รอบรั้วเอเชีย

ฮ่องกงชุมนุมประท้วงทางการวันขึ้นปีใหม่

ผู้ประท้วงฮ่องกงรวมตัวชุมนุมประท้วงต่อต้านทางการ ในวันขึ้นปีใหม่ที่ผ่านมา ก่อนที่ตำรวจจะยิงแก๊สน้ำตาเพื่อสลายการชุมนุม เมื่อวานนี้ ผู้ประท้วงชาวฮ่องกงได้ไปรวมตัวกันในหลายพื้นที่ของเกาะฮ่องกง รวมทั้งที่ย่านหว่าน ไจ๋ (Wanchai) เพื่อชุมนุมประท้วงต่อต้านทางการฮ่องกง ในวันขึ้นปีใหม่ 2563 ที่ผ่านมา โดยกลุ่มแนวหน้าเพื่อสิทธิมนุษยชนพลเมือง ที่เป็นแกนนำการจัดชุมนุมครั้งนี้ ระบุว่า มีผู้เข้าร่วมประท้วงกว่า 1 ล้านคน ขณะที่ตำรวจฮ่องกง ประเมินว่า มีผู้เข้าร่วมชุมนุมราว 60,000 คนเท่านั้น

ผู้ประท้วงได้เดินขบวนไปตามท้องถนนหลายแห่ง และทำลายสัญญาณไฟจราจร, ตู้เอทีเอ็มของธนาคาร เอชเอสบีซี และร้านค้าต่าง ๆ รวมทั้งปิดถนน และขว้างระเบิดขวดเข้าใส่เจ้าหน้าที่ตำรวจ ทำให้ตำรวจต้องยิงแก๊สน้ำตาสลายตัวการชุมนุม ก่อนจะกลับมารวมตัวกันอีกครั้ง แต่ก็ไม่สามารถเดินขบวนต่อได้ เนื่องจากตำรวจปิดถนนทุกสายเรียบร้อยแล้ว

ทั้งนี้ สมาชิกสภาเขตของฮ่องกงบางส่วนที่เพิ่งชนะการเลือกตั้งเมื่อปลายเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา ซึ่งสนับสนุนฝั่งประชาธิปไตย ได้มาร่วมเดินขบวนประท้วงด้วย โดยบางส่วนยังระดมเงินบริจาค เพื่อเป็นทุนสนับสนุนการเคลื่อนไหวของผู้ชุมนุมประท้วงด้วย