เช้านี้ที่หมอชิต

ผู้ว่าฯเพชรบุรี เตือนนักท่องเที่ยวห้ามลงเล่นน้ำในอ่างเก็บน้ำบ้านน้ำทรัพย์ หลังวัยรุ่นจมดับ 4 คน

เช้านี้ที่หมอชิต - ผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบุรี สั่งให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องตรวจสอบพื้นที่ที่กลุ่มวัยรุ่น 4 คน พายเรือคายัคแล้วเกิดจมน้ำเสียชีวิต ว่าใช้ที่ดินผิดประเภทหรือไม่ และบุกรุกพื้นที่อุทยานแห่งชาติแก่งกระจานหรือไม่ หากพบว่ามีความผิดเตรียมดำเนินคดีผู้ประกอบการ พร้อมกำชับนักท่องเที่ยวห้ามลงเล่นน้ำบริเวณดังกล่าว เนื่องจากตลิ่งค่อนข้างสูงและมีน้ำลึก

ความคืบหน้าเหตุวัยรุ่นพากันมาเที่ยวเขื่อนแก่งกระจาน เพื่อฉลองเทศกาลส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ แต่เกิดพายเรือคายัคแล้วพลิกคว่ำ จมน้ำสูญหายไปภายในอ่างเก็บน้ำบ้านน้ำทรัพย์ อำเภอแก่งกระจาน จังหวัดเพชรบุรี ที่อยู่ติดกับแคมป์ท่องเที่ยวซึ่งเป็นโฮมสเตย์ โดยเจ้าหน้าที่ใช้เวลาค้นหานานกว่า 3 ชั่วโมง จึงพบศพผู้เสียชีวิตทั้ง 4 คน

เพื่อนของผู้เสียชีวิต บอกว่า ช่วงบ่ายวันจันทร์ที่ผ่านมา (30 ธ.ค.) ได้นั่งล้อมวงดื่มสุรากัน จากนั้นเขาและเพื่อนรวม 4 คน ชักชวนกันไปพายเรือคายัคในอ่างเก็บน้ำ ขณะพายเรือออกห่างจากตลิ่งประมาณ 70 เมตร บริเวณท้ายเรือได้จมลง ทำให้น้ำเข้าเรือ เขาจึงบอกให้เพื่อน ๆ ทั้ง 3 คนว่ายน้ำกลับเข้าฝั่งไปก่อน จากนั้นเขาจึงว่ายน้ำตามมา แต่สุดท้ายไม่พบเพื่อนทั้ง 3 คน เขาจึงตะโกนขอความช่วยเหลือจากเพื่อนบนฝั่ง กระทั่งเพื่อนคนหนึ่งได้กระโดดว่ายน้ำเข้าไปช่วยเหลือทั้ง 3 คน แต่ปรากฏว่ากลับจมน้ำหายไปอีกคน เบื้องต้นพบว่าผู้เสียชีวิตทั้งหมดไม่ได้สวมเสื้อชูชีพ ขณะไปพายเรือเล่นในอ่างเก็บน้ำ

ล่าสุด นายกอบชัย บุญอรณะ ผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบุรี ได้ไปพูดคุยให้กำลังใจครอบครัวของผู้เสียชีวิต โดยเบื้องต้นจากการตรวจสอบพบว่าที่เกิดเหตุเป็นพื้นที่ที่ไม่สมควรปล่อยให้นักท่องเที่ยวลงไปเล่นน้ำ เนื่องจากสภาพตลิ่งสูงชัน และน้ำลึกมาก เสี่ยงต่อการเกิดอันตราย ซึ่งหากจะมีการทำกิจกรรมทางน้ำจะต้องดูแลอย่างใกล้ชิด จะอ้างว่านักท่องเที่ยวมีจำนวนมาก ดูแลไม่ทั่วถึงไม่ได้

เบื้องต้นพบข้อมูลว่ามีการลักลอบให้บริการ และใช้ประโยชน์จากพื้นที่ของอุทยานแห่งชาติแก่งกระจานโดยไม่ได้รับอนุญาต ซึ่งได้ให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบว่ามีการบุกรุกพื้นที่อุทยานฯ หรือไม่ หากพบว่าผิดจริงจะดำเนินคดีทุกข้อหา

ผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบุรี กล่าวว่า ในช่วงเทศกาลปีใหม่ซึ่งมีนักท่องเที่ยวเดินทางมาพักผ่อนจำนวนมาก จะต้องเพิ่มกำลังเจ้าหน้าที่และมาตรการในการดูแลความปลอดภัยอย่างเข้มงวด เพื่อป้องกันเหตุร้ายที่อาจจะเกิดขึ้น พร้อมย้ำว่าบริเวณนี้ไม่เหมาะกับการลงเล่นน้ำ

ด้านครอบครัวของผู้เสียชีวิตทั้ง 4 คน ได้นิมนต์พระจากวัดแก่งกระจาน มาประกอบพิธีสวดเชิญวิญญาณกลับบ้าน ก่อนที่ญาติจะนำศพกลับไปประกอบพิธีทางศาสนาต่อไป