เจาะประเด็นข่าวค่ำ

วางแผนให้ดี! การจราจรเริ่มคับคั่ง ประชาชนทยอยเดินทางช่วงปีใหม่ คาดช่วงค่ำถึงพรุ่งนี้แน่น

ถนนมิตรภาพ บริเวณหน้าตลาดเซฟวัน อำเภอเมืองนครราชสีมา จังหวัดนครราชสีมา ฝั่งขาขึ้นจากกรุงเทพมหานคร มีปริมาณรถมาก แต่ยังเคลื่อนตัวได้อย่างต่อเนื่อง และเกิดการชะลอตัวบริเวณทางคู่ขนานที่จะเลี้ยวเข้าไปสู่ถนนสายบายพาส มุ่งหน้าสู่จังหวัดขอนแก่น เนื่องจากประชาชนที่เดินทางกลับภูมิลำเนาในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ จะไม่วิ่งเข้าไปในตัวเมืองนครราชสีมา เพราะมีไฟแดงหลายจุดซึ่งจะทำให้เกิดปัญหาการจราจรติดขัด ส่วนใหญ่จึงใช้ถนนเลี่ยงเมืองแทน

ศูนย์ควบคุมการจราจร ตำรวจภูธรจังหวัดนครราชสีมา รายงานว่า สภาพการจราจรบนถนนสายหลัก ยังไม่มีปัญหาติดขัดมากนัก แต่มีรถสะสมมากเพียง 3 จุด คือ ถนนมิตรภาพ ตำบลกลางดง อำเภอปากช่อง ก่อนถึงฟาร์มโชคชัย ถนนบายพาส ตำบลหนองกระทุ่ม ตรงข้ามศาลปกครองจังหวัดนครราชสีมา และถนนสาย 304 บริเวณทางโค้ง ตำบลเมืองปัก อำเภอปักธงชัย คาดว่าช่วงค่ำวันนี้ (27 ธ.ค.62) จะมีรถยนต์ผ่านเข้ามาบนถนนมิตรภาพ และถนนสาย 304 มากขึ้น เนื่องจากเป็นวันศุกร์สุดสัปดาห์ก่อนสิ้นปี

ที่จังหวัดบุรีรัมย์ บริเวณถนนทางหลวงหมายเลข 24 โชคชัย - เดชอุดม ตั้งแต่ช่วงอำเภอหนองกี่ นางรอง และประโคนชัย ที่รองรับรถจากภาคกลาง และภาคตะวันออก มุ่งสู่จังหวัดภาคอีสานตอนล่าง เริ่มมีรถสัญจรคับคั่ง แต่ยังสามารถเคลื่อนตัวได้เรื่อยๆ ไม่ถึงกับติดขัด คาดว่าช่วงค่ำการจราจรจะเริ่มหนาแน่นขึ้นไปจนถึงวันพรุ่งนี้ (28 ธ.ค.62)

นายวิทย์ วรวงศ์ ผู้อำนวยการแขวงทางหลวงชนบทบุรีรัมย์ กล่าวว่า ถนนที่อยู่ในความรับผิดชอบของแขวงทางหลวงที่มีการซ่อมสร้างก่อนหน้านี้ เจ้าหน้าที่ได้เคลียร์พื้นผิวจราจรทุกเส้นทางตั้งแต่สัปดาห์ที่ผ่านมา พร้อมติดป้ายแนะนำเส้นทางเลี่ยง ทางลัดต่าง ๆ ครบทุกเส้นทาง เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับผู้ใช้รถใช้ถนน

ส่วนเส้นทางมุ่งสู่จังหวัดทางภาคเหนือบริเวณถนน 347 ปทุมธานี – บางปะหัน ช่วงผ่านอำเภอบางปะหัน มุ่งหน้าไปถนนสายเอเชียที่ทางต่างระดับบางปะหัน มีปริมาณรถเพิ่มมากขึ้น แต่ไม่ถึงกับติดขัด รถยังเคลื่อนตัวได้ดี ซึ่งตำรวจ ทหาร และฝ่ายปกครอง ได้ตั้งจุดตรวจอำนวยความสะดวกด้านสภาพการจราจร พร้อมแนะประชาชนควรใช้ความเร็วตามที่กฎหมายกำหนด และระมัดระวังรถจักรยานยนต์ที่วิ่งบนท้องถนน รวมถึงรถที่จอดบนไหล่ทาง เพื่อป้องกันอุบัติเหตุ

ที่จังหวัดอ่างทอง บนถนนสายเอเชียตั้งแต่เขตรอยต่ออำเภอมหาราช จังหวัดพระนครศรีอยุธยา จนถึงเขตอำเภอพรหมบุรี จังหวัดสิงห์บุรี ระยะทางกว่า 20 กิโลเมตร มีปริมาณรถเพิ่มขึ้นตั้งแต่เช้าตรู่ บางช่วงมีปริมาณรถสะสม เช่น บริเวณสะพานข้ามแม่น้ำบางแก้ว ตำบลบ้านอิฐ อำเภอเมืองอ่างทอง จังหวัดอ่างทอง จุดพักรถ รวมถึงปั๊มน้ำมันหลายแห่ง ทำให้รถชะลอตัว ตำรวจได้ฝากประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนใช้เส้นทางเลี่ยงสายเอเชีย โดยให้แยกเข้าอ่างทอง ที่ทางต่างระดับอ่างทอง แล้วใช้ถนน 309 ผ่านตัวเมืองอ่างทอง ก่อนเลี้ยวขวาไปถนนอ่างทอง – สิงห์บุรี (สายเก่า) และเข้าสู่จังหวัดชัยนาท บรรจบกับสายเอเชีย หรือใช้เส้นทางอ่างทอง – สุพรรณบุรี - ชัยนาท เพื่อเลี่ยงการจราจรที่ติดขัด ตั้งแต่ช่วงเย็นวันนี้ (27 ธ.ค.62)

ขณะที่จังหวัดนครสวรรค์ บนทางหลวงหมายเลข 1 มุ่งหน้าเข้าสู่ภาคเหนือ มีปริมาณรถเพิ่มขึ้นอย่างเห็นได้ชัด จึงส่งผลให้บริเวณเชิงสะพานเดชาติวงศ์ อำเภอเมืองนครสวรรค์ จังหวัดนครสวรรค์ เริ่มมีรถหนาแน่น แต่ยังสามารถเคลื่อนตัวได้ดี

ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดนครสวรรค์ กล่าวว่า เริ่มใช้มาตรการห้ามรถบรรทุกผ่านเข้าตัวเมืองนครสวรรค์วันนี้ (27 ธ.ค.62) เป็นวันแรก เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับผู้ใช้รถใช้ถนน ในการเดินทางขึ้นสู่หลายจังหวัดทางภาคเหนือ

ขณะที่ในช่วงบ่าย การจราจรที่จังหวัดนครสวรรค์เริ่มติดขัด โดยเฉพาะบริเวณสามแยกอุทยานสวรรค์ รถทุกคันต้องชะลอความเร็ว เนื่องจากมีสัญญาณไฟจราจร ทำให้รถติดขัดเป็นทางยาว ส่วนรถที่จะเลี้ยวขวามุ่งหน้าเข้าสู่ทางหลวงสาย 117 ต้องชะลอตัว เนื่องจากมีปริมาณมากขึ้น โดยตำรวจจราจรเมืองนครสวรรค์ ต้องทำงานอย่างหนัก เพื่อเร่งระบายรถ คาดว่าตลอดทั้งวันนี้ ถนนทุกสายที่ผ่านเมืองนครสวรรค์จะมีรถหนาแน่น