สนามข่าว 7 สี

อนุวัตจัดให้ : ปลาเม็งแปรรูปหายาก จ.สุราษฎร์ธานี ตอน 2

วันนี้จะมาดูว่า ปลาเม็งที่ใกล้สูญพันธุ์ จากพื้นที่ทางภาคใต้ เมื่อหลายหน่วยงานช่วยกัน เพาะขยายพันธุ์แล้ว ชาวบ้านอำเภอนาเดิม จังหวัดสุราษฎร์ธานี เค้าแปรรูปเป็นอะไร ถึงได้เป็นที่นิยมและได้ราคาดี ติดตาม อนุวัตจัดให้

เมื่อวานพาคุณผู้ชมไปรู้จักปลาเม็ง ปลาเนื้ออร่อยใกล้สูญพันธุ์ เลี้ยงมากที่อำเภอบ้านนาเดิม จังหวัดสุราษฎร์ธานี ไปแล้ว

วันนี้ อนุวัตจัดให้ จะพาคุณผู้ชมมาดูว่า ทำไมปลาเม็งถึงเป็นปลาที่แปรรูปแล้ว ขายราคาแพงถึงกิโลกรัมละ 2,500-3,500 บาท

นี่หน้าตาปลาเม็ง ชาวบ้านกลุ่มปลาเม็งแปลงใหญ่บ้านห้วยทราย อำเภอบ้านนาเดิม จังหวัดสุราษฎร์ธานี กำลังคัดขนาดปลาเม็ง เพื่อนำไปแปรรูปเพิ่มมูลค่า ขายได้ราคากิโลกรัมละเป็นพันบาท

ปลาเม็งสดขายที่กิโลกรัมละ 400-600 บาท นำมาคัดขนาด เวลาคัดต้องระวัง เพราะใครถูกเงี่ยงปลาเม็งแทงเข้าไป ปวด 3 วัน 7 วัน ขนาดเตือนแล้ว แต่ก็ยังพลาด เจ้าปลาเม็งกระโดดขึ้นมา เงี่ยงแทงขาคุณป้าพอดี

รับกรรมแทนผมแท้ ๆ โดนแทง ต้องรีบกินยาแก้ปวดบรรเทาไปก่อน พิษของมันทำให้กรรมวิธีในการฆ่าปลาเม็ง จึงพิเศษและเป็นภูมิปัญญาชาวบ้าน ที่ทำสืบทอดกันมา นั่นก็คือ การใช้เกลือฆ่าปลาเม็ง คุณผู้ชมหลายคนสงสัย เกลือจะฆ่าปลาเม็งได้ยังไง อาจจะโหดร้ายไปหน่อย แต่ไปดูพร้อมกัน

เพียงแค่โรยเกลือ ก็ทำให้เจ้าปลาเม็งค่อย ๆ ตาย

ขออภัยคุณผุ้ชม ภาพอาจจะดูรุนแรงไปหน่อย แต่นี้คือวิถีและภูมิปัญญาชาวบ้าน

ชาวบ้านเขาเพิ่มมูลค่าให้ปลาเม็งขายได้แพงขึ้น และเป็นภูมิปัญญาที่ต้องใช้ความอดทนสูง นั่นก็คือการนำปลาเม็งไปรมควัน

นำปลาเม็งที่ได้มาให้เซียนรมควันปลาเม็งรับช่วงต่อ ค่อย ๆ ร้อยปลาเม็งเข้ากับไม้ให้สวยงามแบบนี้

จากนั้นนำไปรมควัน จากกาบมะพร้าว ย้ำว่ารมควัน คนย่างต้องอดทนย่าง รมควันแบบนี้ กลับไปกลับมาอีก 1 วัน กว่าจะได้ปลาเม็งรมควันที่หอม อร่อย หน้าตาหน้าทาน ไม่มีไขมันแบบนี้

ใครมาจังหวัดสุราษฎร์ธานี ถ้ายังไม่ได้กินอาหารที่ทำจากปลาเม็งถือว่ายังมาไม่ถึง เมนูที่ทุกคนบอกว่ามาแล้วต้องทาน คือ ยำปลาเม็ง นำปลาเม็งย่างแล้วมาแกะเอาก้างออก ใส่เครื่องยำ เห็นแล้วเปรี้ยวปากน้ำลายไหล ใส่ปลาเม็งลงไป ได้แล้ว ยำปลาเม็ง จานนี้ 300 บาท

นอกจากนี้ยังนำปลาเม็งสดมาทำแกงปลาเม็ง รสชาติจัดจ้าน ตามสูตรคนใต้ หรือจะนำปลาเม็งแห้งมาทำน้ำพริกนรก หรือน้ำพริกปลาเม็งเป็นของฝากติดมือกลับไปฝากคนที่บ้าน สนนราคาปลาเม็งรมควันแห้ง ขายตกกิโลกรัมละ 2,500-3,500 บาท แล้วแต่ว่าช่วงไหนมีปลาเม็งมากหรือปลาเม็งน้อย

ฟังแบบนี้แล้วเชื่อว่า หลายคนคงอยากเลี้ยงปลาเม็ง ขอบอกว่ากว่าจะเลี้ยงให้ประสบความสำเร็จได้ไม่ใช่เรื่องง่าย ปลาเม็งนอกจากจะโตช้าแล้ว ระยะเวลาการจับขายต้องอยู่ที่ระหว่าง 15-18 เดือน เพราะเนื้อกำลังหวาน อร่อย ที่สำคัญระยะเวลาการผสมพันธุ์ของเจ้าปลาชนิดนี้ มีเพียงไม่กี่เดือน หากพลาดนั่นหมายความว่าต้องรอผสมพันธุ์อีกทีปีหน้า ทำให้เกษตรกรหลายคนถอดใจ

ในอนาคต หากเพาะพันธุ์ได้เยอะ ๆ กลุ่มชาวบ้านที่อำเภอบ้านนาเดิม จังหวัดสุราษฎร์ธานี จะปล่อยปลาเม็งกลับสู่ธรรมชาติ ให้ปลาเม็งกลับมามีตามธรรมชาติเหมือนเก่า ขอบคุณกลุ่มปลาเม็งแปลงใหญ่บ้านห้วยทราย