สนามข่าว 7 สี

ผู้เสียหายชาวระยอง รวมตัวแจ้งความถูกหลอกลงทุนซื้อหุ้นทองคำ เสียหายกว่า 400 ล้าน

กลุ่มผู้เสียหายชาวจังหวัดระยอง รวมตัวเข้าแจ้งความดำเนินคดีกับบริษัทค้าทองคำแห่งหนึ่ง หลังถูกหลอกให้ลงทุนซื้อหุ้นทองคำ รวมมูลค่าความเสียหายประมาณ 400 ล้านบาท

เมื่อวานนี้ (25 ธ.ค.) ที่สถานีตำรวจภูธรเมืองระยอง มีกลุ่มผู้เสียหายจำนวนหลายสิบคน เดินทางเข้าแจ้งความว่าถูกบริษัทค้าทองคำแห่งหนึ่งหลอกให้ลงทุนซื้อหุ้นทองคำ แต่เมื่อถึงกำหนดจ่ายเงินปันผลกำไร กลับไม่มีใครได้รับเงินตามที่ได้ตกลงกันไว้ สุดท้ายปิดบริษัทหนี ไม่สามารถติดต่อได้ รวมมูลค่าความเสียหายประมาณ 400 ล้านบาท

หนึ่งในผู้เสียหาย เล่าว่า เหตุผลที่ทำให้เขาตัดสินใจลงทุนซื้อทุนทองคำกับบริษัทนี้ เพราะเห็นว่าในวันที่บริษัทนี้มาเปิดตัว มีการจัดพิธีเปิดใหญ่โต อลังการ และยิ่งดูน่าเชื่อถือ เพราะได้เชิญผู้หลักผู้ใหญ่เป็นถึงระดับอดีตผู้ว่าราชการจังหวัดระยอง มาเป็นประธานเปิดงานด้วย ก็ทำให้ดูน่าเชื่อถือ ประกอบมีการโฆษณาชวนเชื่อ โดยอ้างว่าหากร่วมลงทุนซื้อหุ้นทองคำจะให้ผลกำไรตอบแทนที่สูงกว่าปกติ

เขาจึงตัดสินใจลงทุนซื้อหุ้นทองคำกับบริษัทนี้มาได้ประมาณ 2 ปี โดยทยอยลงทุนซื้อหุ้นทองคำแบบสะสมมาเรื่อย ๆ รวมเป็นเงินที่ลงทุนไปประมาณ 5 ล้านบาท แรก ๆ ไม่มีปัญหาได้ผลกำไรตอบแทนดีเป็นที่น่าพอใจ ต่อมาระยะหลังเริ่มพบความผิดปกติ เงินปันผลกำไรได้ไม่ตรงตามเวลาที่ตกลงกันไว้ กระทั่งไม่ได้รับค่าตอบแทนเลยสักบาท ภายหลังเกิดเรื่องดังกล่าวพบมีผู้เสียหายจำนวนหลายรายพยายามติดต่อไปยังบริษัทดังกล่าว ก็ไม่สามารถติดต่อได้ ทำให้มั่นใจว่าต้องถูกหลอกอย่างแน่นอน จึงรวมตัวกันเข้าแจ้งความ

ด้าน พลตำรวจตรี ฉลอง สุขจันทร์ ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดระยอง เปิดเผยว่า ขณะนี้ได้รับแจ้งเรื่องดังกล่าวแล้ว พร้อมสั่งการให้ผู้กำกับการ สภ.เมืองระยอง เร่งรัดพนักงานสอบสวนรวบรวมหลักฐานอย่างรอบคอบ ในเบื้องต้นจะออกหมายเรียกเจ้าของบริษัทที่ถูกกล่าวอ้าง และผู้ที่เกี่ยวข้องทั้งหมดมาสอบสวน หากพบว่ากระทำความผิดจริง จะดำเนินการตามขั้นตอนแจ้งข้อกล่าวหาฐานฉ้อโกงต่อไป