เช้านี้ที่หมอชิต

ห้วยน้ำดัง อ่วม หลังพายุลูกเห็บถล่ม ไม้ดอก-ไม้ประดับเสียหายเกือบทั้งหมด

เช้านี้ที่หมอชิต - พายุลูกเห็บถล่ม อุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดัง อย่างหนัก ทำไม้ดอกไม้ประดับเสียหายเกือบทั้งหมด ขณะที่จังหวัดแม่ฮ่องสอน มีบ้านเรือนได้รับความเสียหายจากพายุลูกเห็บกว่า 30 หลังคาเรือน  

นี่เป็นสภาพหลังช่วง 02.00-04.00 น. เมื่อวานนี้ (29 ธ.ค.) เกิดฝนตก และพายุลูกเห็บถล่มจุดชมวิวดอยกิ่วลม และลานกางเต็นท์อุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดัง แหล่งท่องเที่ยวชื่อดังในพื้นที่รอยต่อของจังหวัดเชียงใหม่และจังหวัดแม่ฮ่องสอน จนทำให้พื้นดินขาวโพลนไปด้วยลูกเห็บ  

หัวหน้าอุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดัง เปิดเผยว่า จากการสำรวจความเสียหายเบื้องต้นพบว่า ไม้ดอกไม้ประดับบริเวณจุดชมวิวดอยกิ่วลม ได้รับความเสียหายเกือบทั้งหมด ขณะนี้อยู่ระหว่างสำรวจความเสียหายของเต็นท์, อุปกรณ์, อาคารสิ่งปลูกสร้าง และยานพาหนะ ส่วนเจ้าหน้าที่และนักท่องเที่ยวไม่ได้อันตรายจากเหตุการณ์ดังกล่าว

เหตุการณ์นี้เป็นปรากฏการณ์ทางธรรมชาติ ที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนในช่วงฤดูหนาว สร้างความตื่นตาตื่นใจให้กับนักท่องเที่ยวอย่างมาก ซึ่งตอนนี้บรรยากาศบนดอยท้องฟ้ายังมืดครึ้ม คาดว่ายังจะมีฝนตกอยู่ ขอให้นักท่องเที่ยวเดินทางด้วยความระมัดระวัง

ขณะที่เมื่อช่วง 17.00 น. วานนี้ (29 ธ.ค.) เกิดพายุลูกเห็บถล่มที่อุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดัง เป็นครั้งที่ 2 ในรอบหนึ่งวัน โดยได้เกิดฝนฟ้าคะนอง และมีลูกเห็บตกหนักมาก ตั้งแต่ถนนทางเข้าอุทยานฯ ด่านเก็บค่าบริการเข้าอุทยานฯ ที่ทำการอุทยานแห่งชาติ ลานกางเต็นท์ และบริเวณจุดชมวิวดอยกิ่วลม อุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดัง

หลังพายุลูกเห็บหยุด เจ้าหน้าที่ต้องกวาดลูกเห็บจำนวนมากที่ขาวโพลนออกจากถนน เนื่องจากทำให้ถนนลื่นและรถติดช่วง 3 กิโลเมตร ก่อนถึงจุดชมวิวดอยกิ่วลม จากการสำรวจเบื้องต้น ยังไม่พบความเสียหาย หรือ เกิดอุบัติเหตุในอุทยานฯ ซึ่งยังคงมีนักท่องเที่ยวขึ้นมาท่องเที่ยว จึงได้ประชาสัมพันธ์ให้นักท่องเที่ยวที่มากางเต็นท์พักแรมในอุทยานฯ ดูแลสุขภาพ หากมีคนเจ็บป่วยหรือต้องการความช่วยเหลือ ขอให้แจ้งเจ้าหน้าที่ศูนย์ปฏิบัติการบริการและช่วยเหลือนักท่องเที่ยว อุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดัง ที่ลานกางเต็นท์ ได้ตลอด 24 ชั่วโมง

ส่วนที่อำเภอเมือง จังหวัดแม่ฮ่องสอน ก็ได้รับผลกระทบจากพายุลูกเห็บเช่นเดียวกัน ไปชมคลิปที่มีผู้ถ่ายไว้ได้

นี่เป็นคลิปเหตุการณ์ขณะเกิดพายุลูกเห็บตก ในพื้นที่อำเภอเมืองแม่ฮ่องสอน ส่งผลให้บ้านเรือนประชาชนในพื้นที่ตำบลผาบ่อง อำเภอเมือง ได้รับผลกระทบ ถูกลมพัดหลังคาพังเสียหายบางส่วน และเสียหายทั้งหลังรวมกว่า 30 หลังคาเรือน

ถนนทางเข้าหมู่บ้านมีกิ่งไม้และต้นไม้หักโค่นทับสายไฟขาด ส่งผลให้ไฟดับนานหลายชั่วโมง เจ้าหน้าที่เร่งสำรวจความเสียหายเพื่อเข้าช่วยเหลือ 

นายอภิสิทธิ์ จันทร์โอภาส นายกองค์การบริหาร ส่วนตำบลผาบ่อง เล่าว่า พายุลูกเห็บที่กระหน่ำลงมาในครั้งนี้เป็นเวลาสั้น ๆ เกิดขึ้นช่วงหัวค่ำและกลางดึกวันที่ 28 ธันวาคม โดยมีลูกเห็บขนาดเท่าลูกมะนาว ตกลงมาจำนวนมาก 

จากการสำรวจพบบ้านเรือนได้รับความเสียหายบางส่วน จำนวน 28 หลัง และเสียหายแทบทั้งหลังจำนวน 2 หลัง โดยเจ้าหน้าที่เร่งจัดงบประมาณกรณีฉุกเฉิน เพื่อจัดซื้อวัสดุอุปกรณ์เข้ามาซ่อมแซม โดยอาศัยแรงงานชาวบ้าน และทหารเข้ามาช่วยซ่อมบ้านที่เสียหายจากภัยธรรมชาติครั้งนี้