สนามข่าว 7 สี

ศาลฎีกาเลื่อนตรวจพยาน คดีกรุงศรีวิไล เป็น 17 ม.ค.ปีหน้า

ศาลรัฐธรรมนูญมีคำสั่งรับคำร้อง กกต.ชงยุบพรรคอนาคตใหม่ ปมเงินกู้ 191 ล้านบาท ส่วนคดีกรุงศรีวิไล ศาลฎีกาเลื่อนตรวจพยานหลักฐานไปเป็นวันที่ 17 มกราคมปีหน้า

ศาลฎีกาเลื่อนตรวจพยาน คดีกรุงศรีวิไล เป็น 17 ม.ค.ปีหน้า
สาเหตุที่ทำให้ศาลฎีกาคดีเลือกตั้ง เลื่อนตรวจพยานหลักฐาน คดี กกต.มีมติให้ใบเหลือง นายกรุงศรีวิไล สุทินเผือก สส.สมุทรปราการ พรรคพลังประชารัฐ ออกไป เป็นเพราะทนายความของนายกรุงศรีวิไล ขอขยายเวลายื่นคำให้การคัดค้านและบัญชีพยานคดีนี้ สำหรับคดีดังกล่าวศาลฎีการับคำร้องกกต.ไว้ตั้งแต่วันที่ 2 ธันวาคมที่ผ่านมา ส่งผลให้นายกรุงศรีวิไล ต้องหยุดปฏิบัติหน้าที่ทันที และถ้าศาลมีคำพิพากษายืนตาม กกต.ภายใน 1 ปี นับจากวันเลือกตั้งใหญ่ นอกจากต้องมีการเลือกตั้งใหม่แล้ว ยังต้องคำนวน สส.บัญชีรายชื่อใหม่ทั้งระบบด้วย

ศาล รธน.รับคำร้องยุบพรรคอนาคตใหม่ ปมเงินกู้ 191 ล้านบาทแล้ว
ส่วนที่ศาลรัฐธรรมนูญ ก็มีมติเกี่ยวกับพรรคอนาคตใหม่ 2 เรื่อง คือ การนัดอ่านคำวินิจฉัยคำร้องของ นายณฐพร โตประยูร ที่ขอให้วินิจฉัยการกระทำของพรรคอนาคตใหม่ ว่าใช้สิทธิ หรือเสรีภาพ เพื่อล้มล้างการปกครองระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุขหรือไม่ ในวันที่ 21 มกราคมปีหน้า และรับคำร้อง กกต. เสนอยุบพรรคกรณีเงินกู้ 191 ล้านบาท ซึ่งคู่กรณีทั้งสองฝ่ายต้องยื่นคำชี้แจงต่อศาลภายใน 15 วัน นับตั้งแต่วันที่ได้รับสำเนาคำร้อง

ทีมอนาคตใหม่ บุก กกต. ทวงสำนวนยุบพรรค ขู่ไม่ให้ชง กมธ.ศาลสอบ
นางสาวจารุวรรณ ศรันย์เกตุ สส.บัญชีรายชื่อ พรรคอนาคตใหม่ นำทีมบุก กกต.ทวงถามความคืบหน้า กรณีขอคัดสำนวนการสอบสวนของ กกต.ในคดีดังกล่าว ซึ่งเจ้าหน้าที่ กกต.บอกว่ายังไม่ให้ความชัดเจนว่าจะส่งเอกสารให้ตามคำขอหรือไม่ เนื่องจากเอกสารมีจำนวนมาก และเป็นเอกสารลับ อย่างไรก็ตามเมื่อศาลรัฐธรรมนูญรับคำร้องแล้ว ก็น่าจะมีการส่งสำเนาให้พรรคอนาคตใหม่ต่อไป โดยนายมานพ คีรีภูวดล สส.บัญชีรายชื่อ ซึ่งเป็นกรรมาธิการกิจการศาลฯด้วย ระบุว่า หาก กกต.ไม่ส่งสำนวนคดีให้ ก็จะนำเรื่องเข้าสู่กรรมาธิการฯ เพื่อตรวจสอบการทำหน้าที่ขององค์กรอิสระ

ยังอยู่กับประเด็นเกี่ยวกับพรรคอนาคตใหม่ เมื่อมีความชัดเจนแล้วกับ สส.อีกคนที่ถูกขับออกจากพรรค พวกเขาเลือกพรรคเล็กเป็นทางเลือก

ล่าสุดคือ นางสาวกวินนาถ ตาคีย์ เปิดตัวเข้าร่วมเป็น สส.พรรคพลังท้องถิ่นไท โดยมีพรรคเล็กอย่างไทยศรีวิไลย์ ประชาธรรมไทย รักษ์ผืนป่าประเทศไทย จะร่วมกันในนามกลุ่มกิจสังคมใหม่ มาร่วมต้อนรับอย่างอบอุ่น สส.กวินนารถ อ้างว่า ได้สอบถามประชาชนในพื้นที่แล้ว อยากให้เลือกพรรคที่ร่วมกับรัฐบาล และจะชักชวน สส.อีก 2 คนที่เหลือ มาร่วมกลุ่มกิจสังคมใหม่ด้วย

ทั้งนี้ ทิศทางของกลุ่มกิจสังคมใหม่นั้น ยอมรับว่าโดยพฤตินัยสนับสนุนรัฐบาล หลังจากนี้จะเปิดตัวอย่างชัดเจน เพื่อให้รัฐบาลมีเสถียรภาพมากขึ้น