สนามข่าว 7 สี

ชายอายุ 42 ปี โร่แจ้งความ ติดต่อไถ่รถกระบะคืนไม่ได้ หลังจำนำคนรู้จักทางเฟซบุ๊ก

ช่างซ่อมรถจักรยานยนต์ถูกชายคนหนึ่งปลอมเฟซบุ๊กเป็นหญิง หลอกรับจำนำรถในราคา 20,000 บาท แต่พอครบกำหนดวันไถ่ถอนคืน ปรากฏว่าคนร้ายปิดเฟซบุ๊กและปิดโทรศัพท์หนี

นายสุพจน์ ทรัพย์อร่าม อายุ 42 ปี เจ้าของร้านซ่อมรถจักรยานยนต์ เข้าแจ้งความกับตำรวจ สภ.บ่อวิน จังหวัดชลบุรี หลังเมื่อวันที่ 10 ธันวาคมที่ผ่านมา เขาได้นำรถกระบะทำสัญญาจำนำไว้กับชายคนหนึ่ง ที่รู้จักกันผ่านทางเฟซบุ๊ก ในราคา 20,000 บาท และตกลงกันว่าจะนำเงินมาไถ่ถอนรถคืนภายในระยะเวลา 10 วัน แต่เมื่อถึงวันครบกำหนด ในวันที่ 20 ธันวาคมที่ผ่านมา ปรากฏว่านายสุพจน์ไม่สารมารถติดต่อชายที่รับจำนำรถได้ ทั้งช่องทางเฟซบุ๊กและโทรศัพท์ จึงมั่นใจว่าตัวเองถูกหลอกจำนำรถ ก่อนเข้าแจ้งความกับตำรวจไว้เป็นหลักฐาน

ผู้เสียหาย เล่าว่า จำเป็นต้องใช้เงินด่วน แต่ไม่มีเงิน จึงพยายามหานายทุนรับจำนำรถยนต์ กระทั่งเห็นโพสต์ของผู้หญิงคนหนึ่ง เชิญชวนรับจำนำรถยนต์ในราคาสูง จึงติดต่อสอบถามและรายละเอียด โดยคนร้ายตกลงจะรับจำนำรถในราคา 20,000 บาท จึงนัดหมายนำรถไปส่งมอบและทำสัญญาจำนำรถบริเวณปั๊มน้ำมันแห่งหนึ่ง ในตำบลบ่อวิน อำเภอศรีราชา จังหวัดชลบุรี ส่วนคนที่มารับรถและทำสัญญากลับไม่ใช่ผู้หญิงตามที่ปรากฏภาพและชื่อในเฟซบุ๊ก แต่เนื่องจากจำเป็นต้องใช้เงินด่วนจึงตกลงจำนำ จากนั้นก็มีหญิงอีกคนขี่รถจักรยานยนต์นำเงินสดจำนวน 20,000 บาทมาให้ แล้วชายคนดังกล่าวก็ขับรถกระบะของเขาไป กระทั่งครบกำหนดวันไถ่ถอนผู้เสียหายไม่สามารถติดต่อคนร้ายได้ จึงมั่นใจว่าตัวเองถูกมิจฉาชีพหลอกจำนำรถ

ผู้เสียหายได้นำหลักฐานภาพจากกล้องวงจรปิดของปั้มน้ำมันที่สามารถบันทึกภาพชายและหญิงที่ก่อเหตุไว้ได้ส่งให้ตำรวจ พร้อมกับเอกสารการทำสัญญาจำนำรถ และข้อมูลการสนทนาผ่านเฟซบุ๊ก โดยตำรวจอยู่ระหว่างตรวจสอบหลักฐาน เพื่อเร่งติดตามผู้ก่อเหตุมาดำเนินคดี