สนามข่าว 7 สี

บรรยากาศการทำบุญตักบาตรที่ จ.เชียงใหม่ ต้อนรับปีใหม่ 2563

ช่วงนี้ไปติดตามบรรยากาศการทำบุญตักบาตร ต้อนรับปีใหม่ 2563 ของชาวจังหวัดเชียงใหม่ จากคุณชนกันต์ กลิ่นสะอาด รายงานสดจากวัดพระธาตุดอยสุเทพราชวรวิหาร จังหวัดเชียงใหม่

เป็นบรรยากาศที่วัดพระธาตุดอยสุเทพราชวรวิหาร ในอำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งตอนนี้ มีชาวเมืองเชียงใหม่ รวมไปถึงนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ เดินทางขึ้นมากราบไหว้ขอพรจากองค์พระธาตุ เพื่อความเป็นสิริมงคลรับต้นปี ท่ามกลางสภาพอากาศเย็น อุณหภูมิในพื้นที่เฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ 19 องศาเซลเซียส ไปชมภาพบรรยากาศการทำบุญตักบาตรข้าวสารอาหารแห้ง ของชาวเมืองเชียงใหม่ เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมากันก่อน

บรรยากาศการร่วมทำบุญตักบาตรข้าวสารอาหารแห้ง ของชาวเมืองเชียงใหม่ และกลุ่มน้อง ๆ นักศึกษา รวมไปถึงนักท่องเที่ยวจำนวนมาก ที่ตื่นขึ้นมาเข้าร่วมกิจกรรมตั้งแต่ช่วง 06.00 น.ที่ผ่านมา กิจกรรมดังกล่าวทางจังหวัดเชียงใหม่ ได้ร่วมกับทางมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ จัดขึ้น เพื่อต้องการให้ชาวเมืองเชียงใหม่ และนักท่องเที่ยว ได้มีโอกาสร่วมทำบุญตักบาตรในเช้าวันแรกของวันขึ้นปีใหม่ ทั้งนี้ เพื่อความเป็นสิริมงคลให้กับชีวิต ซึ่งกิจกรรมนี้ก็ช่วยสร้างความประทับใจให้กับผู้เข้าร่วมได้เป็นอย่างดี

ส่วนบรรยากาศการเดินทางขึ้นสู่ยอดดอยสุเทพ เพื่อเดินต่อขึ้นมากราบสักการะพระบรมสารีริกธาตุ ที่ประดิษฐานอยู่ภายในเจดีย์ของวัดพระธาตุดอยสุเทพราชวรวิหาร วันนี้คึกคักกว่าทุกวัน มีชาวเมืองเชียงใหม่ พร้อมด้วยนักท่องเที่ยวจำนวนมาก เดินทางขึ้นมากราบไหว้ขอพร เพื่อความเป็นสิริมงคลรับต้นปี ซึ่งส่วนใหญ่ก็ต้องการให้ชีวิตในปี 2563 ราบรื่น มีโชค มีลาภ สุขภาพร่างกายแข็งแรง การงานประสบความสำเร็จ รวมไปถึงขอให้คนในครอบครัวนั้นมีความสุข

ขณะที่สภาพอากาศในพื้นที่ เช้าวันนี้อากาศเย็น อุณหภูมิวัดได้อยู่ที่ประมาณ 19 องศาเซลเซียส สภาพอากาศเหมาะกับการท่องเที่ยวในวันหยุดพักผ่อน โดยหลังจากกลุ่มนักท่องเที่ยวได้กราบสักการะองค์พระธาตุแล้ว ส่วนใหญ่เลือกที่จะเดินทางไปท่องเที่ยวตามสถานที่ท่องเที่ยวต่าง ๆ ที่อยู่ใกล้เคียงต่อ เช่น ที่บริเวณพระตำหนักภูพิงคราชนิเวศน์ หมู่บ้านม้งบนยอดดอยปุยและขุนช่างเคี่ยน ส่งผลให้การจราจรในพื้นที่เริ่มติดขัด เจ้าหน้าที่จราจรจังหวัดเชียงใหม่ ยังคงประกาศห้ามรถบัสขนาดใหญ่ขึ้นสู่ยอดดอย และเปิดให้รถยนต์ส่วนบุคคลขึ้นลงเป็นช่วงเวลา คือ สามารถขึ้นได้ตั้งแต่ 06.00 น. ไปจนถึง 09.00 น. และในเวลา 12.30 น. ไปจนถึงเวลา 15.00 น. ส่วนขาลงจะเปิดให้ลงได้ ในเวลา 09.30 น. ถึงเวลา 12.00 น. และในเวลา 15.30 น. ไปจนถึง 18.00 น. ซึ่งจะบังคับใช้ไปจนถึงวันที่ 2 มกราคมนี้ ทั้งนี้ เพื่อเป็นการแก้ไขปัญหาการจราจรติดขัดในพื้นที่ และป้องกันอันตรายที่อาจจะเกิดขึ้นได้