สนามข่าว 7 สี

ภาพเป็นข่าว : ชวนเที่ยวเบตง ชมนกนางแอ่นนับหมื่นตัว รับปีใหม่

ปีใหม่นี้ ถ้าใครยังไม่รู้จะไปเที่ยวไหน พาลงใต้ไปที่ เบตง จังหวัดยะลา ไปชมนกนางแอ่นนับหมื่นตัว ที่บินหนีหนาวมาเกาะพักบนสายไฟฟ้าใจกลางเมือง

กลายเป็นเอกลักษณ์ของ เบตง จังหวัดยะลาไปแล้ว กับนกนางแอ่นนับหมื่นตัว ที่บินหนีหนาวมาจากไซบีเรีย มาเกาะอยู่ตามสายไฟฟ้ากลางเมืองเบตง และตามอาคารบ้านเรือนของชาวบ้าน โดยเฉพาะที่บริเวณวงเวียนหอนาฬิกาเทศบาลเมืองเบตง อำเภอเบตง จังหวัดยะลา มองไปทางไหนก็ละลานตาไปหมด และยังมีการประดับแสงไฟยามค่ำคืนด้วย

ทำให้บรรดานักท่องเที่ยวต่างให้ความสนใจ ถ่ายรูปนกนางแอ่นบนสายไฟรอบวงเวียนหอนาฬิกา ไปแชร์ลงโซเชียลกัน กลายเป็นจุดเช็กอิน ที่ใครมาเบตงก็ต้องมาที่นี่

ยิ่งในช่วงเทศกาลปีใหม่อย่างนี้ยิ่งคักคัก ทั้งนักท่องเที่ยวจากในประเทศ และจากมาเลเซีย ทำให้บางคนใช้เป็นคำกล่าวทักว่า หากนักท่องเที่ยวหรือคนต่างถิ่น โดนนกขี้ตกใส่หัว จะต้องกลับมาเยือนเบตงอีกครั้ง หรือไม่ก็อาจจะได้อาศัยอยู่ที่เบตงไปตลอด

แต่ความเชื่อก็คือความเชื่อ ขนาดคนที่ไม่โดนนกขี้ใส่หัวก็ยังต้องกลับมา เพราะว่าติดใจในเสน่ห์ของเบตง และด้วยความมีจิตใจโอบอ้อมอารีของชาวเบตง ที่ไม่รบกวนความเป็นอยู่ของนก นกนางแอ่นจึงอยู่คู่เบตงให้นักท่องเที่ยวชมและถ่ายภาพจนทุกวันนี้