ข่าวภาคค่ำ

คมนาคมพร้อมรับประชาชนเดินทางกลับกรุงเทพฯ

กระทรวงคมนาคม พร้อมรองรับประชาชนจำนวนมากเดินทางเข้ากรุงเทพฯ เพื่อเริ่มทำงานวันพรุ่งนี้ (2 ม.ค.) หลังเฉลิมฉลองเทศกาลปีใหม่ในต่างจังหวัด

นายจิรุตม์ วิศาลจิตร อธิบดีกรมการขนส่งทางบก กำชับทุกหน่วยงานเตรียมความพร้อมทุกมาตรการเพื่อรับคนกลับจากบ้าน พร้อมอำนวยความสะดวกและดูแลความปลอดภัยการเดินทางของประชาชนอย่างใกล้ชิด ปฏิบัติงานยาวไปจนถึงวันที่ 6 มกราคม 2563 รวมทั้งได้จัดกำลังเจ้าหน้าที่ คอยสอดส่องดูแล และจัดตั้งศูนย์คุ้มครองผู้โดยสารรถสาธารณะ เพื่อรับเรื่องร้องเรียนชั่วคราว ภายในสถานีขนส่งผู้โดยสารกรุงเทพทั้ง 3 แห่ง ทั้งสถานีหมอชิต, เอกมัย, บรมราชชนนี หรือสายใต้ใหม่ โดยเน้นย้ำให้ผู้ใช้รถใช้ถนนทุกคนพักผ่อนให้เพียงพอก่อนขับรถเพื่อความปลอดภัยของผู้ร่วมทาง

ทั้งนี้ในส่วนของผู้ประกอบการรถบรรทุก ยังคงให้ขนส่งสินค้าเท่าที่จำเป็นจนกว่าจะถึงวันที่ 5 มกราคม 2563 เพื่อให้การบริหารจัดการจราจรในช่วงดังกล่าวมีความคล่องตัว และลดความเสี่ยงการเกิดอุบัติเหตุร้ายแรง

ส่วนที่สถานีขนส่งหมอชิต ล่าสุดเนืองแน่นไปด้วยประชาชนที่ทยอยเดินทางเข้ากรุงเทพเพื่อเตรียมตัวเริ่มทำงานวันพรุ่งนี้เป็นวันแรกของปี หลายคนยังคงหอบหิ้วข้าวสารอาหารแห้งติดมือกลับมาด้วย หวังช่วยบรรเทาค่าครองชีพ โดยระหว่างที่รถโดยสารเข้าชานชาลาพร้อม ๆ กัน ผู้โดยสารจะต้องเสียเวลาต่อคิวรอรถแท็กซี่นานร่วมชั่วโมง โดยวันนี้ บริษัทขนส่ง หรือ บขส.ได้สำรองเที่ยวรถรองรับประชาชน ที่คาดว่าจะเดินทางหนาแน่นที่สุดกว่า 160,000 คน ส่วนการรถไฟแห่งประเทศไทย ได้สำรองขบวนรถรองรับประชาชนเดินทางกว่า 120,000 คน