ข่าวภาคค่ำ

ก.คมนาคม นำโดรนบินตรวจสภาพการจราจร พร้อมรายงานแบบเรียลไทม์

กระทรวงคมนาคม นำโดรนบินตรวจสภาพการจราจรแบบเรียลไทม์ หวังแก้ปัญหาการจราจรติดขัด ช่วงเทศกาลปีใหม่ ซึ่งประชาชนเดินทางพร้อม ๆ กัน เป็นจำนวนมาก

นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม สั่งการให้กรมทางหลวง, กรมทางหลวงชนบท และกรมการขนส่งทางบก นำเทคโนโลยีมาช่วยบริหารจัดการการจราจรในช่วง 8 วันอันตราย เทศกาลปีใหม่ 2563 ตั้งแต่วันที่ 26 ธันวาคม 2562 - 2 มกราคม 2563

โดยนำโดรนบินตรวจสภาพการจราจรในเส้นทางต่าง ๆ นำเสนอข้อมูลแบบนาทีต่อนาที หรือเรียลไทม์ ผ่านแอปพลิเคชัน Thailand Highway Traffic ประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนได้รับทราบข้อมูล และเป็นทางเลือกในการเดินทาง โดยเส้นทางบินโดรน อาทิ บริเวณต่างระดับบางปะอิน ถนนมิตรภาพ ช่วงกลางดง, เนินมวกเหล็ก, ลำตะคอง และต่างระดับสีคิ้ว

ส่วนเส้นทางถนนพระราม 2 ซึ่งปัญหาจราจรติดขัดหนักที่สุด เจ้าหน้าที่ได้คืนพื้นผิวจราจรรองรับการเดินทาง โดยเส้นทางนี้รถยังไม่มากนัก

ส่วนการเดินทางด้วยรถสาธารณะ เริ่มที่สถานีขนส่งกรุงเทพ หรือหมอชิต เนืองแน่นไปด้วยประชาชนที่เลิกจากงาน แล้วหอบหิ้วสัมภาระเตรียมเดินทางออกต่างจังหวัด วันนี้หลายคนได้จองตั๋วโดยสารไว้ล่วงหน้า ส่วนผู้ที่ยังไม่มีตั๋วโดยสาร เจ้าหน้าที่ บขส. ประกาศย้ำเตือน ให้ซื้อตั๋วโดยสารจากห้องจำหน่ายตั๋วเท่านั้น เพื่อป้องกันตั๋วผี ซื้อแล้วไม่มีที่นั่ง หรือตั๋วราคาแพง โดย บขส. ได้สำรองรถรองรับได้ราว 200,000 คน สำหรับวันนี้

ซึ่งไม่ต่างจากที่สถานีรถไฟกรุงเทพ หรือหัวลำโพง เนืองแน่นไปด้วยประชาชนจำนวนมาก โดยการรถไฟแห่งประเทศไทย คาดวันนี้ประชาชนเดินทางไม่ต่ำกว่า 100,000 คน

ส่วนที่ท่าอากาศยานดอนเมือง และท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ช่วงเย็นประชาชนเริ่มทยอยเดินทางกันบ้างแล้ว โดยคาดว่า วันจันทร์นี้จะหนาแน่นที่สุด โดยขอให้ผู้โดยสารที่มีแผนเดินทาง เผื่อเวลาล่วงหน้าไม่ต่ำกว่า 3 ชั่วโมง เพื่อป้องกันความผิดพลาด เนื่องจากหลายเส้นทางการจราจรติดขัด