เช้าข่าว 7 สี

Green Report : เรื่องเด่นด้านสิ่งแวดล้อมในรอบปี 2562

ข่าวด้านสิ่งแวดล้อม ที่มีคนพูดถึงมากที่สุดในรอบปี ทั้งที่มีการติดตาม และมีส่วนร่วมในการแสดงความคิดเห็น ครอบคลุมทั้งป่าไม้ สัตว์ป่า และผลกระทบที่เกิดขึ้นจากโครงการก่อสร้างต่าง ๆ

ที่ยังคงมีคนพูดถึงกันมาก อย่างคดีเสือดำ ที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรด้านตะวันตก เข้าจับกุม นายเปรมชัย กรรณสูต และพวก ที่ทั้งโจทก์และจำเลยได้ยื่นต่อสู้คดีในชั้นศาลอย่างดุเดือด

ขณะที่ปัญหาฝุ่น PM2.5 ยังเป็นปัญหาคุกคามชีวิตคนกรุงเทพมหานครและปริมณฑลซ้ำแล้วซ้ำเล่า และยากที่จะหลีกหนีให้พ้นปัญหา

และที่เป็นกระแสได้รับความสนใจไม่แพ้กัน คือปัญหาด้านการอนุรักษ์สัตว์ อย่างพะยูนมาเรียม นางฟ้าแห่งท้องทะเลตรัง ที่เกยตื้นและตายจากขยะทะเล เช่นเดียวกับสัตว์ทะเลหายากที่ตายจากขยะพลาสติก เฉลี่ยปีละ 400 ตัว ซึ่งปลุกกระแสให้คนในสังคมร่วมกันงดใช้ถุงพลาสติกในปีหน้า ขณะที่โศกนาฏกรรมช้างป่าเขาใหญ่ 11 ตัว ตกน้ำตกเหวนรก สร้างความสลดไม่น้อยให้กลุ่มคนรักษ์สัตว์ พร้อมเร่งให้แก้ไขจุดเสี่ยงทันที และการเรียกร้องให้อนุรักษ์ปลาฉลาม จนโลกออนไลน์ ติดแฮชแท็กฉลองไม่ฉลาม จากกรณีรัฐบาลจัดโต๊ะจีนเสิร์ฟซุปหูฉลาม

ส่วนภัยคุกคามจากโครงการก่อสร้าง ที่คาดว่าจะได้รับผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อม มีหลายโครงการที่นักอนุรักษ์จับตามอง คือการรื้อโครงการเก่า ท่าเรือปากบารา ทางเลียบแม่น้ำเจ้าพระยา อุโมงค์ผ่านน้ำเขื่อนศรีนครินทร์ รวมถึงวิกฤตแม่น้ำโขงด้วย

ที่ไม่พูดถึงไม่ได้ กรณีฟาร์มไก่เขาสนฟาร์ม รุกที่ป่าสงวนแห่งชาติ จังหวัดราชบุรี ของ นางสาวปารีณา ไกรคุปต์ จนต้องยอมคืนและถูกดำเนินคดีบางส่วน พร้อมกับเกิดกระแสเรียกร้องให้ขยายผลตรวจสอบที่อื่นๆ เพิ่มเติม

ปี 2563 นี้รัฐบาลเดินหน้าแก้ไขปัญหาขยะพลาสติก ที่ล่าสุดไทยปรับอันดับ จาก 6 เป็นอันดับที่ 10 เพราะปัญหาสิ่งแวดล้อมรอไม่ได้


Facebook : CH7HD Social Care