เจาะประเด็ดข่าวค่ำ

โจรย่ามใจ! วิ่งราวทองหนัก 5 บาท นำกลับมาขายร้านเดิมหาเงินเที่ยวปีใหม่ สุดท้ายถูกจับ

เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 5 ธันวาคมที่ผ่านมา กล้องวงจรปิดภายในร้านทอง อำเภออุทุมพรพิสัย จังหวัดศรีสะเกษ บันทึกภาพขณะคนร้ายยืนเลือกสร้อยคอทองคำอยู่หน้าตู้โชว์ โดยพนักงานหญิงนำสร้อยคอ 2 เส้น น้ำหนักเส้นละ 5 บาท มาให้เลือก

จากนั้นคนร้ายหยิบสร้อยคอ 1 เส้น ทำทีลองสวมที่คอตัวเอง ก่อนอาศัยจังหวะพนักงานเผลอวิ่งออกจากร้าน แล้วไปขึ้นรถจักรยานยนต์ที่จอดไว้หน้าร้าน หลบหนีไปทันที

ผ่านมากว่า 20 วัน ตำรวจพยายามติดตามไล่ล่าตัว แต่ก็ไร้วี่แวว กระทั่งช่วงเช้าวันนี้ (30 ธ.ค.) พบว่าคนร้ายรายนี้ กลับมาที่ร้านทอง ที่เขาเข้าก่อเหตุ แล้วนำสร้อยคอทองคำน้ำหนัก 5 บาทที่ชิงไปมาขาย จังหวะนั้นพนักงานของร้านจำหน้าได้แม่น ว่าเป็นชายที่มาก่อเหตุเมื่อวันที่ 5 ธันวาคม จึงยื้อเวลา ทำทีพูดคุยเรื่องราคากับคนร้ายไปเรื่อยๆ ก่อนแอบโทรศัพท์แจ้งตำรวจ จนสามารถเข้ารวบตัวได้คาร้าน

ผู้ต้องหารายนี้คือ นายสืบพงศ์ วงศ์บริพัฒน์ อายุ 36 ปี เขาให้การอ้างว่า ก่อนหน้านี้เคยเปิดร้านขายกาแฟและเครื่องดื่มอยู่ที่กรุงเทพมหานคร แต่พักหลังเศรษฐกิจไม่ดี ขายไม่ค่อยได้ จึงกลับมาอาศัยอยู่กับแม่ที่จังหวัดศรีสะเกษ พอมาอยู่บ้านก็ไม่มีงานทำ ไม่มีเงินใช้จ่าย จึงตัดสินใจก่อเหตุ

จากนั้นก็นำสร้อยคอทองคำ ไปเร่ขายตามร้านทองต่างๆในอำเภออุทุมพรพิสัยถึง 8 ร้าน แต่ทุกร้านให้ราคาไม่ถึง 20,000 บาท จึงเก็บไว้ไม่ยอมขาย กระทั่งตัดสินใจย้อนกลับมาขายให้ที่ร้านเดิม เพราะคิดว่าน่าจะได้ราคาที่สูงกว่า และเจ้าของร้านก็น่าจะลืมหน้าเขาไปแล้ว ประกอบกับต้องการใช้เงินเที่ยวช่วงเทศกาลปีใหม่ แต่สุดท้ายมาถูกรวบตัวไว้ได้

ตรวจสอบประวัติพบว่า นายสืบพงศ์เคยถูกจับในข้อหาเสพยาเสพติด ติดคุกมาเป็นเวลา 3 ปี 4 เดือน และเพิ่งจะพ้นโทษมาเมื่อเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา เบื้องต้นตำรวจได้ยึดของกลางคืนเจ้าของร้าน พร้อมคุมตัวนายสืบพงศ์ดำเนินคดีตามกฎหมาย