7 สีช่วยชาวบ้าน

ปิ่นอาสา : ส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับปีใหม่

ถึงเวลาของคอลัมน์ "ปิ่นอาสา" วันนี้ได้รวบรวมที่สุดของความร่วมมือจากจิตอาสามาให้ได้ชมกัน จะเป็นเรื่องไหนบ้าง จะใช่เรื่องที่คุณผู้ชมคิดหรือเปล่า ติดตามกับคุณปิ่นปินัทธ์ ฐากุลวีรนันท์

ตลอดปี พ.ศ. 2562 ปีหมูทองที่ผ่านมา คอลัมน์ "ปิ่นอาสา" ได้ลงพื้นที่ตามจิตอาสามากมายหลายร้อยชีวิต หลายจังหวัด เรียกได้ว่าทุกเรื่องราวล้วนแต่เป็นความประทับใจและจะอยู่ในความทรงจำตลอดไป สิ่งที่สำคัญคือการเปิดประตูทำให้ดิฉัน บิว ปิ่นปินัทธ์ ฐากุลวีรนันท์ รวมถึงคุณผู้ชมทางบ้าน ได้เข้ามาอยู่อีกด้านหนึ่งของสังคมที่มีแต่คนทำความดี โดยไม่หวังสิ่งใดตอบแทน ตั้งใจ เต็มใจมา ไม่ใช่เพราะใครบังคับ ตามสโลแกนของปิ่นอาสา "เพราะทุกการให้ ทำให้จิตใจของเรานั้นสูงขึ้น"

จิตอาสากลุ่มนี้ส่วนใหญ่เป็นผู้หญิงมีอาชีพแตกต่างกันออกไป บางคนทำธุรกิจส่วนตัว รับราชการ บางคนเป็นพนักงานต้อนรับบนเครื่องบิน และพนักงงานบริษัทต่าง ๆ แม้จะมาจากคนละที่ แต่มีจุดประสงค์เดียวกัน คือต้องการทำประโยชน์เพื่อสังคมโดยการแต่งหน้าศพฟรี บริการทั่วฟ้าเมืองไทย และสิ่งที่ขาดไม่ได้เลย อย่างเครื่องสำอาง แต่ไม่ใช่อะไรก็ได้ ทุกอย่างต้องถูกคัดเลือกให้เป็นสิ่งที่ดีที่สุด เพื่อวาระสุดท้ายแด่ผู้เสียชีวิต

ที่นี่มีผู้ต้องขังมากมายที่ต้องโทษ โดยเฉพาะคดียาเสพติด หลายคนตั้งแต่เข้ามาอยู่ในเรือนจำ ญาติพี่น้องไม่เคยมาเยี่ยม พวกเขารู้สึกว่าชีวิตไร้จุดหมาย ไร้ที่พึ่ง เพราะแบบนี้ทำให้จิตอาสา นำโดย โกบอย ได้ชวนนักร้อง ดารา ศิลปิน ดีเจ เข้ามาที่เรือนจำกลางฉะเชิงเทรา เพื่อให้กำลังใจ เปรียบเสมือนเป็นคนในครอบครัว อยากจะให้โอกาสคืนคนดีสู่สังคมอีกครั้ง

ปิดท้ายอีกหนึ่งเรื่อง พูดชื่อขึ้นมาหลายคนก็ร้อง อ๋อ

นางฟ้าผู้เมตตาต่อสัตว์ ป้าจุ๊ ป้ายุ สองพี่น้องช่วยกันดูแลน้องหมา แมวจรจัดนับพันตัว แถมต้องแบกรับค่าใช้จ่ายต่อเดือนจำนวนมหาศาล สุดท้ายตัดสินใจลาออกจากงานประจำเพื่อมาดูแลเต็มตัวและจะขอดูแลกันไปแบบนี้จนตายจากกันไปข้างหนึ่ง หัวใจเธอช่างงดงาม แบบนี้สินะที่มาคำว่า งามจากภายในอย่างแท้จริง

แน่นอนว่ายังมีอีกหลายเรื่องราวที่ปิ่นอาสาไม่ได้เอ่ยถึง แต่ให้รู้ไว้เลยว่าทุกคนคือที่สุดของการเป็นผู้ให้จริง ๆ