7HD ร้อนออนไลน์

สมศักดิ์ ปราม สุเทพ เพลาๆ แสดงความเห็นเชิงสร้างความขัดแย้งลงหน่อย

นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยุติธรรมและแกนนำพรรคพลังประชารัฐ กล่าวถึงสถานการณ์การเมืองในปี 2563​ ว่า เรื่องเศรษฐกิจในปีหน้า​ ประเทศไทยจะได้รับผลกระทบทั้งภายในและนอกประเทศมากกว่าทุกปีที่ผ่านมา แต่เมื่อร่าง​ พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปี 2563 ผ่านสภาฯ​ และใช้ได้ในช่วงต้นปี 63​ ก็จะเบาใจได้ ส่วนการที่ประเทศอังกฤษจะแยกตัวจากสหภาพยุโรปจะส่งผลกระทบด้านเศรษฐกิจมาถึงไทยด้วย เรามีรัฐมนตรีทางด้านเศรษฐกิจที่จะช่วยกันทำงาน​ ส่วนการเคลื่อนไหวทางการเมืองที่จะเกิดขึ้นเป็นความคิดเห็นที่แตกต่าง แต่อย่าทำให้เกิดความขัดแย้งแตกแยก ทำให้ประเทศชาติชะงักได้

เมื่อสื่อมวลชนถามถึง กรณีนายสุเทพ เทือกสุบรรณ​ อดีตแกนนำ กปปส.ผู้ก่อตั้งพรรครวมพลังประชาชาติไทย แสดงความกังวลเรื่องลัทธิชังชาติ จะเป็นชนวนขัดแย้งในอนาคตขึ้นอีกหรือไม่​ นายสมศักดิ์​ ตอบว่า ประชาชนพบกับปัญหามามากแล้ว อยากให้แสดงความเห็นต่างและวิจารณ์ในภาควิชาการมากกว่า และไม่เห็นด้วยที่จะมารวมเป็นกลุ่มก้อนและก่อม็อบที่จะทำให้สถานการณ์หนักกว่าที่เป็นอยู่ขณะนี้ เรามีประสบการณ์มาแล้ว และมีหลายคนถูกจองจำ​ ถามว่าได้ประโยชน์อะไร ขอว่าอะไรที่จะทำให้ขัดแย้งอย่าไปทำตาม​ ต้องคิดว่ากว่าจะได้รัฐธรรมนูญกลับคืนมาต้องต่อสู้และบอบช้ำกันเท่าไหร่​

ส่วนเรื่องเสียง สส.ของรัฐบาลที่ยังปริ่มน้ำ​ อาจต้องพบปะพูดคุยกันมากขึ้น ก่อนที่จะพิจารณาญัตติสำคัญ​ และเมื่อมีเสียงที่ปริ่มน้ำก็เป็นธรรมดาที่จะเห็นงูเห่าเกิดขึ้นมาได้ ที่ผ่านมาทุกรัฐบาลก็เคยเกิดขึ้น​ ยกตัวอย่างการเมืองในสหรัฐอเมริกาที่จะมีการถอดถอนประธานาธิบดี​ ซึ่งก็อาจจะมีงูเห่า​ เป็นเรื่องคณิตศาสตร์​ เพื่อนฝูงต่างพรรคก็อาจช่วยกัน​ จึงไม่ใช่เรื่องใหม่เลย​ มีเกิดขึ้นมาตลอดในทุกรัฐบาลในอดีต​ ส่วนที่มีการขับไล่​ สส.ออกจากพรรค​ อาจส่งผลให้เสียงของรัฐบาลที่ปริ่มน้ำอาจสมบูรณ์ขึ้นจากเดิม​พอสมควร

เมื่อเป็นรัฐบาลผสมนโยบายจะต้องมาแลกเปลี่ยนกัน ก็อาจทำให้นโยบายที่หาเสียงไว้ของแต่ละพรรคทำไม่ได้​ 100​ เปอร์เซ็นต์​ แต่หากทำเต็มที่แล้ว​ เชื่อว่าประชาชนจะเข้าใจโดยประชาสัมพันธ์ผลงานที่ทำไปแล้ว

ส่วนเรื่องการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาลหรือปัญหาต่างๆ จะเป็นผลให้เกิดการปรับ ครม.ตามมาหรือไม่ นายสมศักดิ์ ตอบว่า การปรับ ครม.ไม่น่าตกใจ​ เพราะเป็นไปตามสถานการณ์ และปรับเพื่อเติม​ในส่วนที่คิดว่าการทำงานยังไม่แน่น​ แต่ไม่รู้ว่านายกฯ คิดอย่างไร​ ในประเพณีปฏิบัติก่อนหรือหลังการอภิปราย​ ผู้บริหารสูงสุดจะมองเห็นถึงจุดอ่อนและจุดแข็งของการทำงาน​ไปตามสถานการณ์​ แต่คงไม่ใช่สาเหตุ​ เพราะถูกอภิปราย​ หรือมีกิจกรรมการทางการเมืองอะไร

ส่วนรัฐบาลจะอยู่ครบ​ 4​ ปีหรือไม่ ตอบเป็นสูตรตายตัวไม่ได้​ และมีความเป็นไปได้สูงที่รัฐบาลจะอยู่ครบเทอม และหากเลือกตั้งบ่อยก็อาจบอบช้ำไปด้วย จึงควรใช้เวลานี้ทำประโยชน์กับประชาชน​ ส่วนฝ่ายค้านก็ยังไม่อยากเลือกตั้งใหม่​ เพราะจะได้มีเวลาแก้ไขรัฐธรรมนูญด้วย ซึ่งผู้บริหารอาจจะอยากอยู่นานหรือไม่นานได้ทั้งนั้น

กรณีนิด้าโพล​ สำรวจความเห็นประชาชน เรื่องนายกรัฐมนตรีในดวงใจ​ ปรากฏว่า​ นายธนาธร​ จึงรุ่งเรืองกิจ​ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่​ ​มีคะแนนเป็นอันดับ​ 1​ ส่วนพล.อ.ประยุทธ์​ จันทร์โอชา​ นายกฯ และรมว.กลาโหม​ อยู่อันดับ​ 2​ ถือว่านายกฯ อยู่ในช่วงขาลงหรือไม่​ นายสมศักดิ์ กล่าวว่า​ ไม่หรอก​ เพราะโพลส่วนใหญ่ที่สำรวจในช่วงที่รัฐบาลบริหารงาน​ ส่วนใหญ่นายกฯ ไม่ค่อยได้เป็นที่หนึ่ง​

โพลก็อาจจะถามในกลุ่มเป้าหมายใดเป้าหมายหนึ่ง​ เช่น​ไปทำในกลุ่มที่สนับสนุนนายธนาธร​ ก็อาจจะได้ความนิยมเยอะ​ แต่ถ้าเป็นโพลของสำนักงานสถิติแห่งชาติ​ ถามทีละ​ 5-6 หมื่นคนจะเป็นอีกเรื่องหนึ่ง​ แต่ถ้าถามถึง​ 300-400​ คน​ แล้วมาชี้ว่าเป็นความคิดเห็นของคนทั้งประเทศไม่ได้​ เรื่องนี้คงไม่มีปัญหาอะไร​ และตนเคารพในสิทธิการทำโพลและคำวิพากษ์วิจารณ์ของทุกคน