ห้องข่าวภาคเที่ยง

หลากเรื่องลุ้นการเมืองพันพรรคอนาคตใหม่

"ธนาธร" ปั่นโซเชียลชวน 5 คนดัง "วิ่งไล่ลุง" ปลุกชวนต่อหนึ่งต่อห้า "ท้าร่วมวิ่ง" ว่อนออนไลน์

คำชวน "วิ่งไล่ลุง" ของนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ถึงคนดัง 5 คน ประกอบด้วย สิงโต นำโชค ป้อง ณวัฒน์ โทนี่ รากแก่น ท็อฟฟี่เป็นตุ๊ดซ่อมคอม และทราย เจริญปุระ เกิดขึ้นหลัง นายจอห์น วิญญู โพสต์ทวิตเตอร์พร้อมแท็กนายธนาธร และคนดังอื่นรวม 5 คนชวนไปงานดังกล่าวในวันที่ 12 มกราคม โดยขณะนี้มีการเชิญชวนให้คนที่เห็นทวิตเตอร์ ชวนเพื่อนต่ออีก 5 คน คล้ายๆ กับจดหมายลูกโซ่ จึงต้องติดตามว่าจะมีคนดังตอบรับไป "วิ่งไล่ลุง" กันมากน้อยแค่ไหน

ลุ้นศาล รธน. รับ-ไม่รับคำร้องยุบพรรคอนาคตใหม่
อีกประเด็นที่พรรคอนาคตใหม่ต้องลุ้นมากกว่าใครคือ ปมเงินกู้ 191 ล้านที่ศาลรัฐธรรมนูญจะพิจารณาวันนี้ว่าจะรับหรือไม่รับคำร้องยุบพรรคของ กกต. ซึ่งหากศาลรับคำร้องไว้พิจารณา ตามขั้นตอนจะให้คู่กรณีส่งเอกสารชี้แจงภายใน 15 วัน ก่อนกำหนดกรอบการพิจารณาต่อไป

"กรุง" ยื้อเวลา ส่งทนายขอเลื่อนตรวจพยานหลักฐาน คดี กกต.แจกใบเหลือง ศาลฎีกานัดใหม่ 17 ม.ค.ปีหน้า นอกจากนี้ยังมีคดีเลือกตั้งที่ กกต.ให้ใบเหลือง กรุงศรีวิไล สุทินเผือก สส.สมุทรปราการ พรรคพลังประชารัฐ กรณีคนใกล้ชิดใส่ซองช่วยงานศพ 1,000 บาท ซึ่งศาลฎีกานัดตรวจพยานหลักฐานเป็นครั้งแรก แต่ทนายความส่วนตัวของนายกรุง ได้ยื่นคำร้องขอขยายเวลายื่นคำคัดค้าน ศาลจึงเลื่อนวันนัดตรวจพยานหลักฐานไปเป็น 17 มกราคม ปีหน้า

สำหรับคดีนี้ศาลฎีกาแผนกคดีเลือกตั้งมีคำสั่งรับคำร้องของ กกต.เมื่อวันที่ 2 ธันวาคมที่ผ่านมา ส่งผลให้นายกรุงศรีวิไลต้องหยุดปฏิบัติหน้าที่ทันที และถ้าศาลฎีกาฯ มีคำพิพากษายืนตาม กกต. ก่อนครบหนึ่งปีหลังเลือกตั้ง นอกจากจะทำให้ต้องเลือกตั้งใหม่แล้วยังต้องคำนวณ สส.บัญชีรายชื่อใหม่ทั้งระบบด้วย