สนามข่าว 7 สี

รายงานพิเศษ : สรุปข่าว 2562 ปีนี้ไม่หมู ตอนมึน

รอบปี 2562 มีหลายเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น แล้วชวนให้มึนงง ทั้งเรื่องเศรษฐกิจ การเมือง และสังคม เราได้รวบรวมเอาไว้ในสรุปข่าว "มึน" ติดตามจากรายงาน
                                            
ตลอดเวลา 1 ปี มีเหตุการณ์ชวนงง น่าสงสัย เกิดขึ้นใต้ฟ้าเมืองไทยอยู่มากมาย แต่มีไม่กี่เหตุการณ์ระดับประเทศ ที่ไต่ระดับจากความงง ถึงขั้นมึน จากสภาออกมาสู่ประชาชน จนทุกวันนี้หลายคนยังงง และสงสัยว่าเหตุการณ์ลักษณะนี้เกิดขึ้นได้อย่างไร

มึนสภาล่ม
มึนกันไปทั้งสภาก็คือเหตุ "สภาล่ม" ทั้งที่รัฐบาลเป็นฝ่ายกำเสียงข้างมาก ในการอภิปรายญัตติตั้งกรรมาธิการศึกษาผลกระทบมาตรา 44 แต่ผลการลงคะแนน ฝ่ายรัฐบาลกลับไปไม่ถึงเส้นชัย แพ้ผลโหวตอย่างมึนงง จนต้องแก้เกม ขอนับคะแนนใหม่ แต่ฝ่ายค้านยืนกรานไม่ยอม พร้อมกับวอล์กเอาท์ตบเท้าออกนอกสภา ตามมาด้วยฝ่ายรัฐบาลบางส่วน ท้ายสุดองค์ประชุมไม่ครบ จบสภาล่มวันแรก

ความหวังยังมี รัฐบาลหวังแก้มือ แต่ทั้งสภายังไม่คลายความวุ่นวาย สุดท้ายสภาล่มวันที่ 2 ภายในเวลาไม่กี่นาที ปิดเกมนี้ที่ยังแคลงใจใครหลายคน ถึงขั้นรัฐบาลยอมจำนน แลกทุกอย่างเพื่อให้องค์ประชุมอยู่ครบ ทำให้ทั้งสภาได้เห็นหน้าคร่าตางูเห่าทางการเมือง หลัง สส.ฝ่ายค้าน ยกมือเทคะแนนให้ฝ่ายรัฐบาล ปิดฉากอภิปรายญัตติตั้งกรรมาธิการศึกษาผลกระทบมาตรา 44

มึน 3 สารมหาภัย
อลหม่าน มึน!!! พาราควอต ไกลโฟเซต และคลอไพริฟอส 3 สารเคมี จะได้ไปต่อ หรือพอแค่นี้ เป็นเรื่องเป็นราวจนทำเอาเจ้ากระทรวงทั้ง 3 อุตสาหกรรม สาธารณสุข เกษตรและสหกรณ์ ต้องยิ้มสู้ แสดงจุดยืน ไม่เอาแน่ 3 สารมหาภัยเป็นอันตรายต่อสุขภาพ ท่ามกลางข้อเรียกร้องของเกษตรกรบางกลุ่มที่ให้ไปต่อ

กำหนดชี้ชะตา 22 ตุลาคมที่ผ่านมา โดยคณะกรรมการวัตถุอันตราย ยกมือลงมติให้หายมึน จบเสียงข้างมาก ไม่เอาแน่ 3 สารเคมี ดีเดย์บังคับใช้ 1 ธันวาคม 2562 แต่ยังไม่ทันไร ความเห็นต่างของคณะกรรมการชุดใหม่ก็ปรากฏ มติมึน ยืดเวลายกเลิก 3 สารเคมีออกไปอีก 6 เดือน เพื่อให้เกษตรกรได้ตั้งหลัก

มึน กัญชายาวิเศษ
นิรโทษกรรมผู้ครอบครองกัญชาครั้งใหญ่ หลัง กระทรวงสาธารณสุข ปลดล็อกจากยาเสพติด ให้ใช้กัญชาทางการแพทย์ได้ เปิดคลินิกกัญชาทางการแพทย์ เปิดทางให้หมอพื้นบ้านยื่นจดทะเบียนการใช้งาน

เมื่อน้ำมันกัญชากลายเป็นความต้องการของผู้ป่วย องค์การเภสัชกรรม ลงแปลงปลูกต้นกัญชา คัดสารสกัด ทำน้ำมันกัญชาอย่างถูกกฎหมายเป็นครั้งแรก ท่ามกลางความมึนงงของประชาชน เข้าใจผิดคิดว่ากัญชาเป็นยาครอบจักรวาล ผู้ป่วยเร่หาซื้อน้ำมันกัญชาจากตลาดมืด ทดลองหยด ทดลองใช้ บางคนหยดมากเกินไป ทำเอาประสาทหลอน วูบ สลบไสล หัวใจเต้นเร็ว ถึงขั้นหามส่งโรงพยาบาล เพื่อถอนพิษ ช่วยชีวิตให้ทัน

ชิมช้อปใช้ให้หายมึน
มึนกันไปทั้งประเทศ เมื่อรัฐบาลหวังกระตุ้นเศรษฐกิจ คลอดนโยบายชิมช้อปใช้ แจกกระเป๋าละ 1,000 บาท หวังสร้างแรงกระตุ้นจับจ่าย กินเที่ยว กับร้านค้า สถานประกอบการที่ร่วมรายการ ปฐมฤกษ์รอบแรก 23 กันยายน 2562 ประชาชนถ่างตารอลงทะเบียน ปรากฏระบบล่มตั้งแต่เปิดทำการ พ่วงด้วยรูปแบบการลงทะเบียนที่ชวนมึนงง ยุ่งยาก ยืนยันสิทธิผิดใบหน้า ใช้ไม่ได้ เซ็งไปตาม ๆ กัน ครบกำหนด 10 วัน 10 ล้านคน ปิดฉากความมึนงง ชิมช้อปใช้เฟสแรก

มึน 10 ล้านคนแรกไม่พอ ต่อเฟส 2 ให้สิทธิมามึนงงกันต่ออีก 3 ล้านคน รอลงทะเบียนตามช่วงเวลา ไม่ต้องรอถ่างตาแบบเฟสแรก ล่าสุด เปิดเฟส 3 กำหนดสิทธิ์ 2 ล้านคน ไม่แจกเงินให้ชิมช้อปใช้ แต่ให้สิทธิพิเศษ คืนเงิน 15-20% ตามวงเงินที่ผู้ได้รับสิทธิชิมช้อปใช้จ่ายไป ปิดจ็อบไปก่อน 3 เฟสแล้ว รัฐบาลจะคลอดเฟส 4 ออกมาให้มึนกันทั้งประเทศอีกหรือไม่ ต้องติดตาม