สนามข่าว 7 สี

อนุวัตจัดให้ : สรุปสุดยอดประจำปี 2562 ตอน 2

การทำงานของทีมงาน อนุวัตจัดให้ จะแตกต่างกับทีมงานอื่น เพราะทุกคนต้องทำร่วมกับ อนุวัตจัดให้ ทั้งหมด ตลอดปีที่ผ่านมา ทีมงานอนุวัตจัดให้ ต้องโดนอะไรบ้าง ติดตามสรุปปี 2562 กับ อนุวัตจัดให้ ตอนที่ 2

ไม่ใช่ อนุวัตจัดให้ คนเดียวที่จะทำให้ผลงานแต่ละชิ้นออกมาสมบูรณ์ และออกอากาศได้ หัวใจสำคัญ คือ ทีมงานทุกคนที่อยู่เบื้องหลัง แต่ข้อแม้สำคัญที่จะทำงานร่วมกับ อนุวัตจัดให้ ได้ นั่นคือ ทุกคนต้องทำทุกอย่างกับอนุวัตด้วย อนุวัต ลงจับกุ้งทั้งวัน ทุกคนก็ต้องลงทั้งวัน

อนุวัต ดำ ทีมงานก็ต้องดำ

อนุวัต เลอะ ทีมงานก็ต้องเลอะ

อนุวัต กิน ทีมงานก็ต้องกิน 

แต่ก็มีบางอย่าง ที่ทีมงานไม่ยอมกิน เช่น อึ่งร้า

หรือบางที ก็มีบางเรื่องที่ อนุวัตจัดให้ แกล้งทีมงาน อย่างส้มแขกที่เปรี้ยวจนเข็ดฟัน แต่หลอกทีมงานว่าหวาน กรอบ อร่อย

ไม่ใช่แค่เรื่องกิน และลุยเท่านั้น ถ้าเจอสถานที่เจ๋ง ๆ แล้ว อนุวัต ต้องการภาพสวย ๆ ทีมงานต้องยอมเสียสละกันบ้าง

ล้มลุกคลุกคลานมาตลอด 1 ปี ขึ้นเขาลงห้วย เจอสภาพอากาศแปรปรวน ทีมงานทุกคนไม่เคยหวั่น บุก สู้ ขาดใจ

บาส ชานนท์ และ ประกิต รวมทั้ง พี่แดง ต้องยึดต้นไม้เล็ก ๆ เอาไว้ ส่วนพวกผมกับเจ้าหน้าที่ต้องจับแขนยึดกันขึ้นไป แต่ดูเหมือนว่า บาส ชานนท์ จะไปต่อไม่ไหวแล้ว

เสียวจริง ๆ โดยเฉพาะเมื่อมองจากข้างบน

ความลำบากอยู่คู่กับคอลัมน์ อนุวัตจัดให้ โดยเฉพาะเรื่องของความสูง ซึ่งทีมงานเกือบทุกคนกลัวความสูง เพื่องานทุกคนยอมทุ่มเท ไปฝึกการโรยตัว เพื่อโรยตัวน้ำตกที่ยิ่งใหญ่แห่งลาวใต้ โดยเฉพาะ น้ำตกตาดฟาน น้ำตกที่สูงถึง 220 เมตร ร่วมกับทีมอนาถาทัวร์

จากจุดนี้ จะเห็นวิวของน้ำตกตาดฟานอีกมุมหนึ่งได้อย่างสวยงาม

ผ่านจุด 100 เมตรแรก ความยากอยู่ตรงนี้ เพราะต้องเปลี่ยนเชือกกลางอากาศ โดยมีจุดพักขา หรือชะง่อนผา ยื่นออกมานิดเดียว ทีมสตาฟ และ พี่คิง ซึ่งติดอุปกรณ์เซฟตีอย่างดี เข้ามาช่วยเปลี่ยนอุปกรณ์ และระบบเซฟตีของผม

ทดสอบความปลอดภัย ลุยกันต่อ 

จากจุดนี้ ยังเสี่ยงมากขึ้น เพราะหินลื่นจากตะไคร่ที่จับเป็นเวลานาน ประกอบกับลมพัด ทำให้น้ำตกพัดเข้าใส่พวกผมเต็ม ๆ 

เชือกโรยตัวรูดยาก ต้องใช้แรงดึงมากกว่าเดิม แต่ดูจากมุมนี้ สวย คุ้มค่ามากทีเดียว

นับถือน้ำใจ ขึ้นเขาแล้วลงทะเลกันบ้าง จากที่ดำน้ำไม่เป็น บาส ชานนท์ ไปฝึกดำน้ำ เพื่อให้สามารถถ่ายงานใต้น้ำได้ แม้บางตอนจะเสี่ยงอันตรายถึงชีวิต กับการดำน้ำสายยางจากปั๊มลมกลางทะเลลึกเกือบ 30 เมตร

วินาทีนี้สำคัญ เพราะชาวบ้านจะมุดตัวเข้าไปอยู่ในไซ โดยไม่ให้ปลาหลุดออกมา เอาล่ะสิ

รีบเปิด แล้วสไลด์ตัวเข้าไปเหมือนในภาพยนตร์ จากนั้นปิดประตู แต่สิ่งที่ไม่คาดคิดก็เกิดขึ้น บาส ชานนท์ ช่างภาพของผม มาสะกิด เหมือนว่าจะหายใจไม่ออก อากาศน้อย ต้องขอขึ้นก่อน

เป็นห่วง แต่ต้องตัดสินใจให้บาสขึ้นคนเดียว เพราะเรียนการดำน้ำมา น่าจะเอาตัวรอดได้ หากขึ้นไปพร้อมกัน โอกาสที่จะลงมาถ่ายอีก ไม่มีแล้ว นั่นหมายความว่า สิ่งที่ทำในวันนี้ จบทันที ปล่อยบาสค่อย ๆ ขึ้นไป

ส่วนผม อยู่ใต้พื้นมหาสมุทร 2 คน กับชาวประมง แต่ก็เหมือนอยู่คนเดียว รอบนอก วังเวงมาก

บาส ค่อย ๆ ขึ้นไปอย่างปลอดภัย

ทุกเรื่อง ทุกตอน ทีมงานทำหมด แต่มีอยู่ตอนเดียว ที่ทีมงานไม่ยอมทำตาม แถมกระโดดหนี ทิ้งผมให้เผชิญชะตากรรมคนเดียว นั่นคือ การฝึกจับงู ทั้งงูเหลือม งูหลาม

และงูพิษ โดยเฉพาะงูเห่าธรรมชาติ ซึ่งยังไม่ได้รีดพิษ นับเป็นตอนที่ผมกลัว และเสียวที่สุดอีกตอนหนึ่ง

ไม่ใช่แค่นี้ อีกหนึ่งกำลังสำคัญ คือ ทีมงานอินเจต กราฟิก ตัดต่อ ทุกคนที่ร่วมมือกันทำให้ผลงาน อนุวัตจัดให้ ออกอากาศสู่สายตาแฟน ๆ ช่อง 7HD ขอบคุณทุกท่าน

ปีหน้า ก้าวสู่ปีที่ 10 อนุวัตจัดให้ พบกันใหม่ ขอบคุณทีมงาน และแฟน ๆ ทุกคนที่ติดตาม