รอบรั้วเอเชีย

คิม จอง อึน ประชุมแกนนำพรรควันที่ 2 เพื่อหารือ-กำหนดมาตรการตอบโต้สหรัฐฯ

ผู้นำเกาหลีเหนือ เปิดประชุมแกนนำพรรคแรงงาน เป็นวันที่ 2 เพื่อหารือและกำหนดมาตรการตอบโต้สหรัฐฯ หากไม่ยอมผ่อนปรนจุดยืนของตนภายในวันพรุ่งนี้

นายคิม จอง อึน ผู้นำเกาหลีเหนือ เปิดประชุมแกนนำพรรคแรงงาน เป็นวันที่ 2 เมื่อวานนี้ เพื่อกำหนดแนวทางและมาตรการต่าง ๆ ในการตอบโต้สหรัฐฯ หากไม่ยอมผ่อนปรนจุดยืนของตน ในการเจรจาเพื่อปลดอาวุธนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือ ตามเส้นตายที่เกาหลีเหนือกำหนดให้สหรัฐฯ ตอบสนองในวันพรุ่งนี้ และหลายฝ่ายกำลังเฝ้าจับตาคำปราศัย เนื่องในโอกาสปีใหม่ของผู้นำเกาหลีเหนือ

โดย ผู้นำเกาหลีเหนือ กล่าวปราศัยต่อที่ประชุมแกนนำพรรคแรงงาน เมื่อวานนี้ โดยเรียกร้องให้ที่ประชุมดำเนินมาตรการในเชิงรุกที่เด็ดขาดและรุนแรงเพื่อป้องกันอธิปไตยและความมั่นคงของชาติ และเมื่อต้นปีที่ผ่านมา เกาหลีเหนือได้ส่งคำขู่ไปยังสหรัฐฯ ว่าจะดำเนินนโยบายใหม่ ที่ไม่ใช่แนวทางเจรจา หากสหรัฐฯ ไม่ยอมลดลาวาศอกจุดยืนในการเจรจากับเกาหลีเหนือ

ทั้งนี้ คำปราศัยของผู้นำเกาหลีเหนือ เกิดขึ้นท่ามกลางความวิตกกังวลจากหลายฝ่ายว่า เกาหลีเหนือ อาจยุติการเจรจาเพื่อปลดอาวุธนิวเคลียร์กับสหรัฐฯ และอาจเริ่มต้นการทดลองขีปนาวุธและอาวุธนิวเคลียร์อีกคร้ั้ง