุติธรรมยังมีอยู่จริง ทั้งนี้ เมื่อคดีเดินเข้ามาถึงจุดนี้ก็คงจะไม่มีใครมาข่มขู่คุกคาม และที่ผ่านมาได้รับการดูแลจากกระทรวงยุติธรรมเป็นอย่างดี