สนามข่าว 7 สี

ออกหมายเรียก ธนาธร แจ้ง 4 ข้อหา จัดชุมนุมแฟลชม็อบ พิธา-ช่อ-ปิยบุตร รอหนังสือถึงสภา

ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล ออกหมายเรียก นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ให้มารับทราบข้อกล่าวหาในความผิดตาม พ.ร.บ.ชุมนุมสาธารณะ แล้ว กรณีไปจัดกิจกรรมแฟลชม็อบที่สกายวอล์ก แยกปทุมวัน เมื่อวันที่ 14 ธันวาคมที่ผ่านมา โดยให้มาพบในวันที่ 27 ธันวาคมนี้

พลตำรวจโท ภัคพงศ์ พงษ์เพตรา ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล กล่าวว่า พนักงานสอบสวน สน.ปทุมวัน ได้ออกหมายเรียก นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ และ นายไพรัฏฐโชติก์ จันทรขจร แกนนำที่ไปร่วมจัดกิจกรรมรวมพลบริเวณสกายวอล์ก แยกปทุมวัน เมื่อวันที่ 14 ธันวาคมที่ผ่านมา ให้มารับทราบข้อหาตาม พ.ร.บ.ชุมนุมสาธารณะ หลังพนักงานสอบสวนนำพยานหลักฐาน ภาพวิดีโอ ภาพนิ่ง มาพิจารณาแล้วพบว่าทั้ง 2 คนได้กระทำความผิดจริง โดยให้ทั้ง 2 คน มารับทราบข้อกล่าวหาในวันที่ 27 ธันวาคมนี้ เวลา 10.00 น. ที่ สน.ปทุมวัน

ส่วนอีก 3 คน คือ นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์, นางสาวพรรณิการ์ วานิช, นายปิยบุตร แสงกนกกุล เป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฏร พรรคอนาคตใหม่ และอยู่ในระหว่างสมัยประชุมสภาสามัญประจำปีครั้งที่สอง ได้รับเอกสิทธิคุ้มครอง ทางพนักงานสอบสวนจะทำหนังสือถึงสำนักงานตำรวจแห่งชาติเพื่อประสานไปยังสภาผู้แทนราษฎร์ เพื่อแจ้งให้ สส. ทั้ง 3 คนทราบว่าตำรวจมีการออกหมายเรียกให้มารับทราบข้อกล่าวหาหลังหมดสมัยประชุม 

สำหรับข้อหาที่จะแจ้งแกทั้ง 5 คน พบว่าเข้าข่ายกระทำตาม พ.ร.บ.ชุมนุมสาธารณะ พ.ศ.2558 ใน 4 ข้อหา คือ ร่วมกันเป็นผู้จัดการชุมนุมสาธารณะ โดยไม่แจ้งการชุมนุมต่อผู้รับแจ้ง, ร่วมกันจัดการชุมนุมสาธารณะโดยกีดขวางทางเข้าออกหรือรบกวนการปฏิบัติงานหรือการใช้บริการสถานีรถไฟ, ร่วมกันจัดการชุมนุมสาธารณะโดยไม่ดูแลและรับผิดชอบการชุมนุมสาธารณะไม่ให้เกิดการขัดขวางเกินสมควรต่อประชาชนที่จะใช้ที่สาธารณะฯ และร่วมกันโฆษณาโดยใช้เครื่องขยายเสียงโดยไม่ได้รับอนุญาตจากพนักงานเจ้าหน้าที่