7HD ร้อนออนไลน์

เตรียมฟัน 4 ตร.ทองหล่อพัวพันตบทรัพย์นักธุรกิจหนุ่มฝรั่งเศส

ความคืบหน้ากรณีนักท่องเที่ยวชายชาวฝรั่งเศสร้องเรียนสถานทูตฝรั่งเศสว่า ถูกตำรวจ สน.ทองหล่อ รีดเงินประมาณ 2.5 แสนบาท พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รอง โฆษก ตร. เผยว่า หลังมีการตั้งกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริงแล้ว พบว่าคดีมีมูล โดยอาจมีเจ้าหน้าที่ตำรวจเกี่ยวข้อง 4 นาย

จากกรณีที่เจ้าของเฟซบุ๊กชื่อ แอนโธนี ริว โพสต์เปิดเผยเรื่องราวของนายฌอง เซบาสเตียง นักธุรกิจชาวฝรั่งเศส อ้างว่าถูกตำรวจ สน.ทองหล่อ ตบทรัพย์ 8,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ ราว 250,000 บาท หลังถูกตรวจค้นยาเสพติดภายในซอยสุขุมวิท 43 แต่ไม่พบ ก่อนถูกนำตัวไปตรวจเลือดที่ รพ.พบเพียงสารอนุมูลกัญชาเล็กน้อย ไม่ได้เกิดจากการเสพแต่มาจากน้ำมันกัญชาที่ใช้รักษาอาการป่วย หลังเกิดเหตุนายฌอง จึงเข้าร้องเรียนสถานทูตฝรั่งเศส

ล่าสุด พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รอง โฆษก ตร. เผยว่า ได้รับรายงานว่า ผลการตรวจสอบข้อเท็จจริงในเรื่องที่เกิดขึ้น พบว่ามีเจ้าหน้าที่ตำรวจที่อาจมีส่วนเกี่ยวข้องจำนวน 4 นาย โดย พล.ต.ต.สามารถ ศรีสิริวิบูลย์ชัย ผบก.น.5 ได้มีคำสั่งตั้งคณะกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริง ประกอบกับจะได้แจ้งข้อกล่าวหาวินัยร้ายแรงและมีคำสั่งให้ออกจากราชการไว้ก่อน

ส่วนบุคคลอื่นที่มีส่วนเกี่ยวข้องในเรื่องนี้ ที่อ้างตัวว่าสามารถพูดคุยกับเจ้าหน้าที่ตำรวจได้นั้น ผู้เสียหายได้แจ้งความร้องทุกข์ให้ดำเนินคดีในความผิดฐาน “เรียก รับ หรือยอมจะรับทรัพย์สินหรือประโยชน์อื่นใดสำหรับตนเองหรือผู้อื่น เป็นการตอบแทนในการที่จะจูงใจหรือได้จูงใจเจ้าพนักงานฯ” ซึ่งในส่วนผู้ที่เกี่ยวข้องทั้งหมดหากพบว่าเป็นความผิดอาญาใด ก็จะดำเนินการตามกฎหมายทุกราย

ในการปฎิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ตำรวจต้องปฏิบัติตามอำนาจหน้าที่ ภายใต้กรอบกฎหมาย ซึ่งหน่วยงานต้นสังกัด ได้สั่งตั้งคณะกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริง พฤติการณ์เกี่ยวข้องกับการกระทำความผิดทางอาญาและวินัย เจ้าหน้าที่ตำรวจทั้ง 4 รายแล้ว

นอกจากนี้ยังมีรายงานข่าวด้วยว่าเมื่อคืนที่ผ่านมามีคำสั่งให้ตำรวจ สน.ทองหล่อ จำนวน 3 นาย ประกอบด้วยยศนายสิบ 2 นาย และยศนายร้อย (ผู้หมวด) 1 นาย มาปฏิบัติราชการที่ศูนย์ปฏิบัติการ กองบังคับการตำรวจนครบาล 5 (ศปก.น.5) ตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป