เช้านี้ที่หมอชิต

ชาวพุทธทั่วไทยร่วมสวดมนต์ข้ามปี เพื่อความเป็นสิริมงคลรับปีใหม่

เช้านี้ที่หมอชิต - ไปดูบรรยากาศชาวพุทธทั่วไทยร่วมสวดมนต์ข้ามปี ที่บริเวณลานหน้าพระธาตุนาดูน พุทธมณฑลแห่งอีสาน อำเภอนาดูน จังหวัดมหาสารคาม เพื่อความเป็นสิริมงคลในวันขึ้นปีใหม่

นี่คือ ภาพบรรยากาศความสวยงามที่ถ่ายจากมุมสูงของพระบรมธาตุนาดูน พุทธมณฑลแห่งอีสาน ตั้งอยู่ในพื้นที่อำเภอนาดูน จังหวัดมหาสารคาม เมื่อช่วงค่ำวานนี้

โดย ผู้ว่าราชการจังหวัดมหาสารคาม ประธานฝ่ายฆราวาส และเจ้าคณะอำเภอนาดูน ซึ่งเป็นประธานฝ่ายสงฆ์ ได้นำพุทธศาสนิกชนชาวมหาสารคามและนักท่องเที่ยวนับพันคน แต่งกายในชุดขาวร่วมพิธีสวดมนต์ข้ามปีถวายพระราชกุศล และเพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ตัวเองและครอบครัว ในวันส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่อย่างพร้อมเพรียง ท่ามกลางบรรยากาศที่เย็นสบาย

ส่วนที่ วัดโพธิ์ชัย พระอารามหลวง ซึ่งเป็นวัดที่ประดิษฐานองค์หลวงพ่อพระใส พระคู่บ้านคู่เมืองของจังหวัดหนองคาย และเป็นที่เลื่อมใสของประชาชนสองฝั่งแม่น้ำโขงไทย-ลาว ก็เป็นไปด้วยความคึกคัก มีประชาชนและพุทธศาสนิกชน แต่งกายชุดขาวเข้าร่วมพิธีสวดมนต์ข้ามปีอาเซียน เสริมสิริมงคลทั่วไทย

ภายในพระอุโบสถวัดโพธิ์ชัย พระอารามหลวง และพื้นที่โดยรอบบริเวณวัดมีพุทธศาสนิกชนนับพันคนต่างก็มาจับจองที่นั่ง ตั้งแต่ช่วงค่ำของเมื่อวานนี้ โดยมี ผู้ว่าราชการจังหวัดหนองคาย เป็นประธานฝ่ายฆราวาส และเจ้าคณะจังหวัดหนองคาย เป็นประธานฝ่ายสงฆ์ นำสวดมนต์ข้ามปี ตั้งแต่เวลา 21.30-00.05 น.ของวันนี้ (1 ม.ค.) ซึ่งเป็นวันขึ้นปีใหม่ พร้อมกราบไหว้ขอพรหลวงพ่อพระใส เพื่อความเป็นสิริมงคล

กิจกรรมการสวดมนต์ข้ามปีในพื้นที่ภาคเหนือ ที่วัดบุญเกิด อำเภอดอกคำใต้ จังหวัดพะเยา ท่ามกลางบรรยากาศที่หนาวเย็น โดยพุทธศาสนิกชนชาวอำเภอดอกคำใต้ และใกล้เคียง ต่างก็นุ่มห่มเสื้อผ้าชุดขาว และสวมใส่เสื้อกันหนาวร่วมสวดมนต์ข้ามปีรับปีใหม่ พร้อมร่วมพิธีสะเดาะเคราะห์ต่อชะตา ขจัดสิ่งไม่ดีต่าง ๆ ในปีเก่าให้หลุดพ้นไป และได้พบเจอแต่สิ่งดี ๆ ในวันปีใหม่และตลอดไป