ประเด็นเด็ด 7 สี

อุทาหรณ์จุดพลุ-ยิงปืนขึ้นฟ้า ฉลองปีใหม่ ความสุขจบลงด้วยความเศร้า

ประเด็นเด็ด 7 สี - เป็นประจำทุกปีในช่วงเทศกาลส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับปีใหม่ มักเกิดอุบัติเหตุจากการจุดพลุ หรือยิงปืนขึ้นฟ้า เพื่อเฉลิมฉลอง หลายครั้งทำให้มีผู้บาดเจ็บและเสียชีวิตโดยที่ไม่น่าจะเกิดขึ้น แม้ที่ผ่านมาหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะรณรงค์กันทุกปีให้ยกเลิกการกระทำดังกล่าว เพื่อลดความสูญเสีย แต่ก็ยังไม่เป็นผล ทำช่วงเวลาแห่งความสุข ต้องจบลงด้วยความเศร้า

คลิปเหตุการณ์ขณะที่มีคนกำลังจุดพลุอยู่บริเวณริมชายหาดป่าตอง ในจังหวัดภูเก็ต โดยพลุที่จุดพุ่งขึ้นสู่ท้องฟ้าอย่างสวยงาม เพื่อฉลองเทศกาลส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับปีใหม่ แต่จากนั้นไม่นานพลุที่ดูสวยงามกลับพุ่งใส่กลุ่มนักท่องเที่ยว จนมีสะเก็ดไฟกระจายไปทั่วบริเวณ ท่ามกลางเสียงกรีดร้องของคนที่อยู่ในเหตุการณ์ เคราะห์ดีที่เหตุการณ์ครั้งนี้ไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บ

อีกเหตุการณ์เกิดขึ้นในจังหวัดภูเก็ตเช่นเดียวกัน บริเวณหาดในยาง ผู้โพสต์คลิปบอกว่าระหว่างที่กำลังนั่งดูพลุอยู่กับแฟนสาวริมหาด พลุที่อยู่ด้านหน้าเกิดระเบิดขึ้น ก่อนจะพุ่งเข้าใส่นักท่องเที่ยวจนต้องรีบวิ่งหนีเอาตัวรอด ท่ามกลางเสียงร้องตกใจของนักท่องเที่ยวที่อยู่บริเวณริมชายหาด หลังเกิดเหตุเขาพบว่าแฟนสาวถูกพลุพุ่งใส่ต้นแขนได้รับบาดเจ็บ

ขณะที่อีกเหตุการณ์เกิดขึ้นกับนักท่องเที่ยวชาวอังกฤษ บริเวณซอยเลียบชายหาดพัทยา อำเภอบางละมุง จังหวัดชลบุรี จากภาพเผยให้เห็นกลุ่มนักท่องเที่ยวกำลังเร่งปั๊มหัวใจเพื่อช่วยชีวิต หลังชายคนดังกล่าวถูกพลุขนาดใหญ่ระเบิดใส่หน้า จนได้รับบาดเจ็บสาหัส ต่อมาเขาเสียชีวิต ขณะเกิดเหตุ นักท่องเที่ยวชาวอังกฤษรายนี้เดินทางมาเที่ยวกับภรรยาและกลุ่มเพื่อน ก่อนเกิดเหตุเขาพยายามจุดพลุขนาดใหญ่เพื่อฉลองปีใหม่ ระหว่างนั้นมีควันออกมาจำนวนมาก ก่อนที่พลุจะระเบิดขึ้น ถูกใบหน้าชายคนดังกล่าวจนกระเด็นล้มลง

หลังเกิดเหตุ ภรรยาได้เข้ากอดร่างของสามี โดยมีกลุ่มเพื่อนต่างร้องไห้ด้วยความเสียใจ สร้างความสะเทือนใจให้กับผู้พบเห็น ถือเป็นเรื่องเศร้าต้อนรับเทศกาลปีใหม่

อีกเหตุการณ์ที่มักเกิดขึ้นเป็นประจำในช่วงเทศกาลส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ คือการยิงปืนขึ้นฟ้าเพื่อเฉลิมฉลอง แต่ความจริงแล้วกระสุนที่ถูกยิงออกไป กลับส่งผลให้คนอื่นถูกลูกหลงโดยไม่รู้ตัว สร้างความเสียหายต่อชีวิตและทรัพย์สิน

ปีนี้ก็เช่นกัน ที่จังหวัดสุราษฎร์ธานี หญิงอายุ 53 ปี ชี้ให้ดูร่องรอยกระสุนปืน และความเสียหายภายในบ้าน หลังมีกระสุนปริศนาตกลงมาใส่บ้านของเธอขณะกำลังนับถอยหลังเข้าสู่ปีใหม่ ทำให้คนในครอบครัวต้องตกใจตื่น เนื่องจากกระสุนตกลงมาเฉียดที่นอน เคราะห์ดีที่ไม่มีใครได้รับบาดเจ็บ

เช่นเดียวกับที่จังหวัดกระบี่ หญิงอายุ 30 ปี เดินทางกลับจากงานเคานต์ดาวน์ฉลองปีใหม่ เมื่อถึงบ้านปรากฏว่าเจอหัวกระสุนอยู่บนที่นอน ส่วนบนเพดานมีร่องรอยกระสุนทะลุลงมา

การยิงปืนขึ้นฟ้าในช่วงเทศกาลปีใหม่ เป็นสิ่งไม่ควรทำและผิดกฎหมาย เพราะความคึกคะนองเพียงชั่ววูบ อาจนำไปสู่ความสูญเสียครั้งใหญ่ที่ไม่มีใครอยากให้เกิด และอาจตกเป็นฆาตกรโดยไม่รู้ตัว

ขอบคุณภาพจาก : Facebook Kun Dee, จารย์ อ๊อฟ น้อย สอยสอยพี่น้องฟังสอย